Nối tiếp những thành công mà các đoàn học sinh của Nhà trường trước đó mang lại sau chuyến đi trao đổi văn hóa giữa hai ngôi trường danh giá THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) và Học viện Raffles (Singapore), đoàn trải nghiệm RI – NTT 2018 chúng tôi, dưới sự dẫn dắt của cô giáo Phùng Thị Thu Hiền (Tổ Tiếng Anh) và thầy giáo Phạm Trường Nghiêm (Tổ Vật lí) đã cùng nhau trải qua một tuần học tập bổ ích và đáng nhớ.

RI – NTT 2018: Hành trình của sự trưởng thành và tự lập

Trưởng thành hơn về nhận thức

Hành trình đến với quốc gia có nền giáo dục tân tiến bậc nhất Singapore là cơ hội cho chúng tôi được hoàn thiện mình và mở mang kiến thức. Không rộng lớn như Trung Quốc hay sở hữu nguồn khoáng sản với trữ lượng lớn như Nga hay Mỹ, Singapore là một quốc đảo với diện tích khiêm tốn. Nhưng trở ngại đó không ngăn cản người Singapore trước những khó khăn và cơ hội để thay đổi. Họ nỗ lực không ngừng. Và học viện Raffles đã giúp chúng tôi thấy được góc nhìn tương quan về văn hóa của Singapore: Một cộng đồng văn minh, một đất nước đang ngày càng phát triển.

Thầy Bernard Low – Phụ trách đối ngoại đã mở đầu phần chào đón đoàn trường Nguyễn Tất Thành thật ấn tượng với sự hài hước và chu đáo

Lắng nghe và chia sẻ

Sự nghiêm túc và tính chuyên nghiệp trong từng công việc

Cần thật sự tập trung trong những giờ học quan trọng

Chuyển biến lớn trong tình cảm và cảm xúc

Mỗi người bạn là một món quà vô giá

Cô Nguyễn Thị Hà, phụ huynh bạn Đức Toàn phấn khởi khi chia sẻ về thay đổi của Toàn sau chuyến đi: “Bản thân cô thấy sau chuyến đi bạn Toàn có vẻ chững chạc hơn, cũng nói nhiều và hoạt bát hơn. Bạn chia sẻ khá nhiều về những điều thấy và học được ở Singapore, đồng thời cũng củng cố dự định đi du học. Cô rất vui vì sau chuyến đi thấy sự thay đổi tuy không nhiều nhưng là một bước ngoặt quan trọng, khiến bạn Toàn trưởng thành hơn, có thêm nhiều bạn bè và có thêm niềm vui trong cuộc sống học đường”.

Đối tác tin cậy

Là một trong số ít các trường phổ thông thuộc địa bàn Hà Nội có liên kết quốc tế nhằm mang đến cho học sinh những cơ hội được học tập và trải nghiệm thực tế tại các trường học hàng đầu thế giới (trường THPT Omiyaki tại Nhật Bản, Đại học Aberystwyth tại Anh Quốc hay Học viện Raffles tại Singapore,…), trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã và đang trở thành ngôi trường mơ ước số 1 của biết bao học sinh.

Thầy Edward Ng - Phó Hiệu trưởng Học viện Raffles cùng các thầy cô giáo
trong buổi triển lãm của thầy/cô và học trò trường Nguyễn Tất Thành

RI – NTT: Đối tác tin cậy

Sứ mệnh mang văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế

Khác với các đoàn đi trước, đoàn chúng tôi xuất phát vào những ngày cuối cùng của tháng 5, thời điểm kì thi cuối học kì II kết thúc chưa được bao lâu. Một tháng chuẩn bị gấp rút từ việc lên ý tưởng, dựng chương trình và tập luyện cho đến buổi tổng duyệt cuối cùng, mọi người đã cùng nhau làm việc rất chăm chỉ.

Tiết mục múa “Bánh trôi nước” dàn dựng bởi chính học sinh NTT

Hai MC Nguyễn Phương Linh và Trịnh Đình Minh với chất giọng lôi cuốn
đã đưa khán giả đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác

Nhóm miền Trung thu hút bởi quầy pha cà phê - đặc sản vùng Tây Nguyên,
mè xửng xứ Huế hay những hiện vật, tranh ảnh sống động

Miền Nam với trái cây tươi miền sông nước,
bánh Pía sầu riêng hay bộ trang phục truyền thống của tài tử miền Tây xưa

Một Hà Nội nồng nàn, một làn điệu quan họ Bắc Ninh nhẹ nhàng mà tha thiết,
một tộc người H’Mông với trang phục họa tiết bắt mắt

Tiết mục nhảy trên nền nhạc ca khúc sôi động “Bống bống bang bang”với tà áo truyền thống

Buổi triển lãm với chủ đề: “Việt Nam – Nét đẹp 3 miền” diễn ra thuận lợi với sự tham gia đông đảo từ phía thầy cô và các bạn học sinh trường Raffles. Qua chương trình lần này, hi vọng chúng tôi đã truyền tải được thông điệp về niềm tự hào, tự tôn dân tộc, mang được những giá trị truyền thống văn hóa và phần nào thể hiện được hình ảnh của con người Việt Nam thanh lịch trong mắt bạn bè quốc tế.

Đông đảo học sinh RI thích thú trải nghiệm một góc nhỏ của nét đẹp văn hóa Việt

Các bạn hào hứng khoác trên mình tà áo dài cách tân của Việt Nam

Hơn cả một chuyến đi trải nghiệm, đó chỉ có thể là một tình bạn bền đẹp

Điều thú vị lớn nhất mà chúng tôi nhận được sau hành trình này chính là những nụ cười còn đọng mãi, là kỉ niệm và những người bạn trên cả tuyệt vời. “Được tham gia vào chuyến đi giao lưu này là một điều rất may mắn với em. Vinh hạnh hơn nữa, sau khi kết thúc chuyến đi, em đã có thêm rất nhiều người bạn mới. Đó không chỉ là những người bạn, người anh, người chị đã cùng học tập với em mà còn là những người bạn xa xôi từ quốc đảo Sư tử. Vượt qua mọi rào cản của khoảng cách địa lí hay khác biệt văn hóa, chúng ta đã có khoảng thời gian thật tươi đẹp bên nhau mà có lẽ em sẽ chẳng thể nào quên được”, Đinh Minh Ngọc - cô gái nhỏ tuổi nhất đoàn chia sẻ.

Kể từ giây phút đó, chúng tôi mãi là một gia đình

Chúng tôi đến với nhau vì chung một giấc mơ được trải nghiệm, thêm hiểu nhau hơn khi giấc mơ đó thành hiện thực và chỉ khi mọi rào cản được phá vỡ, khi đó chúng tôi là một gia đình. Cảm ơn mối quan hệ đặc biệt giữa hai trường Nguyễn Tất Thành và Raffles đã cho chúng tôi cơ hội trở thành những người bạn thân, người đồng hành cùng hiện thực hóa giấc mơ ấy.

Bài viết: Chu Huyền Anh (11D5)

Ảnh: Trịnh Đình Minh (11N1)