Ngày 23/08/2015, hoà chung vào không khí kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành vô cùng xúc động khi được tổ chức Lễ Báo công ngay trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử. Trong buổi Lễ Báo công ấy, 103 gương mặt tiêu biểu đại diện cho hơn 2000 học sinh của ngôi trường mang tên Bác đã được nhận học bổng cho những thành tích xuất sắc, những đóng góp to lớn trong suốt một năm học vừa qua.

Buổi lễ diễn ra ngay trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong buổi sáng rực nắng của mùa thu Hà Nội, giữa bầu không khí trang nghiêm trước lăng Bác Hồ kính yêu, toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh ai cũng xúc động và đặc biệt tự hào. Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh, đại diện cho Nhà trường báo cáo với Bác những thành tích nổi bật đã đạt được nhờ sự đồng lòng, nỗ lực của thầy và trò trong năm học 2014-2015.

Để xứng đáng với cái tên thiêng liêng của Người, trong suốt gần 17 năm qua, thầy và trò THCS & THPT Nguyễn Tất Thành luôn không ngừng nỗ lực xây dựng trường lớn mạnh bằng việc chú trọng giảng dạy kiến thức kết hợp với giáo dục nhân cách, kĩ năng, đào tạo học sinh thành những con người toàn diện. Các câu lạc bộ, các hoạt động trải nghiệm, các giờ dạy kỹ năng sống, giá trị sống đã đánh thức lòng nhân ái, sự sẻ chia đùm bọc, yêu thương trong lòng các em học sinh. Hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài nước, rất nhiều chương trình tình nguyện cũng như số tiền 225 triệu đồng giúp đỡ hai trường THCS khó khăn ở Vị Xuyên, Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự cố gắng của tập thể giáo viên, học sinh trong trường suốt một năm học qua.

Đây là lần đầu tiên trường tổ chức trao học bổng cho học sinh ngay tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường đã được Bộ Tư lệnh Lăng tạo điều kiện giúp đỡ rất chu đáo và tận tình. Có lẽ chính vì vậy mà buổi lễ càng trở nên linh thiêng và ý nghĩa hơn nữa.

Là một phần của buổi lễ ấy, trong lòng các bậc cha mẹ bâng khuâng nhiều cảm xúc. Phụ huynh của em Trần Khánh Huyền lớp 8A5 chia sẻ: “Buổi lễ rất hoành tráng và giàu ý nghĩa, mọi hoạt động đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chú. Nhìn con gái mình vinh dự được nhận học bổng ngày hôm nay, chú thấy rất tự hào, năm học này nhất định phải cố gắng phấn đấu hơn nữa”.

Nhưng xúc động nhất có lẽ vẫn là 103 em học sinh có thành tích xuất sắc được trao học bổng ngay trước Lăng của Người. Học bổng ấy không chỉ thể hiện sự ghi nhận và quan tâm sâu sắc của Nhà trường đối với sự cố gắng của các học sinh mà còn là nguồn động lực tinh thần to lớn để các em chinh phục thêm nhiều đỉnh cao hơn nữa. Nguyễn Thị Ngọc Ánh lớp 12D2 nói trong niềm xúc động:“Đây quả thực là một niềm vinh dự lớn lao đối với em. Trong năm học này em nhất định sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với học bổng mình đã được nhận và để năm sau lại được đứng ở đây lần nữa”. Huy hiệu Bác Hồ sáng lấp lánh trên ngực các em là một niềm tự hào không gì sánh được, cũng là lời cổ vũ, động viên cho một năm học đang đến rất gần. 103 em học sinh, 103 gương mặt tiêu biểu ấy sẽ trở thành nguồn cảm hứng, trở thành tấm gương cho hơn 2000 học sinh đang theo học và rất nhiều thế hệ tiếp theo dưới mái trường mang tên Bác.

Đại tá Cao Đình Kiếm, Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng trao học bổng cho học sinh tiêu biểu.

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh trân trọng trao Huy hiệu Bác Hồ cho những học sinh tiêu biểu.

Thầy cô, học sinh cùng Cha mẹ học sinh
trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thành kính dâng hoa lên Bác

Trước không khí thiêng liêng xúc động của ngày lễ Quốc khánh sắp tới gần, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành xin được cúi đầu trước anh linh của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Lời cuối, xin trích từ bài phát biểu đầy cảm xúc của cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh tại quảng trường lịch sử: “Trong một ngày thu đầy ý nghĩa này, lòng rưng rưng xúc động, có biết bao điều muốn nói mà chưa thốt nên lời. Chúng con càng nhớ Bác – người Cha già đã hy sinh cả cuộc đời mình cho dân tộc, cho chúng con hôm nay. Một năm học mới lại bắt đầu. Thầy và trò chúng con xin hứa nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đưa sự nghiệp trồng người tiếp tục nở hoa, kết trái. Chúng con sẽ dạy và học thật tốt để xứng đáng là mái trường mang tên Bác Hồ vĩ đại, là lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô.”

Bài: Ánh Ngọc, Dạ Vũ

Ảnh: Hoàng Thái