Hồi hộp, thích thú và đầy hào hứng, là cảm giác chung của tất cả 28 học sinh đến từ các Câu lạc bộ: EOC (Tổ chức sự kiện), PVT (Phóng viên trẻ), M4U (Âm nhạc), E4E (Tiếng Anh) và GEC (Bảo vệ môi trường) của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trong chuyến đi tham quan Vườn quốc gia Ba Vì ngày 29/9 vừa qua. Chuyến đi là phần thưởng đầy ý nghĩa của Ban Giám hiệu nhà trường dành tặng cho những thành viên tích cực hoạt động trong các câu lạc bộ trong một năm qua.

Đoàn học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

6 giờ sáng, khi màn sương sớm vẫn còn giăng đầy trên trên các tuyến phố, các thành viên của các câu lạc bộ đều đã có mặt đầy đủ, háo hức chờ đợi…

“Brừm”… Đúng 6 giờ 30 phút,  chiếc xe 45 chỗ bắt đầu chuyển bánh. Đây cũng là lúc cả đoàn bắt đầu bị cuốn hút và các trò chơi đầy “tinh quái” của các hướng dẫn viên du lịch cùng những bài đồng ca tập thể.

Chiếc xe cứ bon bon trên đường, mải mê ca hát, chẳng mấy chốc đoàn học sinh chúng tôi đã tới nơi – Vườn quốc gia Ba Vì . “Xìììì” Chiếc xe dừng bánh, mở ra trước mắt chúng tôi là một “thiên đường” đầy nắng với một bầu không khí mát mẻ, trong lành, xua đi cái se lạnh của những ngày đầu thu. Dường như ngay lập tức, chúng tôi bắt đầu công cuộc đi “khai phá” vùng đất mới mẻ này.

Sự thích thú khi lần đầu được đặt chân đến đây

Cặp đôi hoàn hảo

Vườn Quốc gia Ba Vì được thành lập từ năm 1991, có diện tích lên tới 73,77 km với hơn 100 loài thực vật và 248 loài động vật, trong đó có rất nhiều loài quý hiếm cùng với đó là những phong cảnh tuyệt đẹp. Mới chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để những cô cậu học sinh chúng tôi phải mê tít rồi.

Để có thể tận hưởng và tự mình khám phá hệ động thực vất nơi đây, đoàn học sinh chúng tôi đã chọn cách đi bộ theo con đường độc đạo dẫn lên các danh thắng của  núi rừng. Bước vào khu rừng, sự huyên náo ồn ào bắt đầu lắng xuống  nhường chỗ cho sự tĩnh lặng. Chúng tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé khi bước vào thế giới này – vương quốc của cây rừng và muông thú. Đó là một sự nghiêng mình kính cẩn của tôi và các thành viên khác trước vẻ đẹp hùng vĩ của “Mẹ thiên nhiên”. Càng đi sâu vào trong, chúng tôi càng gặp nhiều điều bất ngờ càng bị hút vào cảnh sắc và âm thanh của vùng đất nơi đây. Chúng tôi cố gắng sử dụng mọi giác quan để cảm nhận được điều đó. Ánh nắng xuyên qua các tán lá tạo ra cho khu rừng một vẻ đẹp thật huyền bí.

Ánh nắng tạo nên cho khu rừng một vẻ đẹp thật huyền bí

Tiếng lá xào xạc trên cây sau mỗi làn gió dịu mát thoảng qua, tiếng côn trùng, chim muông vọng lại từ bốn phía mà ở những đô thị khó mà có được. Không chỉ khu rừng mà ngay cả những loài động thực vật nơi đây cũng sở hữu một vẻ đẹp thật kì lạ, hiếm có. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một kiệt tác trầm hùng của thiên nhiên.

Một chú nhện thật đẹp

Thả hồn vào thiên nhiên

Thế nhưng các bạn ạ, việc lựa chọn đi bộ lên các điểm tham quan của Vườn quốc gia lại đem đến cho đoàn chúng tôi không ít phiền phức đấy! 8km leo dốc nơi đây trở thành 8km dài nhất trong cuộc đời chúng tôi… 1km rồi 2 km, con dốc dài nối tiếp con dốc dài… Cảm giác “đi một bước như lùi một bước”, con đường cứ ngày một dài ra, làm cho nhiều bạn thấm mệt. Thậm chí đã có lúc chúng tôi nản chí, muốn dừng lại… Sức mạnh tuổi trẻ của chúng tôi đang đứng trước một thử thách lớn.

