Trong ngày 12 – 10 – 2019 vừa qua, đoàn giáo viên – học sinh Trường Frederiksborg Gymnasium (Đan Mạch) đã có cơ hội được khám phá về văn hoá Việt Nam khi đến thăm làng gốm Bát Tràng – một trong những làng nghề cổ nhất của dải đất hình chữ S và Trang trại Giáo dục Erahouse. Tại đây, đoàn trao đổi học sinh đến từ Đan Mạch đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ.

Địa điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Lò Bầu Cổ - một trong những địa điểm nổi tiếng mà du khách phải ít nhất một lần ghé qua khi tới thăm Bát Tràng. Ở đây, đoàn trao đổi học sinh đã được giới thiệu về cách tạo hình đất sét. Không chỉ vậy, với sự giúp đỡ của các nghệ nhân, những người bạn đến từ Đan Mạch cũng vô cùng hào hứng tự làm những sản phẩm gốm đầu tay cho riêng mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường cùng đoàn giáo viên và học sinh hai trường tại làng gốm Bát Tràng

Các nghệ nhân hướng dẫn tạo hình đất sét

Đoàn giáo viên và học sinh Đan Mạch chăm chú quan sát các nghệ nhân tạo hình đất sét

Bạn Mikkel thử sức với việc tạo hình đất sét

Học sinh Trường Frederiksborg bước đầu tạo sản phẩm gốm cho riêng mình

Nghệ nhân giúp học sinh Đan Mạch tạo hình đất sét

Học sinh Trường Frederiksborg miệt mài trang trí tác phẩm đầu tay

Những chiếc cốc xinh xắn là thành quả đầu tay của học sinh Đan Mạch trong chuyến đi tới Việt Nam lần này

Ngoài ra, các học sinh và giáo viên Đan Mạch cũng đã tới thăm xưởng sản xuất gốm – nơi các sản phẩm hoàn chỉnh được tạo ra. Đoàn đã chứng kiến hầu hết các bước trong quy trình làm gốm: nung, phơi khô, tráng men, vẽ hoa văn. Đây đều là các bước đòi hỏi tính nhẫn nại và sự tỉ mỉ cao của người làm gốm sứ.

Đoàn trao đổi học sinh được giới thiệu về các sản phẩm ở xưởng gốm

Chia tay làng gốm Bát Tràng, đoàn trao đổi học sinh đến thăm Trang trại Giáo dục Erahouse. Những hoạt động được thiết kế tại đây dường như rất mới mẻ đối với đoàn giáo viên và học sinh Đan Mạch. Trong chuyến đi lần này, những vị khách đến từ “đất nước hạnh phúc nhất thế giới” đã được làm quen với cách sàng gạo, xay gạo,… những hoạt động rất quen thuộc đối với người nông dân Việt Nam trong mùa vụ. Đoàn cũng được thưởng thức và tự làm món bánh cuốn – đặc sản của vùng đồng bằng Bắc bộ Việt Nam.

Học sinh Đan Mạch quan sát cách sàng gạo của người nông dân

Các “đầu bếp” đến từ Đan Mạch trổ tài làm món bánh cuốn Việt Nam

Giáo viên và học sinh hai trường chụp ảnh lưu niệm trước khi ra về

Chắc chắn rằng đoàn trao đổi học sinh Trường Frederiksborg Gymnasium đã có thêm những kiến thức mới mẻ về nông nghiệp, văn hoá Việt Nam và khoảng thời gian vui vẻ khi tham gia những hoạt động bổ ích tại làng gốm Bát Tràng Trang trại Giáo dục Erahouse. Mong rằng chuyến đi này sẽ là một kỉ niệm ý nghĩa và đáng nhớ của những người bạn Đan Mạch tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Bài viết: Hoàng Phương Thảo (11D1)

Ảnh: Tô Mai Linh (11A1) - Hoàng Phương Thảo (11D1)