Lượt xem: 1219 | Gửi lúc: 13:24' 14/05/2019
Bookmark and Share

Trải nghiệm học tập tích hợp liên môn đáng nhớ của học sinh khối 6


Vào chiều hai ngày 7, 8 – 5 – 2019 vừa qua, học sinh khối 6 Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành đã có chuyến đi trải nghiệm liên môn Địa líSinh học – GDCD với chủ đề “Tham quan thiên nhiên – Tìm hiểu đa dạng thực vật ở Việt Nam và trách nhiệm của công dân” ở Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam (Thanh Trì – Hà Nội). Các bạn học sinh đều rất hứng thú và hào hứng với trải nghiệm lần này.


Học sinh khối 6 Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành tập trung tại bảo tàng trước giờ tham quan

Mở đầu chuyến đi, các bạn được tham gia một hoạt động khởi động nhỏ. Mỗi bạn học sinh thực hiện nhiệm vụ cắt hình lá cây, sau đó ghi thông điệp bảo vệ Trái đất vào mặt  sau sản phẩm của mình.


Các bạn học sinh với hoạt động khởi động “cắt lá cây”

Tiếp đó, học sinh được tìm hiểu về hệ sinh thái rừng tại Việt Nam thông qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên. Những thông tin bổ ích về bốn loại rừng chính bao gồm: nơi phân bố, đặc điểm, tổ chức quần xã dân cư,… được các học sinh tiếp thu và đón nhận bằng sự tò mò và thích thú.


Hướng dẫn viên giới thiệu về hệ sinh thái rừng Việt Nam

Sau khi đã có trong mình những thông tin hữu ích về hệ sinh thái rừng Việt Nam, học sinh khối 6 đã có cơ hội được đi tham quan rừng và quan sát các mẫu thực vật, động vật được trưng bày tại bảo tàng.


Các học sinh tham quan rừng…


…và quan sát các mẫu thực vật, động vật

Không chỉ vậy, học sinh còn được khám phá về cây sinh giới. Các bạn đã có thêm những hiểu biết về những loài vật thân thuộc xung quanh mình, về nguồn gốc và quá trình tiến hoá qua từng thời kì của chúng. Trong suốt hoạt động, các bạn học sinh đều chăm chú lắng nghe và ghi chép những thông tin quan trọng để chuẩn bị cho bài báo cáo liên môn.


Học sinh ghi chú thông tin cần thiết cho bài báo cáo liên môn

Chuyến đi của học sinh khối 6 Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành kết thúc bằng hoạt động xem phim về sự tuyệt chủng của các loài tê giác ở Việt Nam.


Các bạn học sinh chăm chú xem phim về các loài tê giác ở Việt Nam

Sau chuyến đi, mỗi bạn đều có một món quà kỉ niệm để mang về, đó là chiếc lá khô ép – món quà của tự nhiên. Học sinh cũng thu hoạch được rất nhiều kiến thức bổ ích. Thông qua chuyến đi, các bạn hiểu được sự đa dạng của hệ sinh thái rừng, của các loài thực vật, động vật, biết được về môi trường sống, phân bố, đặc điểm, nguồn gốc, quá trình tiến hoá phát triển của chúng thực trạng đáng báo động của một số loài động, thực vật tại Việt Nam. Qua đó, các bạn học sinh nhận thức trách nhiệm của mình đối với những loài thực vật, động vật xung quanh – bình đẳng với mọi loài vật, và có ý thức bảo vệ môi trường sống. Suy nghĩ này cần được hiện thực hóa thành hành động, và cần được lan truyền tới tất cả mọi người. Chung tay bảo vệ môi trường, Trái đất của chúng ta mới xanh – sạch – đẹp.

Chuyến đi ý nghĩa với những trải nghiệm đáng nhớ đã giúp các bạn học sinh khối 6 có thêm nhiều kiến  thức, hành trang bài học ý nghĩa. Mong rằng những hoạt động ngoại khoá như thế này được tổ chức nhiều hơn, để học sinh có thể tiếp cận với phương pháp “học đi đôi với hành” và có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, bổ ích.

Bài viết: Hoàng Phương Thảo (10D1)

Ảnh: Tô Mai Linh (10A1)