Tuy thành lập chưa lâu nhưng CLB Chống biến đổi khí hậu GEC của THPT Nguyễn Tất Thành đã thu hút được sự chú ý của số đông các bạn học sinh qua dự án “Vòng quay xanh” lần thứ nhất. Tiếp nối thành công đó, chủ nhật ngày 19-05 vừa qua, CLB đã tiếp tục tổ chức hoạt động tình nguyện “Vòng quay xanh – Vòng quay nhân ái” với sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình từ phía Đoàn trường.
Vừa đúng dịp kỉ niệm 123 năm ngày sinh của Bác, GEC tổ chức sự kiện này nhằm hướng đến một mục đích vô cùng tích cực: gắn kết yêu thương giữa mọi người, mở rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ những số phận bất hạnh để tiếp thêm sức mạnh trong cuộc đời. Hơn thế nữa, tham gia hoạt động này còn giúp các bạn nhận thức rõ hơn về cuộc sống, từ đó biết yêu thương, trải lòng với những người xung quanh và sống có ích cho xã hội.

Sẵn sàng!

Đúng 8 giờ sáng, hơn 30 thành viên đã tập trung đông đủ tại sân trường. Sắc xanh của những lá cờ hòa với sắc đỏ của những chiếc xe đạp độc đáo, bên cạnh là những chiếc áo màu lục – đồng phục của Câu lạc bộ – tất cả đã tạo nên một khung cảnh nổi bật, sáng rực sắc màu trong ánh nắng sớm. Ta có thể cảm nhận được trên từng khuôn mặt là niềm vui, niềm háo hức và lòng nhiệt tình không quản ngại khó khăn. Đoàn tình nguyện dường như càng đông vui, rộn rã hơn nữa khi có sự góp mặt của rất nhiều giáo viên trong trường: thầy Toản, cô Hằng, thầy Lâm, cô Xuân, thầy Chu, cô Hương, cô Trang,…

Khởi hành

Giữa cái nắng nóng gay gắt, các thành viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả để đạp xe hơn một tiếng đồng hồ từ trường Nguyễn Tất Thành đến Trung tâm bảo trợ xã hội 3 (Tây Mỗ - Từ Liêm). Mệt nhọc là thế, nhưng tuyệt nhiên không có bất kì lời than vãn nào. Thay vào đó, những chai nước lọc “viện trợ” từ thầy cô, những lần dừng chân nghỉ để chờ đợi và cả những câu đùa vui hóm hỉnh suốt dọc đường – tất cả dường như đã tiếp thêm sức mạnh và tinh thần để đoàn xe tiếp tục lăn bánh. Chặng đường ấy không chỉ đơn giản là đường đi tình nguyện mà còn là con đường rèn luyện thể lực và ý chí của mỗi con người, đồng thời cũng gắn kết tinh thần đồng đội của tất cả mọi người.

Đoàn tình nguyện đến Trung tâm lúc 9 giờ sáng, nhanh chóng thực hiện những công tác chuẩn bị để buổi giao lưu được bắt đầu. Các ông, các bà và cả các em nhỏ tụ tập tại khu vực giao lưu ngày một đông, ai nấy đều rất vui thích với nụ cười rạng ngời trên môi. Mở đầu chương trình, thầy Phạm Quốc Toản – Cố vấn Đoàn trường đã thay mặt cho đoàn tình nguyện trao tặng Trung tâm hai thùng truyện tranh do chính học sinh khối 6, 7 của trường THCS Nguyễn Tất Thành quyên góp. Hi vọng rằng số lượng không nhỏ truyện tranh ấy sẽ giúp các bạn, các em có được một mùa hè bổ ích và vui vẻ hơn. Bác Giám đốc Trung tâm 3 cũng đã có đôi lời cảm ơn gửi tới trường. Đại diện cho hơn 30 học sinh tham gia tình nguyện, bạn Bùi Việt Hà – Bí thư Đoàn trường đã lên phát biểu cảm nghĩ khi được đến thăm và giao lưu, chia sẻ cùng các ông, các bà và các em nhỏ.

