Từ lâu, cái tên Tim Flanagan đã trở nên quen thuộc và được nhắc tới với một tình cảm gần gũi và kính trọng của thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành. Ngày 5/1/2017 vừa qua, vào lúc 11h tại phòng 107 bữa tiệc chia tay với thầy Tim Flanagan - giáo viên Tiếng Anh và Khoa học xã hội tại trường Trung học Pawcatuck, đại diện quỹ học bổng FullBright sau 2 tháng giảng dạy và tham gia các hoạt động tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã diễn ra vô cùng ấm cúng và đầy cảm xúc.

"Thầy đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp"

Đó là điều đầu tiên thầy chia sẻ với chúng tôi khi nhìn lại quãng thời gian làm việc tại Việt Nam, đặc biệt là tại trường Nguyễn Tất Thành. Khoảng thời gian 2 tháng tại ngôi trường mang tên Bác là một trải nghiệm đáng nhớ đối với một người thầy giáo đã có thâm niên công tác gần ba thập kỉ. “Có lẽ hiếm thấy ở đâu, cả thầy và trò đều là những người truyền cảm hứng như vậy” – thầy Tim đã không giấu nổi niềm hạnh phúc, bất ngờ khi nói về những con người đang ngày đêm học tập và cống hiến dưới mái trường Nguyễn Tất Thành.

Đã được trực tiếp giảng dạy nhiều tiết học, thầy Tim hiểu sâu sắc những người học trò của trường Nguyễn Tất Thành. Học sinh trường Nguyễn Tất Thành trong cảm nhận của thầy là những người ham học hỏi, chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến rất cao. Sau những buổi dạy làm thơ, thầy đã nhận được rất nhiều bài thơ hay từ các bạn học sinh và sau khi được đăng tải lên trang blog thơ của thầy, những bài thơ đó đều được sự đón nhận nhiệt tình của các độc giả.

Ngoài những tiết học trên lớp, thầy Tim Flanagan cũng được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị cùng thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành. Có lẽ, cũng chỉ ở trường Nguyễn Tất Thành, thầy Tim mới được chính học sinh đem đến những hiểu biết, trải nghiệm bất ngờ về các thể loại nghệ thuật truyền thống của dân tộc như thơ lục bát, tranh dân gian...

Chia sẻ với chúng tôi, thầy nói rằng: “Làm thơ lục bát khó hơn những thể thơ thầy từng làm rất nhiều vì nó có quy luật gieo vần và thanh điệu vô cùng phức tạp. Nhưng các thầy cô cùng các học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã giúp đỡ thầy nhiệt tình nên thầy đã thành công một phần khi chinh phục thể thơ này của Việt Nam.”

Thầy Tim và khoảnh khắc rạng rỡ cùng các bạn trong CLB Những người yêu đọc sách
của trường Nguyễn Tất Thành (NRC)

Thầy Tim Flanagan chăm chú lắng nghe các bạn học sinh trong CLB Mỹ Thuật
giới thiệu về tranh dân gian Việt Nam

Đối với thầy Tim: “Các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành luôn có những sáng tạo trong việc dạy học, luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi trong suốt quá trình dạy học cũng như nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của tôi về con người Việt Nam. Các thầy cô đã trở thành những người bạn luôn sát cánh đồng hành cùng tôi trong chuyến đi đến đất nước hình chữ S”.

Không khí ngập tràn niềm vui khi cùng nhau ôn lại những kỉ niệm giữa thầy Tim
à thầy trò trường Nguyễn Tất Thành

Hình ảnh đẹp về thầy Tim Flanagan mãi không phai trong trái tim những người con trường Nguyễn Tất Thành

Mỗi giờ học tiếng Anh cùng thầy Tim đã trở thành niềm háo hức chờ đợi đối với rất nhiều các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Hình dáng cao gầy của một người thầy trạc ngũ tuần chẳng biết từ bao giờ đã trở nên quen thuộc với các thầy cô tại ngôi trường mang tên Bác. Bằng sự gần gũi, cởi mở, và luôn nhiệt huyết với công việc, thầy Tim đã thực sự hòa nhập và trở thành một phần trong ngôi trường Nguyễn Tất Thành.

Nhìn lại những gì mà thầy Tim mang đến cho trường Nguyễn Tất Thành, thầy Đỗ Danh Bích – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ: “Một trong những điều tuyệt nhất mà thầy Tim mang đến chính là việc giao lưu văn hóa giữa hai đất nước của tôi và thầy. Học sinh trường Nguyễn Tất Thành hiểu được rất nhiều phong cách dạy và học của Hoa Kì, hiểu được cách thức làm việc khoa học, hiện đại từ nền giáo dục tiến tiến hàng đầu thế giới. Đồng thời, cũng chính học sinh là người đã mang đến cho thầy Tim những hiểu biết quý giá về văn hóa Việt Nam.”

Bạn Đỗ Minh Châu – học sinh lớp 10D1 đã chân thành bày tỏ lòng biết ơn đối với người thầy ngoại quốc: “Thầy không chỉ dạy chúng con cách làm một bài thơ hay mà còn dạy chúng con cả nghệ thuật trong cuộc sống”. Cô Nguyễn Thùy Dương – tổ trưởng tổ Tiếng Anh cũng thể hiện niềm tiếc nuối khi phải chia tay với người bạn đến từ nước Hoa Kì: “Tôi tin rằng chia tay không phải là kết thúc. Chúng ta sẽ còn tiếp tục trao đổi, liên lạc với nhau qua email. Thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành luôn mong chờ sự quay trở lại của thầy”.

Chuyến đi đến Việt Nam lần này của thầy kết thúc với nhiều cảm xúc

"Thầy mong sẽ được trở lại đây một lần nữa!"

Làm việc tại ngôi trường mang tên Bác trong một khoảng thời gian khá dài, đọng lại trong thầy Tim là rất nhiều cảm xúc. Với chuyến đi tuyệt vời đến đất nước Việt Nam nói chung và ngôi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng, thầy Tim Flanagan đã có thêm nhiều kỉ niệm cũng như tích luỹ kinh nghiệm dạy học cho chính mình. Mong rằng trong một ngày không xa, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành chúng tôi sẽ được đón gặp thầy trở lại với nhiều niềm vui hơn nữa.

Bài và ảnh: Khuất Hoàng Tú Linh