Một trong những điểm mới mẻ của năm học 2014 - 2015 là các thầy cô giáo trong BGH đã quyết định để chúng tôi tự trực nhật thay vì giao trách nhiệm đó cho các cô lao công như trước đây. Chỉ trong vòng hai tháng kể từ khi nội quy mới được áp dụng, kết quả thu được thật bất ngờ.

Chúng tôi dần dần nhận ra rằng, giữ gìn vệ sinh trường lớp là một việc vô cùng thú vị. Chúng tôi không ai bảo ai, dần có ý thức, tinh thần tự giác giữ gìn môi trường xung quanh. Hiện tượng để rác trong ngăn bàn, vứt rác linh tinh ở hành lang và sân trường đã được hạn chế rất nhiều. Chúng tôi tự bảo ban, phân công nhau trực nhật theo bàn, theo tổ… mà không cần để các thầy cô nhắc nhở. Chính vì vậy mà vấn đề môi trường lớp học đã được cải thiện một cách nhanh chóng và rõ rệt.

Hai chàng trai chăm chỉ đang dọn lớp sau giờ học

Cùng lao động, cùng trực nhật nên chúng tôi cũng đoàn kết và biết chia sẻ hơn. Không hiếm gặp cảnh các bạn nam nán lại lớp giúp các bạn nữ kê lại bàn ghế, giặt giẻ lau bảng hay lau dọn góc lớp… Nhờ thế, chúng tôi càng có nhiều cơ hội để càng thêm hiểu và yêu quý nhau. Vì tự tay làm việc, chúng tôi biết giá trị của lao động cùng sự cần thiết phải giữ gìn môi trường sạch, đẹp, chúng tôi thấy mình lớn hơn và trưởng thành hơn.

Thành quả đạt được sau những buổi trực nhật cuối giờ

Một góc hành lang sạch sẽ

Nguyễn Ngọc Ánh 11D2 (CLB Phóng viên)