“Việt Nam trong tớ là nơi có những người bạn rất thân thiện, những nét văn hóa thật độc đáo”, đó là lời phát biểu của một bạn học sinh đoàn Đan Mạch sau buổi giao lưu, chia sẻ vào chiều thứ 2 (7/10/2019) vừa qua. Nằm trong chuỗi hoạt động trao đổi văn hóa giữa hai trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và trường Trung học Frederiksborg Gymnasium, đoàn giáo viên và học sinh đến từ Đan Mạch đã được trải nghiệm một hoạt động vô cùng thú vị và bổ ích mang tên: tìm hiểu văn hóa Việt Nam và học tiếng Việt. Buổi giới thiệu diễn ra trong không khí sôi nổi với rất nhiều những trò chơi, hoạt động sáng tạo do chính các học sinh của mái trường mang tên Bác tổ chức.

Là ngày thứ hai những vị khách Đan Mạch đáng mến đặt chân đến Việt Nam nên chắc hẳn, các bạn còn nhiều điều lạ lẫm và bỡ ngỡ về văn hóa cũng như con người ở nơi đây. Hiểu được điều này, các học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã thiết kế trò chơi trên Kahoot, trong đó có lồng ghép những thông tin thú vị về đất nước Việt Nam như một bước khởi đầu đầy vui vẻ và thoải mái cho buổi giao lưu.

Những ngại ngùng ban đầu dần tan biến, các học sinh đến từ Đan Mạch đã thể hiện sự sôi nổi và nhiệt tình của mình trước những câu hỏi của trò chơi

Thầy Hiệu trưởng trường Frederiksborg Gymnasium cũng hòa mình vào trò chơi tìm hiểu văn hóa Việt Nam

Những tưởng những khác biệt văn hóa khá lớn giữa hai quốc gia Việt Nam, Đan Mạch sẽ làm khó các bạn học sinh trường Frederiksborg Gymnasium, nhưng thật bất ngờ khi kết thúc trò chơi, có 3 bạn giành được 9/10 câu trả lời đúng. Sau phần trò chơi Kahoot thú vị, hai bạn học sinh đại diện trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã mang đến phần giới thiệu tổng quan về đất nước và con người Việt Nam: từ ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt - Tết Nguyên Đán, những món ăn truyền thống hay các thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam,…

Phần giới thiệu về văn hóa Việt Nam được các học sinh trường Nguyễn Tất Thành chuẩn bị chỉn chu và bắt mắt

Thông qua 10 facts about Vietnam (10 sự thật về Việt Nam), các học sinh Đan Mạch càng thêm hào hứng và đón chờ những hoạt động trải nghiệm văn hóa trong một tuần ở Việt Nam sắp tới. Không chỉ được tìm hiểu đôi nét thú vị của con người Việt Nam, đoàn học sinh và giáo viên trường Frederiksborg Gymnasium còn được học tiếng Việt và học hát dân ca “Lý cây bông”.

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành tận tình giúp đỡ những người bạn Đan Mạch học từng câu chào Tiếng Việt

Dù mới tiếp xúc với tiếng Việt nhưng các bạn Đan Mạch vẫn đầy hào hứng khi được học hát “Lý cây bông”

Hoạt động khiến các bạn trường Frederiksborg Gymnasium không thể nào quên đó chính là tập nhảy bài thể dục dân vũ của học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Tuy chỉ có 2 tiếng đồng hồ ngắng ngủi nhưng quả thật, buổi giới thiệu văn hóa Việt Nam và học tiếng Việt chắc hẳn đã để lại cho đoàn giáo viên và học sinh đến từ Đan Mạch những kỉ niệm đáng nhớ theo suốt cả hành trình. Để rồi sau buổi học ấy, các bạn trường Frederiksborg Gymnasium vẫn thủ thỉ với nhau vài câu Xin chào, tôi tên là…”.

Bài viết: Nguyễn Thị Thu Hường (11D1)

Ảnh: Nguyễn Hoàng Long (11D1)