Chiều ngày 17/3/2018 cũng là ngày thi đấu cuối cùng tìm ra những cái tên được đi tiếp vào vòng trong Giải Bóng rổ cấp THPT trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Tại sân trường đã diễn ra ba trận giao tranh đầy quyết liệt giữa các khối lớp nhằm chứng tỏ khả năng cũng như bản lĩnh thi đấu đầy ấn tượng của mình.

Trận đầu tiên là trận đấu giữa liên quân 11D4, 11D5 và lớp 10A1. Đúng như dự đoán từ trước, đây là trận đấu khá khó khăn cho các cầu thủ 10A1 khi phải gặp một liên quân có kinh nghiệm, trình độ và thể hình vượt trội hơn hẳn. Ngay từ hiệp một, liên quân khối 11 đã làm chủ trận đấu rất tốt và liên tục gây sức ép lên vành rổ đối phương bằng các pha phản công nhanh, ném dí rổ với sự ăn ý, khéo léo. Lớp 10A1 cũng rất cố gắng trên con đường tìm đến vành rổ đội bạn, thế nhưng trước hàng phòng thủ vững chắc của liên quân khối 11 cũng như truyền lỗi nhiều, phối hợp thiếu ăn ý, ném trượt liên tiếp đã khiến 10A1 bỏ lỡ rất nhiều cơ hội ghi điểm để gia tăng tỉ số. Không nằm ngoài dự đoán, trận đấu kết thúc với chiến thắng áp đảo cho các chiến binh áo đen với tỉ số 38-9.

Các cầu thủ áo xanh gặp khó khăn trước hàng phòng thủ vững chắc
cũng như trước các đợt tấn công uy lực của đội đối thủ

Trận thi đấu thứ hai giữa hai lớp 11N3 và 10D4 cũng là một trận đấu được đánh giá cao bởi trước đó, hai đội đã có chiến thắng vô cùng ấn tượng trước đội bóng cùng bảng - 10N3, tuy nhiên đây lại là trận đấu mà hiệu suất của các tay ném không hề tốt. Trước một thế trận khá cân bằng, các cơ hội tấn công được chia đều cho hai bên nhưng cả hai đội thực sự không tận dụng được điều đó. Liên tiếp là các pha bỏ lỡ đáng tiếc trong khu vực dưới rổ của cầu thủ Vũ An (11N3) mặc dù rebound tốt và kĩ thuật cá nhân tốt. Hiệp một kết thúc trong sự bế tắc với tỉ số 5-2 nghiêng về 10D4. Cuộc chơi chỉ thực sự bắt đầu khi sang hiệp 2, cầu thủ Chu Hiếu (11N3) vào sân. Hiếu đã cho thấy bản lĩnh thi đấu tuyệt vời của mình khi liên tục ghi điểm với các pha lên rổ cũng như ném bóng rất chuẩn xác ấn định chiến thắng 20-6 cho một ngày thi đấu đầy bế tắc.

Cả hai đội đều cố gắng hết sức để ghi điểm

Điểm nhấn của trận đấu – cầu thủ Chu Quang Hiếu (11N3)

Trận đấu hay nhất ngày hôm nay phải kể đến trận thi đấu thứ ba giữa liên quân 11D1, 11D2, 11D3 và lớp 11N2 (trận đấu duy nhất giữa hai khối lớp 11). Căng thẳng, quyết liệt là từ miêu tả chính xác nhất của cặp đấu này. Từ những phút đầu tiên, nhịp độ trận đấu đã được đẩy lên rất nhanh. Ngay đầu trận, liên quân 11D1, 11D2, 11D3 đã tận dụng tối đa thể hình vượt trội của mình để áp sát đối phương bằng các pha phản công nhanh vô cùng ăn ý nhau. Và điểm nhấn của đội là cầu thủ Nam Anh (11D2) với cú ném ba điểm đẹp mắt mở đầu tỉ số và khả năng kiểm soát bóng rất tốt. Thế nhưng các cầu thủ 11N2 đã chứng minh cho câu “nhỏ mà có võ” bằng một màn đáp trả vô cùng tuyệt vời. Tận dụng được tối đa các cơ hội do đội bạn bỏ lỡ vì truyền lỗi, ném trượt, đội bóng 11N2 đã chuyển hóa thành các pha tân công nhanh, chớp nhoáng và đem lại hiệu quả bất ngờ. Hiệp một kết thúc với cách biệt là sáu điểm nghiêng về bên đen: 10-4.

Cầu thủ có kĩ thuật tốt kiến đội bạn phải dè chừng Nam Anh (áo đồng phục xanh)

Một tình huống tranh chấp quyết liệt giữa hai đội

Sang hiệp hai liên quân 11D1, 11D2, 11D3 đã lên tinh thần rất cao nhằm dành được một suất vào vòng trong. Nhưng trước sự truy cản quyết liệt của đội bạn, Bá Thành (11D3) và Minh Duy (11D1) – hai cầu thủ cao nhất đội cũng không thể làm gì được trong khu vực hình thang. Hôm nay có lẽ là một ngày thi đấu suất thần của cầu thủ Long Hồ bên phía 11N2, cầu thủ này đã vô cùng xuất sắc ghi đến 2/3 tổng số điểm của cả đội và cũng chính anh đã thực hiện 1 pha ghi điểm vô cùng khó đó là stepback jumshoot ghi 2 điểm kéo tinh thần thi đấu của 11N2 đã nhiệt lại càng lên cao hơn nữa. Cuối hiệp 2, khi trận đấu gần về những phút cuối 11D1, 11D2, 11D3 quyết tâm dồn lên ghi điểm, tuy nhiên, lại một lần nữa các cầu thủ 11N2 đã phòng thủ quyết liệt dưới bảng rổ và bảo toàn được tỉ số. Trận đấu kết thúc với tỉ số 16-11 trước sự vỡ òa của các chiến binh 11N2.

Liên quân 11D1, 11D2, 11D3 dâng đội hình lên cao với hi vọng rút ngắn khoảng cách tỉ số dù bất thành

Cầu thủ thi đấu tỏa sáng nhất ngày hôm nay của lớp 11N2 Long Hồ (đang dẫn bóng)

Vậy là sau ba ngày thi đấu vòng loại đầy kịch tính đã tìm ra ba cái tên nhất bảng tiến thẳng vào vòng bán kết, đó là liên quân 11A1, 11A2, 11D4, 11D5, lớp 11N3 và lớp 11N2. Sau hôm nay sẽ tiếp tục là các trận đấu được dự đoán vô cùng cam go, quyết liệt để dành được danh hiệu cao nhất. Chúc các đội có sự chuẩn bị tốt nhất trước mỗi trận đấu mang tính chất quyết định.

Người viết: Đặng Khánh Uyên (11D5)

Ảnh: Trần Khánh Chi (11D2), Trần Phan Thanh Vân (11D5)