Vào ngày 31/1/2015, các học sinh khối 7 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành chúng tớ đã có một chuyến học tập và trải nghiệm tuyệt vời ở khu tích đền Đô (Bắc Ninh) – một trong các hoạt động của dự án dạy học liên môn: Bảo tồn, phát triển các giá trị lịch sử - văn hóa của vương triều Lý.

Chúng tớ khởi hành chuyến đi từ khi còn khá sớm. Từng đoàn học sinh của các lớp đầy hào hứng, phấn khởi trò chuyện chờ đợi xe xuất phát. Trong suốt hành trình, các anh, chị hướng dẫn viên đã kể lại cho chúng tớ nghe câu chuyện về các vị vua, về đất nước ta trong vương triều Lý. Và chúng tớ càng ý thức rõ ràng hơn về nhiệm vụ của mình trong buổi học tập thực tế này.

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh của chuyến đi thực tế này:

Sau gần 1 giờ đồng hồ trên xe, cuối cùng chúng tớ đã đến nơi! Cánh cổng đền mang nét cổ kính rộng mở đón chào các cô giáo, học sinh vào

Đầu tiên, hãy chụp bức ảnh về Chiếu dời đô nào! (Ảnh: Hoàng Thái)

Cảnh đẹp đầu tiên mà chúng tớ nhìn thấy là hồ Bán Nguyệt. Ai cũng phải lại gần, chọn một góc thật đẹp để chụp được tấm hình ưng ý

Thành kính dâng hương, báo công lên các vị vua triều Lý

Ngay sau đó, chúng tớ được nghe thuyết minh về vương triều Lý, về hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa của tác phẩm “Nam quốc sơn hà” và “Thiên đô chiếu”. Các bạn học sinh đều chăm chú chụp lại và ghi chép kỹ càng.

Ở phần sâu bên trong đền có thờ các thân mẫu và các vị vua. Các bạn đã ghi chép rất cẩn thận đề không bỏ sót chi tiết nào

Sau bữa trưa, chúng tớ dành phần lớn thời gian tản bộ quanh hồ Bán Nguyệt. Trời lất phất mưa, cùng với mặt nước phẳng lặng khiến phong cảnh thật hữu tình.

Và chúng tớ đã cùng nhau trải nghiệm những trò chơi tập thể đầy hào hứng:

Điệu nhảy CHICKEN DANCE khiến không khí sôi động hơn

Phần thi khó khăn hơn: Nhảy theo đội trưởng

Bạn có bao giờ nghĩ những chàng trai lại có thể hóa thân thành những cô gái xinh đẹp như thế này? Điều thú vị này chỉ có thể có ở cuộc thi “Ntt next top model” phiên bản khối 7 này!

Sau buổi trải nghiệm thực tế này, chúng tớ đã hiểu hơn về sự hình thành, những cuộc kháng chiến chống xâm lược và văn hóa của vương triều Lý; về các tác phẩm văn học như Sông núi nước Nam, Chiếu dời đô, đặc biệt hơn là những đóng góp của vương triều Lý trong nhiều lĩnh vực cho dân tộc Việt Nam. Qua đó, chúng tớ biết suy nghĩ, để tìm ra các biện pháp bảo tồn, phát triển và gìn giữ các khu di tích giá trị như đền Đô. Tất cả chúng tớ đều cảm thấy vô cùng vui vẻ.

Để có được những thành công đó, không thể không nhắc đến sự quan tâm, dìu dắt của các cô giáo: Nguyễn Thị Thu Hà, Vũ Thị Anh (GDCD), Lê Thị Thu, Phạm Thị Thủy, Trần Thị Thúy (Lịch sử), Lê Thị Hạnh, Vương Thị Thanh Nhàn, Đinh Lưu Hoàng Thái (Ngữ văn) và Vũ Thị Thanh Huyền (Chủ nhiệm lớp 7A5). Chúng em xin cảm ơn các thầy cô đã tạo điều kiện để chúng em có được buổi trải nghiệm bổ ích này. Chúng em rất mong muốn sẽ tiếp tục được có những buổi học tập thực tế vừa hiệu quả, vừa thú vị như thế.

Nguyễn Thị Phương Anh – 7A5 (CLB Phóng viên)