Dưới sự chỉ đạo của BGH trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, vừa qua CLB Phóng viên trẻ YRC và các cô giáo tổ Ngữ Văn đã phối hợp tổ chức thành công Cuộc vận động Viết về thầy cô và mái trường, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2014. Cuộc vận động nhằm mục đích tạo điều kiện để học sinh trong trường được thể hiện tình cảm yêu thương, kính mến dành cho các thầy cô giáo và cho mái trường Nguyễn Tất Thành. Đó là những lời tri ân sâu sắc và chân thành nhất gửi tặng những người thầy giáo, cô giáo luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người.

Cuộc vận động đã nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo học sinh trong trường từ khối 6 đến khối 12 và cả cựu học sinh. Tuy cuộc vận động chỉ kéo dài trong vòng 2 tuần từ 28/10 đến 10/11 nhưng đã có hàng trăm bài viết gửi về cho BTC, từ đó chọn ra 90 tác phẩm lọt qua vòng sơ loại. Trải qua một tuần chấm điểm và cân nhắc một cách kĩ lưỡng, Ban giám khảo đã phải rất khó khăn để có thể chọn ra 11 tác phẩm xuất sắc nhất tiến tới vòng chung khảo. 11 tác phẩm ấy đều là những bài văn, bài thơ, những lá thư vô cùng xúc động về các thầy cô, về mái trường Nguyễn Tất Thành thân thương lưu dấu bao kỉ niệm. 11 tác giả - 11 bài viết với những hình thức thể hiện khác nhau nhưng đều là tình cảm thiết tha không gì sánh được mà các lứa học trò dành tặng thầy cô nhân ngày 20-11.

Kết quả chung cuộc như sau:

Lớp

Giải

Lê Minh Anh

Nhất

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Nhì

Nguyễn Thị Vân Trang

D4 khóa 2011-2014

Nhì

Nguyễn Vũ Thu Hiền

Bùi Lê Thảo Linh

Nguyễn Thùy Linh

Phan Cẩm Linh

Trần Hiền Mai

Trần Khánh Huyền

Nguyễn Thị Phương Anh

Nguyễn Tú Oanh

Khuyến khích

Trong tiết chào cờ Mừng ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua, các giải thưởng đã được trao tặng cho những học sinh có bài viết hay nhất, ý nghĩa nhất. Học sinh Lê Minh Anh lớp 11D2 với dòng tâm sự đầy chân thật “Những lần điểm 10 toán” đã xuất sắc vượt qua nhiều bài thi khác để đạt giải nhất cuộc vận động. Giải nhì thuộc về Nguyễn Thị Ngọc Ánh lớp 11D2 với bài viết cảm động về một mái trường Nguyễn Tất Thành sau 6 năm gắn bó đã trở thành “một góc nhỏ an lành trong trái tim để nhớ, để thương và để tự hào”. Đồng giải nhì là Nguyễn Thị Vân Trang, cựu học sinh lớp D4 niên khóa 2011 - 2014. Bài viết của Vân Trang là tình cảm, nỗi nhớ thiết tha và lòng biết ơn sâu sắc của những đứa con gửi tới người thầy đã nâng đỡ, dìu dắt suốt hai năm cuối cùng của quãng đời học sinh - Thầy giáo Lê Văn Cường. Ngoài ra, cơ cấu giải thưởng còn có 3 giải nhì và 4 giải khuyến khích đều là những dòng thư, dòng tâm sự bộc lộ tình yêu vô hạn dành cho thầy cô, cho ngôi trường mang tên Bác.

Các học sinh đạt giải Khuyến Khích

3 học sinh đạt giải Ba của cuộc vận động

Chủ nhân hai bài viết đạt giải nhì

Thay mặt các bạn học sinh, Nguyễn Thị Ngọc Ánh, 11D2, đã trân trọng gửi tới thầy giáo Lê Đình Cương và các thầy cô giáo bó hoa tươi thắm cùng lời tri ân chân thành và sâu sắc

Thầy giáo Lê Đình Cương trong lễ trao giải đã chia sẻ: “Người xưa có câu “Nhân bất học bất tri lý/ Ấu bất học lão hàn vi”, “Nhất tự vi sư bán tự vi sư”, ông cha ta đã dạy “Tôn sư trọng đạo”, trong Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên Bác Hồ cũng căn dặn “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Thầy mong các con hãy biết tôn sư trọng đạo, không ngừng rèn luyện. Tương lai đất nước nhìn cả vào thế hệ này…” Lắng nghe những câu chuyện của chính thầy về tình thầy trò trải qua hàng chục năm vẫn không thay đổi, lớp lớp học sinh chúng em càng ý thức hơn nữa ý nghĩa thiêng liêng, đáng quý của mỗi dịp kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đồng thời, chúng em cũng hiểu rằng bản thân mình phải cố gắng học tập, rèn luyện hơn nữa để không phụ tấm lòng quan tâm, chăm sóc của các thầy, các cô. Thành quả của chúng em hôm nay và ngày mai mới chính là những món quà đẹp nhất, ý nghĩa nhất mà các thầy, các cô mong muốn nhận được.

Cuộc vận động Viết về thầy cô và mái trường Nguyễn Tất Thành năm 2014 là một trong nhiều hoạt động được tổ chức để tạo điều kiện giúp các bạn học sinh trong toàn trường chia sẻ những cảm xúc chân thành nhất nhân kỉ niệm Tháng tri ân các thầy cô. Ngày 20/11 đang tới rất gần, chúng con xin được gửi tới các thầy cô giáo lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các thầy cô luôn vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong sự nghiệp trồng người!

CHS Nguyễn Thị Dung (CLB Phóng viên)