GHI NHẬN TỪ MỘT GIỜ SINH HOẠT LỚP NHIỀU XÚC CẢM

Tiết sinh hoạt lớp ở trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành từ lâu đã trở thành niềm mong mỏi, háo hức của cả thầy cô và học trò mỗi dịp cuối tuần. Những bài học về giá trị sống, về tình người được truyền tải nhẹ nhàng trong những trò chơi hài hước, những thước phim ngắn, những dòng chia sẻ chân thành. Tiết sinh hoạt lớp tại lớp 11D3 do cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Minh Huệ dẫn dắt là một tiết học nhiều xúc cảm như thế.

Tham gia cuộc thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp thành phố sau khi giành giải nhất thuyết phục trong hội thi cụm Cầu Giấy - Thanh Xuân, cô Nguyễn Thị Minh Huệ mang theo tâm thế của một giáo viên nhiệt huyết, tận tâm muốn chia sẻ, lan tỏa bầu không khí thân thiện, hợp tác, yêu thương trong ngôi trường mang tên Bác tới tất cả mọi người. Cô tâm sự, giờ học đó giống như bao giờ sinh hoạt lớp khác trong ngôi trường Nguyễn Tất Thành. Giáo viên chủ nhiệm không lên gân nhắc nhở, phê bình, trách phạt, mà bằng tình yêu nghề, yêu trẻ tổ chức những hoạt động sáng tạo đầy ý nghĩa để học sinh tự nhận thức, tự thay đổi hành động của chính mình.

Giờ sinh hoạt lớp mang chủ đề “Người thầy trong tôi” mở đầu bằng một video clip do chính những học sinh 11D3 thực hiện, tái hiện lại một câu chuyện về tình thầy trò ấm áp, một câu chuyện ta dễ dàng bắt gặp đâu đó trong ngôi trường Nguyễn Tất Thành. Những tình tiết hài hước, hóm hỉnh nhưng chân thành, ấm áp và chan chứa thương yêu. Các em nhìn thấy lỗi lầm của mình, thấu hiểu những trăn trở của cô thầy. Nụ cười, ánh mắt cả những giọt mồ hôi xen nước mắt thầm lặng của cô giáo được các em khắc họa thành công trong những thước phim hồn nhiên. Lời cam kết của các em hay chính là lời hứa, lời tự dặn lòng khiến mỗi giáo viên ngồi dự thêm ấm lòng. Ẩn đằng sau sự vô tâm, ương ngạnh, bướng bỉnh kia là bao biết ơn, bao yêu thương, bao tin tưởng chưa thốt lên lời.

Trao tặng những đóa hồng mang hương thơm của tình yêu sự tin tưởng

Giai điệu bài hát “Người thầy trong tôi” vang lên từ chính tâm hồn trẻ trung, luôn muốn được yêu thương và sẵn sàng thương yêu của học sinh đã chạm tới cảm xúc của tất cả mọi người tham dự tiết học.

Câu hỏi “Người thầy đầu tiên là ai?” do cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ đưa ra cùng những tấm ảnh thời thơ ấu của học trò đủ khiến cả căn phòng nghẹn ngào. Hình ảnh quá khứ ngô nghê, hồn nhiên bên mẹ cha cứ lần lượt hiện về như những thước phim quay chậm. Người thầy đầu tiên và vĩ đại nhất là cha, là mẹ. Lời khắc ghi của cô giáo chủ nhiệm về công lao trời bể của đấng sinh thành là bài học lắng đọng nhất cô dành tặng mỗi học trò.

Cái ôm xúc động của những tâm hồn say nghề, yêu trẻ

Bất ngờ hơn cả là món quà mà tập thể lớp 11D3 dành tặng cho người mẹ thứ hai của mình. Dường như với các con nói cảm ơn bao nhiêu cũng chưa đủ, chưa thỏa sự tin yêu các con dành cho cô. Có con cúi đầu nín lặng, có con vội quay mặt đi ngăn dòng cảm xúc, có con khóe mắt rưng rưng. Những cảm xúc bột phát mà chân thành ấy chính là động lực cho cô thêm vững tin trên con đường mình đã chọn, thêm lửa cho mỗi bài giảng của cô. Bàn tay vương bụi phấn cũng là bàn tay tỏa hương thơm. Hương thơm ấy đến từ lòng yêu trẻ, yêu nghề, từ nhiệt huyết được sống yêu thương.

Những sản phẩm mang thông điệp yêu thương

Ngoài kia, những cơn gió mùa đông bắc tê tái đang tràn về nhưng trong mái trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành yêu thương và tin yêu ấm áp mỗi ngày thêm lan tỏa.

Những nụ cười mãn nguyện của đoàn kết, hợp tác và yêu thương

Người viết: cô giáo Hoàng Khuyên