Mới chỉ 2 tháng trước đây còn là những bịn rịn, luyến lưu của các học sinh trường Nguyễn Tất Thành khi kết thúc 8 ngày học tập và trải nghiệm ở đất nước Singapore, thì ngày 16/8/2019 vừa qua, đoàn học sinh trao đổi của trường Raffles Institution đã đặt chân đến Hà Nội, bắt đầu chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa giữa hai ngôi trường.

Điểm đến đầu tiên của các học sinh đoàn Raffles chính là trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Gặp lại nhau dưới cái nắng hè oi ả đặc trưng của Hà Nội, học sinh hai trường đã dành cho nhau những lời hỏi han cùng niềm vui mừng, phấn khích trong ngày gặp lại. Sự niềm nở, thân tình của thầy và trò mái trường mang tên Bác còn được thể hiện trong buổi giao lưu văn hóa đầu tiên giữa học sinh ở hai đất nước tại Phòng 107. Cô giáo Phó Hiệu trưởng Lê Thị Mai Oanh đã gửi lời chào đầy thiện chí tới những người bạn đến từ “quốc đảo sư tử”, đồng thời bộc lộ niềm vinh dự, tự hào khi luôn duy trì được tình bằng hữu thân thiết với ngôi trường số 1 ở Singapore.

Cô giáo Lê Thị Mai Oanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trò chuyện với thầy Wilson Loh và thầy Kelwyn Ng - những người luôn có mặt trong chuyến hành trình đến Việt Nam

Đoàn học sinh Raffles chăm chú lắng nghe phần thuyết trình về trường Nguyễn Tất Thành

Đoàn học sinh Rafles với 18 thành viên tham quan khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và chụp ảnh lưu niệm

Tiếp đó, các bạn quay trở lại phòng Truyền thống của Nhà trường để thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ CLB Âm nhạc (M4U) và CLB Nhạc cụ dân tộc (MIC). Không chỉ được lắng nghe những âm thanh du dương từ các loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam mà các chàng trai còn được trực tiếp trải nghiệm những nhạc cụ đặc biệt này. Có thể nói đây chính là trải nghiệm đầu tiên đầy mới mẻ với các bạn học sinh đến từ Singapore.

Các học sinh trường Raffles được hướng dẫn tỉ mỉ về những loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam bởi thầy giáo Hà Chí Bắc và các thành viên CLB MIC

Kết thúc buổi sáng trong niềm vui và sự hứng khởi, đoàn học sinh đến từ “quốc đảo sư tử” tiếp tục được trải nghiệm những hoạt động tìm hiểu văn hóa Việt Nam thú vị trong buổi chiều cùng ngày. Thay vì những bài thuyết trình đơn thuần tẻ nhạt, các học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã sử dụng trò chơi Kahoots! để giúp bầu không khí trở nên sôi nổi cũng như đưa phần giới thiệu về văn hóa được sinh động, dễ hiểu và dễ ghi nhớ hơn.

Thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, các học sinh trường Raffles thêm hiểu nhiều hơn về đất nước và những điều thú vị ở Việt Nam

Bạn Phương Anh (Lớp 12D1) tự tin dạy Tiếng Việt cho các học sinh nước ngoài

Không chỉ được biết cách nói những câu chào đơn giản bằng Tiếng Việt mà các bạn Singapore còn được học điệu hát dân gian “Lý cây đa”. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn trong cách phát âm từng câu chữ Tiếng Việt, song với sự hướng dẫn nhiệt tình, tỉ mỉ của CLB Âm nhạc (M4U), những chàng trai Raffles cũng có thể thuộc điệu hát truyền thống này.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các thành viên CLB M4U luôn tận tình hướng dẫn từng câu hát cho đoàn học sinh Raffles

Quả thật, ngày đầu tiên đến với mái trường Nguyễn Tất Thành, các học sinh đến từ Singapore đã được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị và bổ ích. Những nụ cười hạnh phúc, niềm vui và sự hứng khởi cũng được học sinh ở hai trường gửi trao cho nhau. Hi vọng rằng đây là sẽ khởi đầu đáng nhớ cho chuyến hành trình 9 ngày học tập và giao lưu văn hóa của học sinh trường Raffles Institution. Một lần nữa, welcome to NTT!

Bài viết: Nguyễn Thị Thu Hường (11D1)

Ảnh: Nguyễn Hoàng Long (11D1)