Cố lên! còn 4km nữa thôi!

Chính trong hoàn cảnh ấy, sự nhiệt huyết, đoàn kết đã đưa chúng tôi vượt qua khó khăn. Bầu không khí mệt mỏi được sua tan bởi những bài hát sôi động của CLB EOC và M4U. Sự sôi động đã trở lại trong chúng tôi để hoàn thành nốt chặng đường còn lại. Không dừng lại ở đó, sự năng động, cởi mở của 28 thành viên còn giúp chúng tôi gặp được những người bạn mới – những sinh viên trẻ của trường ĐH Ngân Hàng trên con đường chinh phục thử thách của “Mẹ thiên nhiên”.

Đang nghỉ - tranh thủ “làm tí” ảnh

Giao lưu cùng sinh viên trường ĐH Ngân Hàng

Động viên nhau trên con đường dài

200m…100m “Đến nơi rồi!” cuối cùng chúng tôi cũng lên tới nơi mình cần chinh phục – đền Thượng. Chưa bao giờ chúng tôi lại thấy mình lại có một cảm giác sung sướng hạn phúc đến thế. Khép lại một chặng đường dài được chinh phục chúng tôi tự phong cho nhau là “nhà vô địch”.

Sau một bữa trưa thịnh soạn với đủ các đặc sản vùng sơn cước, chúng tôi lại tràn đầy năng lượng sẵn sàng cho một buổi chiều sắp tới. Dân gian có câu “Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò” quả không sai. Sự kết hợp giữa CLB EOC và các hướng dẫn viên du lịch đã mang đến cho đoàn một loạt các trò chơi, đưa các thành viên đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác… Các trò chơi “Trận chiến bóng bay”, “Đập bóng tình yêu” đã tạo ra một không khí sôi động vô cùng náo nhiệt. Trò vui chưa dừng lại ở đó, với trò chơi “Truyền kẹo”, “Nhà tạo mẫu tài ba”, “Vua Hùng cần” đã đẩy mỗi cá nhân chúng tôi vào những tình huống “dở khóc dở cười” muốn trở thành người chiến chiến thắng thì phải biết kết hợp, đoàn kết với nhau. Chưa bao giờ giữa các CLB lại có một cảm giác gần gũi, thân thiết đến vậy.

Cẩn thận không nhìn nhầm nhé các bạn!

Say mê với công cuộc “đi tìm cái đẹp”

Cao thêm tí nữa các cậu ơi!!

Thời gian thấm thoắt trôi qua, chẳng mấy chốc hoàng hôn đã buông xuống, đến lúc chúng tôi phải nói lời chia tay vùng đất nơi đây. Chuyến đi khép lại để lại nhiều cảm xúc, dư âm cùng những bài học quý giá cho tôi và mọi người. Được gần gũi, tiếp xúc với thiên nhiên chúng tôi lại càng thấm thía sự cấp thiết của việc bảo vệ môi trường và thấy được trách nhiệm của bản thân trước vấn đề nóng hổi này.

Tạm biệt Ba Vì!

Chuyến đi lần này sẽ là một kỉ niệm khó quên về một thời học sinh của chúng tôi để sau này, mỗi khi nhìn lại chúng tôi lại phì cười với nhau và nhớ về một thuở học sinh thật đẹp và ý nghĩa dưới mái trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Một lần nữa chúng em muốn gửi lời cảm ơn đến Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho chúng em một chuyến đi thật tuyệt vời, một cơ hội giao lưu vui chơi thật ý nghĩa! Các CLB đều tự nhủ sẽ cố gắng hoạt động tích cực hơn nữa để sang năm lại được gặp nhau trong một chuyến đi mới!

Vũ Đình Hoàng - lớp 11D3 (CLB Phóng viên)