Lượt xem: 5630 | Gửi lúc: 08:36' 29/11/2017
Bookmark and Share

Sinh hoạt Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh khối 9: Đồng hành cùng con trong chặng đường cuối cấp

Đối với các bậc làm cha, làm mẹ, năm học cuối cấp của con luôn là một năm đầy áp lực, áp lực trước tình hình học tập cũng như áp lực trước những thay đổi về tâm lý của con trẻ. Thấu hiểu tâm tư ấy của các bậc phụ huynh, vào sáng chủ nhật ngày 26/11 vừa qua, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi Sinh hoạt Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh khối 9. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí chia sẻ thân mật giữa các bậc phụ huynh và thầy cô giáo, cùng một khách mời đặc biệt - PGS. Trần Thị Lệ Thu – Giảng viên khoa Tâm lí Giáo dục - trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trong nhiều năm trở lại đây, sinh hoạt Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh các khối đã trở thành một trong những hoạt động được Nhà trường quan tâm và duy trì đều đặn, hiệu quả. Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh không chỉ là cầu nối giữa nhà trường và gia đình mà còn là một không gian trao đổi cởi mở, nơi các bậc phụ huynh được sẻ chia với nhau cũng như lắng nghe ý kiến của các thầy cô, đặc biệt là được gặp gỡ với nhiều chuyên gia hàng đầu về tâm lý lứa tuổi vị thành niên. Tham gia buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh khối 9 lần này có sự góp mặt của Hiệu trưởng Nhà trường – cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh, cô Nguyễn Thị Hợp - Phó Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Thiện – Tổng Chủ nhiệm cùng đông đảo các bậc phụ huynh có con em học khối 9 tại trường Nguyễn Tất Thành cùng một khách mời đặc biệt – PGS. Trần Thị Lệ Thu – giảng viên khoa Tâm lí Giáo dục - trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chỉ kéo dài hơn 2 tiếng, nhưng với sự dẫn dắt khéo léo của chuyên gia tâm lí Trần Thị Lệ Thu, buổi sinh hoạt đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cùng những trải nghiệm khó quên trong lòng người tham dự.


PGS. Trần Thị Lệ Thu – giảng viên khoa Tâm lí Giáo dục - trường Đại học Sư phạm Hà Nội,
người đồng hành cùng các bậc phụ huynh học sinh khối 9 trong buổi sinh hoạt

Nhằm tạo không khí thân mật, gần gũi cho buổi sinh hoạt, cô Lệ Thu đã mở đầu bằng màn làm quen đầy hứng khởi: các bậc cha mẹ được đứng dậy làm quen với mọi người xung quanh bằng những hành động như chào hỏi, bắt tay và nói những lời chúc tốt lành. Chính hoạt động khởi động này đã tạo tâm thế thoải mái để các bậc phụ huynh sẵn sàng chia sẻ thẳng thắn, chân thành suốt buổi sinh hoạt.

Lứa tuổi 15, 16 là lứa tuổi có nhiều thay đổi mạnh mẽ, cả về thể chất, lẫn tinh thần. Nhiều bậc cha mẹ đã chia sẻ những hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” khi có con bước vào độ tuổi đặc biệt này. Với mục tiêu giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về tâm lý của con, PGS. Trần Thị Lệ Thu đã đưa ra các tình huống để các phụ huynh cùng nhau bàn bạc, đưa ra ý kiến và cùng nhau giải quyết. Một bác phụ huynh đã không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của mình tại buổi sinh hoạt: “Con tôi từng rất phân vân về năng lực bản thân mình. Cháu không thích học những môn văn hóa mà có thiên hướng nghệ thuật. Cháu nhiều lần chia sẻ tôi biết về niềm đam mê hội hoạ của mình. Điều này khiến tôi ban đầu rất phân vân và lo lắng”. Đó có lẽ cũng là câu chuyện chung của nhiều bậc cha mẹ khi con cái bắt đầu định hình và thể hiện cá tính riêng. Câu chuyện ấy cũng chính là câu chuyện mở đầu cho những chia sẻ, thảo luận sôi nổi. Các bậc phụ huynh đưa ra những băn khoăn, thắc mắc, những câu hỏi để nhận được sự giải đáp từ cô Lệ Thu. Đây cũng chính là lúc buổi họp trở nên sôi động và thân mật nhất.


Chuyên gia tâm lí Trần Thị Lệ Thu chăm chú  lắng nghe những chia sẻ của các bậc phụ huynh


Các bậc cha mẹ bày tỏ quan điểm của mình trước các tình huống mà cô Lệ Thu đưa ra

Là một người mẹ có con từng trải qua những năm tháng cuối cấp đầy căng thẳng, hơn ai hết, cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường thấu hiểu những tâm tư của các bậc cha mẹ học sinh. Cô đã tham gia đóng góp ý kiến vào cuộc thảo luận, cởi mở chia sẻ hướng giải quyết của bản thân mình: “Đầu tiên, quý vị hãy ngồi lại cùng con, tìm hiểu tại sao con lại thích điều này, không thích điều kia, rồi sau đó hãy nhẹ nhàng phân tích cho con nghe. Và hãy nhớ luôn khen ngợi, động viên những thay đổi tích cực trong con”.


Cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường đưa ra những lời khuyên chân thành
và hữu ích cho các bậc cha mẹ học sinh khối 9

Lắng nghe và phân tích chi tiết từng câu chuyện được chia sẻ, chuyên gia tâm lí Trần Thị Lệ Thu đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho các bậc cha mẹ học sinh lớp 9: “Cần phải kiểm soát con mà như không kiểm soát. Hãy làm bạn với con. Hãy kiên trì và cố gắng đồng cảm với con, đây chính là cách để con mở lòng mình hơn”.


Không khí đầy hứng khởi của buổi Sinh hoạt Cha mẹ học sinh khối 9
dưới sự dẫn dắt của cô Lệ Thu

Buổi sinh hoạt khép lại với nhiều cảm xúc. Cô Phạm Hồng Quế - phụ huynh của một em học sinh lớp 9A5 chia sẻ: “Cô thấy buổi họp lần này rất hữu ích, có nhiều thông tin vô cùng cần thiết. Sau buổi sáng hôm nay, cô sẽ có những thay đổi với con trai của mình. Mong Nhà trường sẽ có nhiều buổi họp như thế này nữa trong tương lai”.

Những buổi sinh hoạt hữu ích và lý thú dành cho các bậc cha mẹ học sinh chắc chắn sẽ còn được Nhà trường Nguyễn Tất Thành tiếp tục tổ chức trong tương lai không xa. Mong rằng, với những chia sẻ thẳng thắn và bổ ích lần này, các bậc cha mẹ học sinh khối 9 sẽ bớt đi những lo âu, áp lực, thực sự trở thành người bạn đồng hành tin cậy của con trong năm học cuối cấp đầy khó khăn, thử thách.

Bài viết: Phạm Minh Ngọc (12D6)

Ảnh: Dương Thùy Linh (7A5)