Lượt xem: 1183 | Gửi lúc: 17:58' 09/02/2018
Bookmark and Share

Tập huấn đổi mới phương pháp dạy và học môn Giáo dục công dân

Không chỉ là những người lái đò đem đến tri thức cho học sinh, các thầy cô giáo bộ môn Giáo dục công dân còn là những người quan trọng trong việc định hướng thái độ, hành vi, nhân cách và đào tạo ra những công dân tốt cho xã hội trong tương lai. Hiểu được điều đó, Ban Giám hiệu trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã kết nối tổ Giáo dục công dân của Nhà trường với trường THCS & THPT Thực Nghiệm, THCS Nam Từ Liêm để tổ chức buổi tập huấn đổi mới phương pháp dạy và học môn Giáo dục công dân (GDCD) mang chủ đề: Quản trị Nhà nước, vai trò của Quốc hội và Pháp luật vào chiều ngày 30/01/2018 tại ngôi trường mang tên Bác.

Quản trị Nhà nước, vai trò của Quốc hội và pháp luật là chủ đề rất quan trọng trong chương trình dạy và học môn GDCD khối THCS. Tuy vậy, để học sinh có cái nhìn đúng đắn, xác thực và thú vị về chủ đề này không phải dễ dàng. Để nâng cao chất lượng bài học, chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên và để giúp học sinh khối THCS hiểu rõ hơn về bộ máy Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, buổi tập huấn đã được dẫn dắt bởi bà Tô Kim Liên – Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển.


Bà Tô Kim Liên chia sẻ rất nhiều phương pháp dạy và học môn GDCD

Bên cạnh những phương pháp mới mẻ mà chuyên gia mang tới, các thây cô còn có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm mình đang có, đồng thời nêu lên những thắc mắc, khó khăn đang gặp phải để tạo nên một diễn đàn cùng trao đổi tìm ra cách thức dạy học hiệu quả nhất.


Những trao đổi cũng giúp các thầy cô tích lũy thêm kinh nghiệm dạy học

Một trong những cách để phát huy được khả năng mà các thầy cô đang có, bên cạnh đó áp dụng thực hành phần tập huấn của bà Tô Kim Liên, tập thể giáo viên tổ GDCD của 3 ngôi trường đã cùng làm việc theo nhóm để đưa ra giáo án cho bài học lí thuyết và thực hành chủ đề Quản trị nhà nước, vai trò của Quốc hội và pháp luật. Từ những trao đổi, bàn luận, các nhóm đã báo cáo sản phẩm của mình và nhận được những góp ý sát sao từ chuyên gia và các đồng nghiệp.
Các nhóm thảo luận

 


Và cùng trình bày báo cáo của nhóm mình

Đây là dự án phát triển giáo dục giúp các thầy cô được học tập, nâng cao kỹ năng tổ chức hoạt động dạy và học để làm sao đưa các kiến thức có thể coi là ‘khó, khô, khổ’ của môn GDCD trở thành những vấn đề gắn liền với thực tiễn giúp các con – những người học sinh được tiếp cận môn GDCD một cách thoải mái chứ không mang tính chất lý thuyết giáo điều”, đó là những chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thu Hà – tổ trưởng tổ GDCD trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Ngoài ra, theo cảm nhận của các thầy cô trường bạn, đây là một hoạt động nhằm tạo điều kiện cho ba trường học hỏi, giao lưu, kết bạn và tạo những mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp.


Cô Thu Hà chia sẻ với phóng viên

Sau buổi tập huấn, bà Tô Kim Liên bày tỏ sự ấn tượng của mình: “Các thầy cô ngày hôm nay có đặc điểm chung là đều muốn nâng cao hơn nữa năng lực dạy học của mình, họ luôn muốn học hỏi thêm để đem đến cho học sinh mình những bài học hay nhất. Và cô chúc các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành nói riêng và 3 trường nói chung luôn trau dồi kĩ năng của mình nhiều hơn để không chỉ thầy giỏi mà trò còn được học hay”.


Bà Tô Kim Liên chia sẻ những cảm xúc và ấn tượng sau buổi tập huấn

Xin chân thành cảm ơn bà Tô Kim Liên đã đem đến những chia sẻ hữu ích, cảm ơn sự tham gia của các thầy cô tổ GDCD từ 3 ngôi trường. Hi vọng rằng, sẽ có thêm nhiều hoạt động kết nối như vậy để đội ngũ giáo viên của Nhà trường không chỉ được củng cố thêm kinh nghiệm dạy học mà còn được giao lưu, kết thêm nhiều mối quan hệ với các trường khác.

Bài viết: Khuất Hoàng Tú Linh (11D1)

Ảnh: Trần Khánh Chi (11D2)