Thời gian gần đây, “Lịch Sử” luôn là một trong những từ khóa “nóng hổi”. Nhưng đáng tiếc rằng sự “nóng hổi” ấy không đi theo hướng tích cực. Làm sao ta có thể quên được câu chuyện hàng loạt học sinh một ngôi trường phía nam đã xé sách vở tung trắng sân trường sau khi thi tốt nghiệp xong môn Lịch Sử! Làm sao ta lại không nhói lòng khi số lượng học sinh chọn Lịch Sử làm môn thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 chỉ đếm được trên đầu ngón tay!… Rất nhiều người không biết rằng lãng quên Lịch Sử, lãng quên khứ hào hùng của dân tộc là dần đánh mất những gì quý giá nhất.

Thế nhưng, thật đáng mừng khi biết rằng vẫn có nơi, Lịch Sử vẫn được các em học sinh dành cho tình yêu bỏng cháy – Trường Nguyễn Tất Thành. Và tin vui chúng tôi mới nhận được là đội tuyển dự thi chọn HSG Lịch Sử cấp Thành phố Hà Nội của Trường đã đạt được kết quả khả quan.

Kết quả kì thi chọn HSG lớp 12 Thành phố Hà Nội

Được biết, Đình Hoàng và Kim Oanh đều là những gương mặt rất quen thuộc trong đội tuyển HSG môn Lịch Sử. Chúng tôi đã có một cuộc gặp gỡ thú vị với hai bạn cùng một vị quân sư tài ba – TS. Nguyễn Mạnh Hưởng - giáo viên phụ trách đội tuyển Lịch Sử.

Với Đình Hoàng, trong lần gặp này, tôi vẫn thấy ở cậu nụ cười vừa hạnh phúc vừa chất chứa những lo âu. Phần nào đoán được kết quả ngay khi mới thi xong, nhưng khi nhận thông báo chính thức, Đình Hoàng vẫn không giấu được cảm xúc: “Mình cảm thấy rất mừng khi biết điểm, cũng khá bất ngờ khi biết mình  được lọt vào vòng 2”. Là Cựu chủ tịch CLB Phóng viên (YRC), chàng trai có đôi mắt sáng, nụ cười thân thiện, chơi thành thạo nhiều môn thể thao, có ngón đàn guitar giàu cảm xúc, thông minh, năng động và sâu sắc ấy lại chọn Lịch Sử là nơi gửi gắm tình yêu. Đình Hoàng không ngần ngại chia sẻ: “Mình rất coi trọng Lịch Sử. Với mình, Lịch Sử không chỉ là một môn học mà nó là đam mê. Bạn biết đấy, mỗi sự kiện đã diễn ra đều có ảnh hưởng và là nhân tố tạo nên cuộc sống hôm nay. Chính vì vậy, mình tiếp nhận mọi sự kiện một cách trân trọng. Tình yêu đối với môn Lịch Sử đã được truyền cho mình từ bố và bà ngoại. Từ bé, mình đã nghe say sưa hàng giờ những mẩu chuyện về quãng thời gian trong quân ngũ của bà. Bố mình cũng yêu Lịch Sử, bố đọc rất nhiều sách Lịch Sử. Biết mình say mê, bố thường mua tặng mình những cuốn sách Lịch Sử. Lịch Sử sẽ không buồn tẻ và khô khan nếu như bạn biết, hiểu và trân trọng nó!”. Đình Hoàng cho biết bạn rất hồi hộp và lo lắng cho vòng loại thứ hai - chọn HSG Quốc gia - một vòng loại lớn tạo nên bước ngoặt cho cuộc đời mình.

Vũ Đình Hoàng và bố

Trái lại với Đình Hoàng, Kim Oanh – thành viên thứ hai của đội tuyển Lịch Sử lại khá rụt rè khi tiếp xúc với tôi. Kim Oanh cho biết bản thân cũng khá vui khi biết kết quả tuy nhiên bạn cũng tiếc nuối vì chưa thể hiện được hết khả năng của mình. Dù không có cơ hội đi tiếp như Đình Hoàng nhưng Kim Oanh cũng không hề hối hận vì đã chọn và gắn bó với môn học này. Cũng như Hoàng, Lịch Sử với Oanh là một phần không thể thiếu.

Nguyễn Thị Kim Oanh (áo cam) và các bạn

Theo xu thế hiện nay, nhiều học sinh quay lưng lại với Lịch Sử, Địa Lí… vì cho rằng đây là những môn học khó, nhàm chán hoặc “không có tương lai”. Nhưng Đình Hoàng và Kim Oanh lại đi ngược lại với số đông ấy. Họ là những người “ăn Sử, ngủ Sử và mơ… cũng Sử”. Vì yêu thích nên với họ những con số, những  sự kiện không còn khô khan. Đây cũng là hai trong số ít học sinh chọn Lịch Sử làm môn thi tốt nghiệp cho mình. Họ cũng không sợ mình khác biệt. Mọi thứ sẽ không là trở ngại nếu bạn có đam mê đích thực.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Mạnh Hưởng - giáo viên phụ trách đội tuyển cho biết mình hài lòng với kết quả mà các bạn đã đạt được. Thực tế, về mặt thời gian, cả ba thầy trò chỉ có 5 buổi học ngắn ngủi cho cả một khối kiến thức khổng lồ. Thế nhưng cả hai bạn đều đã cố gắng hết mình.

TS. Nguyễn Mạnh Hưởng

Trong mắt thầy, Đình Hoàng là một học sinh thông minh, nắm bắt kiến thức tốt và thực sự có niềm đam mê lớn với môn học. Thầy rất hi vọng Đình Hoàng sẽ tiếp tục là chính mình và chiến đấu hết mình trong vòng lọai sắp tới. Thầy cũng bày tỏ sự nuối tiếc cho Kim Oanh - cô học trò ngoan ngoãn và rất chăm học – vì thiếu một chút may mắn mà kết quả đã không được như mong muốn. Tuy nhiên, với thầy: “Sự thành công không phải là các em chiến thắng được ai mà quan trọng là các em chiến thắng được chính mình và biết yêu, biết tôn trọng Lịch Sử. Đó là điều khiến thầy hạnh phúc nhất!”. Hơn chục năm gắn bó với nghề, thầy cũng thấy rõ được sự thay đổi của xã hội với bộ môn Lịch Sử. Theo thầy, mỗi người giáo viên không chỉ cần “thắp lửa” mà còn phải biết “truyền lửa” đam mê cho học trò.

Chỉ còn vài ngày nữa là Hoàng sẽ bước vào vòng loại thứ hai.Trước mắt bạn là gần một trăm đối thủ nặng kí từ hệ chuyên tới không chuyên toàn thành phố Hà Nội. Chúc Đình Hoàng đạt kết quả cao nhất. Chúc những người yêu Lịch Sử sẽ giữ mãi tình yêu ấy!

Cựu HS - Lê Thị Thùy Dương (CLB Phóng viên)