Mấy hôm nay, thầy cô giáo và các teen ở THPT Nguyễn Tất Thành rất ngạc nhiên vì có những học sinh mặc đồng phục màu trắng đi lại trong sân trường. Hỏi ra mới biết đó là các teen của Học viện Raffles sang trường mình giao lưu, học tập trong thời gian hai tuần đấy.

Học viện Raffles (Raffles Institution) là trường phổ thông hàng đầu ở Singapore đã có lịch sử gần 200 năm. Chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai trường được tiến hành từ năm 2007 và nhận được sự ứng nồng nhiệt của các học sinh của hai trường.

Học sinh hai trường cùng các thầy cô giáo đi thăm làng cổ Bát Tràng

Chuyến tham quan, học tập của các bạn Học viện Raffles ở trường mình bắt đầu từ ngày 18/11 với một lịch trình dày đặc. Bên cạnh những hoạt động học tập ở trường như dự giờ, trao đổi các thông tin, bàn luận về những vấn đề mà giới trẻ quan tâm các bạn ấy còn đi tham quan học tập rất nhiều nơi như Văn miếu, Bảo tàng dân tộc, Làng trẻ SOS, Làng gốm truyền thống Bát Tràng… đặc biệt là tour tham quan Hạ Long trong thời gian 2 ngày. Để mọi hoạt động đón tiếp được diễn ra chu đáo, trường Nguyễn Tất Thành có một đội học sinh tình nguyện hùng hậu (Volunteer Group), mà được tham gia đội này các teen ấy phải trải qua kì thi tuyển gắt gao lắm đấy nhé.

Tiết mục “For the first time” của các teen Raffles trong Hội diễn văn nghệ 20/11

Có một điều rất thú vị là trong những ngày ở Việt Nam các bạn ấy được trải nghiệm cuộc sống như một học sinh Nguyễn Tất Thành thực thụ, đúng 7 giờ có mặt ở trường, mặc đồng phục (tất nhiên là của trường các bạn ý) và tan học được các bố mẹ người Việt đón, vì các bạn ấy ở cùng nhà với một số teen trường mình mà (gọi là hình thức homestay). Các gia đình homestay luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp cho các bạn của Học viện Raffles cảm thấy thoải mái như ở nhà và qua đó các bạn ấy sẽ có cơ hội để tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa ở Việt Nam. Nhiều bạn được gia đình các teen nhà mình đưa đi đám cưới, đi ăn các món ăn đặc sản Hà Nội và thăm quan nhiều địa điểm du lịch nên thích lắm.

Hy vọng các teen của Học viện Raffles sẽ có những ngày hoạt động ý nghĩa bổ ích ở THPT Nguyễn Tất Thành.

“Nhịp cầu tình bạn” – Các teen Raffles và Nguyễn Tất Thành

Thu Nguyên