Trong tháng 10, các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành trong đó có lớp 10D2 chúng tôi đã được tận hưởng những giờ phút thật bổ ích và lí thú khi được tham gia vào chuyến dã ngoại tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Chuyến đi này giúp chúng tôi có thêm hiểu biết về sự hình thành và phát triển của tự nhiên - loài người, và những điều lí thú xung quanh.

Háo hức trước cổng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Mặc dù không gian nơi đây không rộng lớn như một số nơi: Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh… nhưng vẫn rất lôi cuốn người xem bởi những mẫu vật phong phú, đa dạng, được sưu tầm công phu và trình bày khoa học. Nơi đây, chúng tôi được quan sát rất, rất nhiều các mô hình và mẫu vật như mô hình cây sinh giới, các loài bướm, loài cá, thú và cây cối… vô cùng đa dạng, phong phú được sưu tầm ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, chúng tôi vô cùng thích thú khi được quan sát trực tiếp mô hình tiến hóa của loài người mà bấy lâu nay mới chỉ được biết qua sách vở.

Mô hình cây sinh giới rất trực quan

Mô hình một số loài động vật

Tủ trưng bày các loại bướm thật bắt mắt

Sơ đồ tiến hoá loài người

Sơ đồ các loài cây

Tủ trưng bày vỏ ốc

Bảo tàng còn đầu tư một không gian chiếu phim 3D thu nhỏ với các chủ đề: vũ trụ, các loài khủng long… Chúng tôi vừa được trang bị kiến thức vừa được giải trí thư giãn. Thật là thú vị phải không các bạn?

Nhận rõ được tác dụng của việc kết hợp giữa học trong sách vở và ngoài thực tiễn, BGH nhà trường đã tổ chức chương trình này trong nhiều năm học vừa qua. Bước vào năm học mới, các thầy cô đã quan tâm tạo điều kiện sắp xếp chương trình và thời gian cho học sinh khối 10 chúng tôi sớm có buổi học ngoài giờ thú vị nói trên. Thông qua hoạt động này, chúng tôi được thỏa mãn niềm say mê tìm hiểu những điều kì thú về thế giới của muôn loài, được trực tiếp thỏa sức tìm tòi khám phá những tri thức mới.

Với sự giúp đỡ tận tình của cô giáo bộ môn Sinh cũng như các cô thuyết trình viên và qua quan sát các mô hình trực quan sinh động tại bảo tàng, học sinh khối 10 chúng tôi đã tiếp thu những lời giảng, đón nhận những thông tin và ghi nhớ một cách sâu sắc đầy đủ nhất về con người, sự hình thành và phát triển của thiên nhiên… Và hơn tất cả, qua chuyến đi, chúng tôi học đã trang bị cho mình kĩ năng tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức ngoài sách giáo khoa, ngoài những lý thuyết trên lớp để mở mang vốn hiểu biết và làm giàu thêm tri thức cho mình.

Trần Khánh Linh – 10D2 (CLB Phóng viên)