Vào sáng ngày 19/8/2019, đoàn giáo viên và học sinh Học viện Raffles đã có cơ hội ghé thăm Hồ Gươm – tấm gương xanh của Thủ đô Hà Nội và khu phố cổ lâu đời ở mảnh đất Hà Thành. Chuyến tham quan còn có sự tham gia của các host (chủ nhà) và học sinh CLB Tiếng Anh E4E của Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành.

Sau hơn 30 phút đồng hồ trên xe, đoàn học sinh và giáo viên hai trường dừng chân tại đường Lê Lai. Học sinh Trường Raffles và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tập trung trước Nhà Kèn (hay còn gọi là Lầu Bát Giác – một trong những kiến trúc độc đáo nhất của Việt Nam do Pháp xây dựng) để chia nhóm và phổ biến về hoạt động trong chuyến thăm Hồ Gươm. Trong buổi hoạt động ngoại khoá, cùng với việc đến thăm và tìm hiểu về một số địa danh, khu phố Hà Nội, học sinh Trường Raffles còn phải thực hiện một “nhiệm vụ”  - tích điểm cho phần đánh giá cuối cùng tại Trường Nguyễn Tất Thành trước khi trở về nước. Cụ thể, mỗi học sinh Học viện Raffles sẽ được phát những bản khảo sát về những hoạt động phổ biến tại khu vực Hồ Gươm vào buổi sáng, một số địa điểm thú vị tại khu phố cổ, một số trải nghiệm của du khách khi đến với Hà Nội và những món ăn ngon được ưa chuộng bởi cả người dân Việt Nam và du khách. Song song với việc tham quan, các học sinh sẽ phải tìm hiểu và điền thông tin cần thiết vào bản khảo sát. Để hoàn thành nhiệm vụ này, những người bạn ngoại quốc còn có sự hỗ trợ đắc lực từ những “hướng dẫn viên” đến từ Trường Nguyễn Tất Thành. Trong 2 tiếng, các “hướng dẫn viên” sẽ phải giúp các nam sinh Học viện Raffles tìm hiểu văn hóa, con người Việt Nam và hoàn thành bản khảo sát đã được phát trước đó.

Học sinh Trường Raffles và thành viên CLB E4E Trường Nguyễn Tất Thành rạng rỡ trước khi “lên đường làm nhiệm vụ”

Học sinh hai trường trước tượng đài Vua Lý Thái Tổ

Sau đó, các nhóm nhanh chóng xuất phát đến các địa điểm xung quanh để thu thập thông tin. Hầu hết các nhóm đều lựa chọn điểm đến đầu tiên là “chốn lui tới” của giới trẻ nói riêng, người Việt Nam và khách ngoại quốc nói chung. Một trong số những điểm đến đó là Toà soạn báo Hà Nội mới – điểm check-in được nhiều người trẻ ưa thích.

Hai trong số 6 nhóm trong đoàn ghé thăm Toà soạn báo Hà Nội mới

Sau khi các nhóm đã đi một vòng quanh phố cổ, cả đoàn tập trung lại bên Hồ Gươm. Tại đây, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã giới thiệu cho học sinh đến từ Quốc đảo Singapore về Hồ Gươm – một danh lam thắng cảnh, chứng nhân lịch sử cùng những công trình kiến trúc độc đáo: Cầu Thê Húc, Tháp Rùa và đền Ngọc Sơn. Những thông tin này đều vô cùng thú vị và mới mẻ đối với học sinh Trường Raffles.

Học sinh Raffles chụp ảnh lưu niệm trước Tháp Rùa (Hà Nội)

Kết thúc chuyến đi, đoàn đã đến với phố Tràng Tiền để thưởng thức “đặc sản” nức tiếng tại đây – kem Tràng Tiền, dạo một vòng Tràng Tiền Plaza để mua quà lưu niệm rồi đi dạo quanh bờ hồ trước khi trở về chuẩn bị cho những lịch trình tiếp theo.

Chuyến đi kết thúc trong sự vui vẻ và hào hứng của học sinh hai trường. Tất cả học sinh Học viện Raffles đã được trải nghiệm, hiểu thêm nhiều hơn về nét đẹp cổ kính của Hà Nội. Thông qua buổi trải nghiệm và sự định hướng từ phiếu khảo sát, học sinh Raffles có thể tự mình tìm hiểu, mở rộng vốn hiểu biết của bản thân về lịch sử, văn hoá của nước bạn một cách trực quan, sinh động, không chỉ dừng lại ở những kiến thức trong sách vở. Bên cạnh đó, trong suốt buổi tham quan, học sinh Raffles cũng nhận được sự trợ giúp đến từ các host, các thành viên CLB Tiếng Anh (E4E). Chia sẻ, giới thiệu về những nét đặc sắc, độc đáo của văn hoá địa phương, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của mảnh đất mình đang sinh sống và càng thêm yêu đất nước Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tốt để học sinh hai trường có thể nâng cao khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh và trở nên gắn kết với nhau hơn.

Phiếu khảo sát được hoàn thiện đầy đủ của Baljeet Sidharth (học sinh Học viện Raffles)

Chuyến đi bổ ích đã giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm và gắn kết học sinh hai trường Raffles – Nguyễn Tất Thành với nhau. Mong rằng chuyến đi ngắn ngủi có thể lưu lại trong kí ức của đoàn trao đổi học sinh Học viện Raffles vẻ đẹp cổ kính nhưng không kém phần hiện đại của Thủ đô Hà Nội, của đất nước Việt Nam.

Thực hiện: Hoàng Phương Thảo (11D1)