Ở trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, hoạt động trải nghiệm sáng tạo giúp học sinh tiếp thu tri thức, củng cố kĩ năng và hoàn thiện nhân cách một cách chủ động và hiệu quả luôn được các thầy cô giáo quan tâm và tổ chức thường xuyên. Chuyến “Về thăm quê hương các nghệ sĩ xứ Hà” diễn ra ngày 18/12/2016 vừa qua là một trong những trải nghiệm thú vị như thế.

Đặt chân lên mảnh đất từng gắn bó với các nhà thơ Nguyễn Khuyến và nhà văn Nam Cao, chủ động tìm tòi và khảo cứu các tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của họ, tiếp xúc trực tiếp với các nhân chứng sống, tập hợp thông tin để dựng phóng sự và viết bài thu hoạch…, chuyến đi đã khơi dậy tiềm năng sáng tạo và tình yêu đối với văn chương trong các bạn học sinh.

Thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành
thành kính dâng hương trước b
an thờ nhà thơ Nguyễn Khuyến

… Và xúc động thắp nén tâm hương tưởng nhớ anh linh nhà văn - liệt sĩ Nam Cao

Lặng im khi đối diện không gian nghệ thuật của bài thơ Thu điếu

Chăm chú lắng nghe và thu thập thông tin từ các nhân chứng

Cẩn trọng nghiên cứu ngôi nhà gỗ có niên đại hơn 100 năm của Bá Bính – nguyên mẫu nhân vật Bá Kiến được miêu tả trong tác phẩm “Chí Phèo” (Nam Cao)

Với sự hướng dẫn tâm huyết của các cô giáo Tổ Ngữ văn, những bài thu hoạch có giá trị đã dần được hoàn thiện. Chuyến đi một lần nữa khẳng định tinh thần học tập tích cực, chủ động của các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành cũng như hiệu quả của việc dạy học thông qua hình thức trải nghiệm sáng tạo đã và đang được Nhà trường triển khai ở hầu hết các bộ môn.

Bài: Vũ Hương Ly (11D6)
Ảnh: Nguyễn Đức Thịnh (11D6)
Dương Hoàng Nam Anh (11D5)