Thành công trong nghiệp viết đòi hỏi sự thông minh, óc tưởng tượng, tài năng và sự kiên nhẫn”(Myrich E. Land)

Sau một tháng hoạt động hết công suất, thứ 7 ngày 7/12/2013, Câu lạc bộ Phóng viên Trẻ (PVT) đã có buổi họp mặt thường kì để tổng kết, đánh giá quá trình làm việc trong công tác đưa tin về Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập trường và những hoạt động trong tháng 11.

Đúng 11h, cô Phạm Thị Thu Phương và cô Đinh Lưu Hoàng Thái - hai giáo viên phụ trách Câu lạc bộ cùng các thành viên đã có mặt đông đủ. Buổi họp lần này còn vinh dự có sự hiện diện của cô giáo Hiệu Trưởng Nguyễn Thị Thu Anh, thầy giáo Phó Hiệu trưởng Đỗ Danh Bích và phóng viên báo Giáo dục Thủ đô tới viết bài.

Mở đầu cuộc họp là phần giới thiệu 2 thành viên mới mới được “kết nạp” vào CLB - em Phạm Kim Phượng lớp 8A6 và Nguyễn Thị Phương Anh lớp 6A5. Các em tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã được các cô giáo phụ trách CLB đánh giá là những cây viết tương đối chắc chắn và nhiều “tiềm năng”. Hi vọng từ đây, CLB Phóng viên trẻ sẽ có những “cán bộ nguồn” xuất sắc để phát triển ngày một vững mạnh hơn

Tiếp đó, bạn Vũ Đình Hoàng - Leader khối THPT cũng đồng thời là leader của Câu lạc bộ - người luôn theo sát mọi hoạt động của thành viên đã tuyên dương những ưu điểm, những thành tích của từng tập thể và cá nhân trong thời gian vừa qua. Cụ thể, nhiều bạn đã phát huy tinh thần tập thể, đoàn kết với những câu lạc bộ khác trong trường, với các anh chị cựu học sinh để “vẽ” lại bức tranh toàn cảnh với nhiều góc nhìn về những hoạt động trong tháng 11 - một tháng vô cùng đặc biệt đối với thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành. Ngoài ra, các anh chị đi trước đã hết lòng giúp đỡ và kèm cặp những “ngòi bút trẻ” để mỗi ngày lại có thêm những bài viết chất lượng hơn. Thế nhưng, Câu lạc bộ vẫn còn tồn tại những nhược điểm cần sửa chữa như tiến độ nộp bài còn chậm, chưa đảm bảo được tính thời sự cho bài viết hay báo động về tình trạng bỏ bài, chưa làm hết trách nhiệm được giao…

Vũ Đình Hoàng - Leader Câu lạc bộ Phóng viên trẻ - tổng kết các hoạt động trong tháng

Tiếp theo đó là phần chia sẻ của cô giáo Đinh Lưu Hoàng Thái về quy trình viết dạng bài tin tức sự kiện. Là một người gắn bó với Câu lạc bộ, cô đã đưa ra cho các phóng viên trẻ những phương pháp để tìm kiếm thông tin rất rõ ràng và cụ thể như quan sát, cập nhật thông tin từ các phương tiện truyền thông, các nguồn cung cấp thông tin... Cô cũng lưu ý rằng cần tìm thông tin từ nhiều nguồn, luôn luôn năng động để biết có những sự kiện nào sẽ xảy ra tiếp theo để chuẩn bị tinh thần “tác nghiệp”. Cách trình bày ngắn gọn mà ấn tượng của cô đã mang đến cho mỗi thành viên CLB những bài học bổ ích để hoàn thiện hơn những trang viết của mình.

Cô Hoàng Thái nói về công thức “Who, What, Why, When, Where, How” trong làm báo

Ngoài ra, các thành viên trong Câu lạc bộ cũng tích cực đưa ra những ý kiến để phát triển “ngôi nhà chung” và website của nhà trường như mở rộng khung chủ đề vốn còn đang hạn chế để website ngày càng thân thiện hơn, trở thành một sân chơi để học sinh có thể thu nạp kiến thức một cách hợp lí. Cũng từ đây, nhiều ý tưởng mới được đưa ra như tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề biến đổi khí hậu, phát triển mục truyện ngắn, truyện cười trở nên phong phú hơn.

Hào hứng đóng góp ý kiến

Đến với buổi họp, cô giáo Hiệu Trưởng Nguyễn Thị Thu Anh - người sáng lập Câu lạc bộ PVT cũng đóng góp rất nhiều ý kiến đáng quí “Tại sao các con không tổ chức vẽ tranh biếm họa về những giao tiếp, ứng xử chưa phù hợp trong nhà trường, thi ảnh nụ cười Nguyễn Tất Thành hay tái hiện lại những niềm vui, nỗi buồn cũng như niềm đam mê của bản thân nói riêng và học sinh nhà trường nói chung?”. Ngoài ra, cô cũng bày tỏ niềm vui khi thấy website hoạt động tốt, thấy học sinh của mình không chỉ viết văn hay mà còn biết sống, biết viết có cảm xúc. Cô còn chia sẻ với CLB về cảm giác “thiêu thiếu” khi những buổi sáng sớm ngủ dậy mở cổng thông tin điện tử của THCS & THPT Nguyễn Tất Thành mà không thấy có thêm bài mới. Cô bày tỏ mong muốn mỗi phóng viên sẽ luôn đam mê, sáng tạo hơn để câu lạc bộ và website ngày một phát triển và hoàn thiện hơn.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh bày tỏ niềm vui và những mong muốn của mình đối với PTV

Buổi họp tuy kết thúc muộn nhưng ai cũng thấy phấn khởi trước sự quan tâm, ủng hộ của Ban giám hiệu cũng như các thầy cô giáo, các học sinh trong toàn trường. Các thành viên CLB cũng tự hào vì những điều đã làm được, tin tưởng vào những kinh nghiệm được truyền đạt sẽ giúp mình khắc phục nhược điểm, làm tốt hơn mỗi ngày, đưa hình ảnh trường Nguyễn Tất Thành trở nên gần hơn, sống động hơn với học sinh, phụ huynh và bất cứ ai yêu mến, quan tâm!

Hoàng Thùy Dương - lớp 10D3 (CLB Phóng viên)