Bạn Bùi Việt Hà lên phát biểu cảm nghĩ

Tiếp theo đó là chương trình trò chơi vô cùng hấp dẫn đã được các bạn chuẩn bị từ trước. Với trò “Đoán câu đố”, em Hoàng (13 tuổi) của Trung tâm đã vô cùng xuất sắc khi trả lời đúng hết cả 2 câu, nhất là với một đáp án mà ngay cả các bạn đã chuẩn bị cũng không ngờ đến. Thậm chí, em còn là “người chơi tích cực nhất” khi tiếp tục xuất hiện trong trò chơi thứ hai của chương trình giao lưu – “Lắc người rụng giấy”. Trong tiếng nhạc sôi động và sự cổ vũ nhiệt tình của tất cả mọi người, 6 người chơi đến từ Trung tâm và Đoàn tình nguyện đã chia thành hai đội, cố gắng thực hiện những động tác nhảy mạnh mẽ nhất, độc đáo nhất để rũ bỏ hết số giấy nhớ được dán trên người. Cuối cùng, đội “Siêu nhân” đã chiến thắng đội “Mặt ngựa” chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Trò chơi vui nhộn, hài hước này đã mang đến những tiếng cười thật sự thoải mái. Đặc biệt, phần thưởng mà các em nhỏ tham gia trò chơi nhận được chính là những sản phẩm tự tay học sinh Nguyễn Tất Thành sáng tạo nên.

Không khí vui vẻ của buổi gặp gỡ

Buổi giao lưu được tiếp tục bằng hai bài thơ “Đêm nhớ Bác” và “Ơn Đảng, ơn Bác” của một người bà trong Trung tâm đọc tặng mọi người. Trong tiếng nhạc êm dịu, những vần thơ vang lên đầy xúc động hướng trái tim người nghe về hình ảnh vị Cha già của dân tộc, cũng như xiết bao công lao của Đảng, của Người đối với dân tộc Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Định của Trung tâm bảo trợ 3 còn chủ động đề nghị được hát tặng Đoàn tình nguyện bài hát quan họ “Người ơi người ở đừng về” vô cùng dịu dàng, tình cảm. Đáp lại sự nhiệt tình của các ông, các bà, hai bạn Nam và Linh (10D3) đã song ca “Nồng nàn Hà Nội”, và tập thể 10D3 cũng gửi đến bài hát “Cả nhà thương nhau” với sự tham gia của cô Xuân – chủ nhiệm lớp. Với tấm lòng nhân ái một cách chân thành nhất, các bạn trong Đoàn tình nguyện đã trao tận tay các ông, các bà và các em nhỏ những túi quà, dẫu là nhỏ thôi nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và tấm lòng đồng cảm, sẻ chia. Tất cả đồng loạt cất cao giọng hát “Nối vòng tay lớn” – đây cũng là thông điệp mà chương trình “Vòng quay xanh – Vòng quay nhân ái” của CLB GEC muốn gửi gắm tới tất cả mọi người.

Đọc thơ nhớ Bác

Không dừng lại ở đó, các thành viên còn đến tận nhà của các ông bà, các em nhỏ đế thăm quan, chơi đùa cùng các em. Những lời mời chân thành như “Lát nữa nhất định phải ghé nhà bà chơi nhé. Nhà bà ở kia kìa”, “Chị ơi em có cái này cho chị xem này”,… thực sự là những phần thưởng quý giá không gì sánh được mà Đoàn tình nguyện nhận được. Xin được gửi lời cảm ơn đến Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 đã giúp Đoàn tình nguyện có được những trải nghiệm vô giá trong một buổi sáng Chủ nhật đầu hè. Và, cũng xin chúc CLB GEC sẽ phát triển nhiều hoạt động hơn nữa để phát triển thành viên nói riêng và học sinh Nguyễn Tất Thành nói chung, qua đó thực sự trở thành một trong những niềm tự hào của ngôi trường mang tên Bác.

Các bạn đi thăm những cụ già

Và chăm các em nhỏ

Trao quà yêu thương

Nguyễn Thị Dung 11D5 (CLB Phóng viên)