Lượt xem: 1291 | Gửi lúc: 11:00' 18/10/2013
Bookmark and Share

Tập huấn kĩ năng thuyết trình – buổi học bổ ích dành cho thầy cô

Thuyết trình trước đám đông đã trở thành một khái niệm quen thuộc trong xã hội hiện đại. Thuyết trình không chỉ gói gọn, nhỏ hẹp trong “trình bày, thuyết minh” mà đã trở thành một nghệ thuật trong việc thu phục nhân tâm, tác động không nhỏ tới nhận thức, thái độ và hành vi của những người lắng nghe. Hiểu được vai trò quan trọng, sự cần thiết của kĩ năng thuyết trình trong công tác giáo dục học sinh nói chung, trong công việc giảng dạy nói riêng, chiều ngày 16/10, tại phòng 405, Ban Giám hiệu trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi “Tập huấn kĩ năng thuyết trình” bổ ích dành tặng các thầy cô giáo trong toàn trường, đặc biệt là các cán bộ trẻ trong Chi đoàn cán bộ - giáo viên.

 Người trực tiếp hướng dẫn các cán bộ - giáo viên trong buổi tập huấn lần này là gương mặt khá quen thuộc với trường Nguyễn Tất Thành – cô giáo Vũ Hoài Phương, phụ huynh học sinh lớp 9A4, giảng viên Khoa báo chí & Tuyên truyền, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Xuất hiện trong chiếc áo dài xanh ngọc cách tân duyên dáng, năng động, lịch sự, điều đầu tiên cô Hoài Phương truyền đến các cán bộ trẻ trường Nguyễn Tất Thành chính là bài học về cách lựa chọn trang phục trong thuyết trình. Trang phục không đơn giản chỉ là quần áo mặc trên người, trang phục là ấn tượng đầu tiên cần đạt được trong chiến lược hội thoại, ghi điểm về trang phục tức là mở lối cho bài thuyết trình.


(Sự cởi mở, thân thiện, tạo sức thuyết phục bắt đầu từ chính trang phục )

Buổi tập huấn gồm 2 phần: tập huấn kĩ năng chuẩn bị thuyết trình và tập huấn kĩ năng tiến hành thuyết trình. Ở cả hai phần, cô Hoài Phương đều đặt ra những tình huống cụ thể, thú vị trong dạy học cũng như trong đời sống thường ngày buộc mỗi giáo viên phải tự đưa ra cách giải quyết của riêng mình, sau đó trình bày ý kiến trước tập thể. Ban đầu, cán bộ trẻ trường Nguyễn Tất Thành nhập cuộc khá dè dặt, nhưng với sự dẫn dắt lôi cuốn, lối truyền đạt khoa học của cô Phương, mọi người tham gia hào hứng hơn. Từ thực tế trình bày ý kiến của từng giáo viên trong buổi tập huấn, cô Phương đã chỉ ra những điều còn thiếu sót, cần bổ sung, thay đổi khi thầy cô thuyết trình trước đám đông nói chung và giảng dạy trước học sinh nói riêng. Lời nhận xét, góp ý chân thành của cô Phương giúp mỗi thầy cô trẻ tự điều chỉnh kĩ năng giảng dạy trước học sinh.


Các giáo viên trẻ tự tin thuyết trình


Thảo luận say sưa

Buổi học mỗi lúc thêm sôi nổi, các giáo viên trẻ tự tin hơn khi trình bày ý kiến của mình trước tập thể. Cô Hoài Phương còn giả định một tình huống thực tế để các thầy cô nhập vai. Lớp học rộn rã tiếng cười.


Các cán bộ trẻ hào hứng, nhiệt tình tham gia thể hiện bản thân

Buổi tập huấn diễn ra trong khoảng thời gian không dài nhưng thực sự bổ ích và ý nghĩa. Những điều mà cán bộ - giáo viên trẻ trường Nguyễn Tất Thành học được trong khoảng hơn hai giờ đồng hồ không chỉ là những kĩ năng thuyết trình, mà đó còn là niềm say mê với nghề giáo, là tình yêu với học trò. Cám ơn cô Vũ Hoài Phương, người đồng nghiệp sắc sảo, vị phụ huynh tận tâm vì tất cả sự tin tưởng, lòng nhiệt tình, trách nhiệm mà cô dành cho trường Nguyễn Tất Thành.


Các đoàn viên chi đoàn cán bộ tham gia tập huấn chụp ảnh kỉ niệm cùng BGH và cô Vũ Hoài Phương
Tác giả: Cô giáo Phạm Thị Hoàng Khuyên - Chi đoàn cán bộ giáo viên