Là ngôi trường được thành lập khá muộn nhưng Nguyễn Tất Thành (Cầu Giấy, Hà Nội) lại là một trong nơi ươm mầm, phát triển niềm đam mê phong trào bóng rổ học đường từ sớm và rất có bài bản.

Bắt đầu đưa bóng rổ vào giảng dạy kể từ năm 2010, trải qua 6 năm ngôi trường vinh dự mang tên Bác, trường Nguyễn Tất Thành đã có những bước tiến vững chắc trong quá trình giảng dạy và phát triển phong trào bóng rổ.

“Mục tiêu của nhà trường là giúp các em học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức và thể chất”, đó là chia sẻ của thầy Đỗ Danh Bích, hiệu phó trường Nguyễn Tất Thành.

Để phát triển theo định hướng đã đề ra, ngoài những tiết học thể dục trên lớp, nhà trường còn yêu cầu học sinh phải tham gia một môn ngoại khóa tự chọn như: bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, khiêu vũ thể thao, hội họa,… Trong đó, bóng rổ là môn thể thao ngoại khóa được các em lựa chọn nhiều nhất.

Thầy Lợi "Bôn" và đội tuyển bóng rổ THCS

Đội CĐV năng động và rất "Kool" của trường Nguyễn Tất Thành

ảnh quoteThành tích bóng rổ của trường Nguyễn Tất Thành:

2011 Nam THCS được giải ba Quận

2012 Nam THPT được giải nhì Cụm

2014 Vô địch Quận Cầu Giấy khối cấp 2 cả Nam lẫn Nữ, Nam THCS đc giải 3 Thành phố.

2015 Nữ THCS Nhì Quận Cầu Giấy

Để giảng dạy bóng rổ một cách bài bản và có tính chuyên môn cao, thầy giáo Vũ Tiến Lợi (tức Lợi “Bôn”) đã được mời về đảm trách bộ môn. Vị thầy trẻ từng chơi bóng rổ chuyên nghiệp này đã xây dựng quy trình giảng dạy với 5 yếu tố cần đạt là: di chuyển, dẫn bóng, chuyền và bắt bóng, ném rổ, lên rổ.

Học sinh sẽ được chia theo 4 cấp độ từ level 1 đến level 4, càng lên cao thì những yếu tố trên càng đòi hỏi cao hơn.

Từ level 3 là các em đủ điều kiện vào đội tuyển của trường sau đó được thầy Lợi “Bôn” chắt lọc và chọn ra 15 gương mặt tốt nhất cho mỗi đội. Hiện nay, trường Nguyễn Tất Thành chia ra 3 đội tuyển là đội bóng rổ nam cấp 3, đội bóng rổ nam cấp 2 và đội bóng rổ nữ cấp 2.

Đội bóng rổ THCS Nguyễn Tất Thành tiếp đón "đối thủ" Raffles đến từ Singapore

Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện tối đa để các em học sinh tham gia tập luyện cũng như thi đấu bóng rổ. Hằng năm luôn có từ 1 đến 2 trường ở nước ngoài hoặc các trường quốc tế tại Việt Nam được mời tới tham gia thi đấu giao hữu với đội tuyển của trường.

Cùng với đó, mỗi năm nhà trường đều tổ chức cho hai đội tuyển bóng rổ cấp THCS và THPT “du đấu” với các đội tuyển khác trong địa bàn thành phố Hà Nội. Mặc dù nhà trường không đặt nặng vấn đề thành tích, tuy nhiên đội tuyển bóng rổ của trường Nguyễn Tất Thành vẫn là một trong những trường thuộc Top đầu ở quận Cầu Giấy.

Dù đam mê bóng rổ và được nhà trường tạo điều kiện tối đa, tuy nhiên không phải là không có những khó khăn khi các em vẫn còn đang ở độ tuổi đi học. Em Chu Quang Hiếu sinh ngày 16/5/2001 đang học lớp 10N3 là một trường hợp tiêu biểu, năm ngoái Hiếu được thầy Lợi "Bôn" đánh giá là một trong những VĐV bóng rổ tốt nhất của đội tuyển cấp 2 trường Nguyễn Tất Thành.

Để đảm bảo thành tích học tập, Hiếu đành gác lại cơ hội gia nhập đội tuyển bóng rổ cấp 2 Hà Nội.

Với màn trình xuất sắc ở giải Hà Nội, Quang Hiếu được gọi vào đội tuyển bóng rổ cấp 2 Thành phố Hà Nội để tham dự giải Quốc gia. Tuy nhiên, việc phải tập trung học để thi lên cấp 3 đã khiến Hiếu quyết định gác lại cơ hội mà rất khó khăn mới có được. Tháng Bảy vừa rồi, đoàn Hà Nội đã xuất sắc giành chức vô địch cả ở khối cấp 3 và cấp 2 toàn quốc, qua đó chấm dứt sự thống trị của TP Hồ Chí Minh suốt 8 năm nay.

Đã 4 tháng trôi qua nhưng Hiếu vẫn không giấu nổi sự tiếc nuối và buồn bã: "Em rất tiếc khi không thể tham dự đội tuyển Hà Nội bây giờ em chỉ biết cố gắng tập luyện để chờ đợi cơ hội một lần nữa". Dẫu vậy, Hiếu hay các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành cũng chẳng còn xa lạ với bóng rổ đỉnh cao.

Ngày 10/10 vừa qua, trường Nguyễn Tất Thành cũng vinh dự được một trong những đội bóng rổ hàng đầu Việt Nam là Hà Nội Buffaloes ghé thăm và tập luyện cùng các em học sinh. Tại đây, những Hoàng “Ca”, Đạt “Doc”, Ryan Arnold hay Trevor Berkeley đã phô diễn tài năng và giúp các cô cậu học trò Nguyễn Tất Thành có cơ hội được trải nghiệm thế nào là là môi trường bóng rổ chuyên nghiệp.

Ngôi sao của Hà Nội Buffaloes truyền đạt kỹ năng cho các VĐV nhí của trường

Hà Nội Buffaloes trong "chuyến làm khách" trên sân trường Nguyễn Tất Thành

Tháng 12 tới đây, đội tuyển bóng rổ cấp 2 Nguyễn Tất Thành sẽ tham dự giải quận Cầu Giấy, thầy Lợi “Bôn” cho biết: “Mục tiêu sẽ là ngôi đầu để khẳng định sức mạnh của đội tại quận”. Vào tháng 1 năm sau, cả 2 đội THPT và THCS sẽ tham dự giải toàn thành phố Hà Nội sau đó các em sẽ được nghỉ ngơi để tập trung cho thời điểm cuối năm học.

Là một trong những ngôi trường có truyền thống về bộ môn bóng rổ ở quận Cầu Giấy nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung, BGH trường Nguyễn Tất Thành vẫn đang có những bước đi đúng hướng để đưa trái bóng màu cam ngày trở nên gần gũi với các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Nguồn:
Link bài viết gốc