Lượt xem: 3710 | Gửi lúc: 11:16' 04/10/2013
Bookmark and Share

Những người đưa em đến ước mơ

Vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, có kinh nghiệm giảng dạy và quản lí học sinh, tinh tường trong việc nắm bắt tâm lý lứa tuổi, khéo léo trong xử lý tình huống sư phạm và luôn nhiệt tình, tâm huyết, năng động, sáng tạo là những gì học sinh và phụ huynh cảm nhận được khi tiếp xúc với đội ngũ giáo viên chủ nhiệm Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Giữ vai trò nòng cốt, tiên phong trong tất cả các hoạt động của nhà trường, góp phần hướng tới mục tiêu giáo dục chuyên nghiệp và toàn diện, các thầy cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Tất Thành đã và đang không ngừng tìm tòi, đổi mới và sáng tạo.

Với tư cách là một giáo viên chủ nhiệm – người luôn theo sát hành trình của lớp 12A2 từ khi các em mới bắt đầu đặt chân vào khối THPT, đã từng cùng các em chia sẻ những buồn vui, những thành công và cả những băn khoăn, trăn trở, cô giáo Hà Song Hải Liên cho biết, với những giá trị sống và kĩ năng sống đã được khám phá, trải nghiệm và rèn luyện, các em đã được trang bị nền tảng vững chắc để chuẩn bị bước sang một trang đời mới. Cô cũng chính là người hơn ai hết hiểu rằng, trong giai đoạn nước rút vô cùng quan trọng này, các em học sinh cần được định hướng, được chia sẻ những kinh nghiệm, kĩ năng để chuẩn bị cho cuộc “vượt vũ môn”…

Tình cờ có mặt trong buổi sinh hoạt lớp 12A2 ngày 28.09.2013, chúng tôi đã được chứng kiến sự nhìn xa trông rộng và tình yêu mà cô giáo chủ nhiệm Hải Liên dành cho các học trò của mình. Vẫn không khí rộn ràng và sôi nổi như những buổi sinh hoạt lớp hàng tuần, nhưng buổi sinh hoạt tuần này đặc biệt hơn một chút khi có sự hiện diện của 3 trong số nhiều Thủ khoa và Á khoa kì thi tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2013, là cựu học sinh trường Nguyễn Tất Thành cùng các sinh viên thực tập đến từ Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.


Từ trái qua Nguyễn Tuấn Minh - Á khoa Đại học Bách khoa, Nguyễn Lê Việt Anh - Thủ khoa khoa Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại thương và Nguyễn Công Việt Hưng - Thủ khoa khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội


Không khí ấm áp của buổi trò chuyện

Cuộc gặp gỡ với các Thủ khoa, Á khoa hôm nay là một cuộc trò chuyện cởi mở và chân tình của những người vừa mới và những người sắp trải qua một trong những thử thách quan trọng của cuộc đời. Các em học sinh lớp 12A2 vô cùng nghiêm túc và cầu thị khi đặt ra những câu hỏi về cách học có hiệu quả, cách cân đối giữa học và chơi, học môn thi Đại học và các môn còn lại, bí quyết làm bài đạt điểm cao…

Với thái độ khiêm tốn, hòa đồng và hài hước, các Thủ khoa, Á khoa đã tiết lộ kinh nghiệm học tập và thi cử của mình cho các em. Các bạn cũng rất thẳng thắn khi thừa nhận mình không phải là những con mọt sách chỉ biết học và học giỏi đều các môn… Theo các bạn, mỗi học sinh cần phải đánh giá được năng lực của bản thân, có ước mơ và có quyết tâm thực hiện đến cùng ước mơ ấy; việc học trên lớp với chính các thầy cô của mình là vô cùng quan trọng, không nên đứng núi này trông núi nọ, thầy cô dù có giỏi đến đâu, kiến thức cũng sẽ không bao giờ là của mình nếu bản thân mỗi người không tự cố gắng; học lí thuyết cần gắn với thực hành; làm hết tất cả các bài tập, chú ý phân dạng và nhận diện dạng bài; phân nhóm học tập theo khả năng để giúp đỡ lẫn nhau; và điều vô cùng quan trọng mà các Thủ khoa, Á khoa muốn được chia sẻ là các bạn phải biết cân đối giữa Học và Chơi… Không chỉ truyền lại kinh nghiệm, các Thủ khoa, Á khoa đã tiếp thêm cho các bạn học sinh niềm tin vào chính bản thân mình, rằng không có gì là không thể, chỉ cần bạn biết ước mơ và có quyết tâm thực hiện ước mơ.

Cảm kích trước thái độ nhiệt tình và trách nhiệm của các Thủ khoa, Á khoa và vui mừng trước sự hồ hởi của các em học sinh, cô giáo Hải Liên cảm ơn Việt Hưng, Việt Anh và Tuấn Minh; đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng và mong muốn, trong thời gian tới, các bạn Thủ khoa, Á khoa sẽ tiếp tục giữ vững phong độ và khẳng định thương hiệu học sinh Nguyễn Tất Thành trong môi trường mới. Cô cũng mong rằng, trong thời gian tới đây, những cuộc trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm như thế này được diễn ra một cách thường xuyên hơn nữa.


Buổi giao lưu kết thúc, các Thủ khoa, Á khoa vẫn nán lại để giải đáp các thắc mắc

Một giáo viên chủ nhiệm giỏi là người không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn là người luôn luôn trăn trở để làm sao đem đến cho học sinh của mình những điều tốt nhất. Những tiết sinh hoạt lớp không có kiểm điểm, xử lí; hướng đến những giá trị sống tốt đẹp, nhân văn; chia sẻ kinh nghiệm học tập, rèn luyện…, đưa các em đến gần hơn với ước mơ của mình là một vài trong số rất nhiều hình thức mà cô giáo Hải Liên và các giáo viên chủ nhiệm trường Nguyễn Tất Thành đã và đang thực hiện.

Dẫu chưa có một danh hiệu nào dành riêng cho những giáo viên chủ nhiệm giỏi, nhưng với các thầy cô, chính thành công của học trò sẽ là những phần thưởng quý giá nhất. Năm học 2013 – 2014 vừa mới bắt đầu, xin chúc các em học sinh Nguyễn Tất Thành sẽ đem về cho bản thân, gia đình và các thầy cô giáo một mùa vàng bội thu!
Tác giả: Cô giáo Đinh Lưu Hoàng Thái