Nobel là một giải thưởng danh giá nhằm tôn vinh những cá nhân có cống hiến trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khía cạnh đóng góp cho nền hòa bình nhân loại. Men theo dòng chảy của lịch sử, chúng ta vô cùng tự hào khi đất nước có một nhân vật từng được trao giải thưởng Nobel hòa bình cao quý - đó là ông Lê Đức Thọ - cố vấn cấp cao phái đoàn Ngoại giao Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris. Với mong muốn đưa nhân vật này tới với mọi người, Câu lạc bộ (AHC) đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng vào tháng 11 vừa qua.

Mở đầu buổi sinh hoạt, là phần “warm-up”, các bạn học sinh đã cùng nhau tham gia trò chơi “tam sao thất bản” từ đó tìm ra được những từ khóa liên quan tới nhân vật được nhắc tới trong buổi sinh hoạt - cố vấn Lê Đức Thọ.

Trò chơi warm-up làm nóng bầu không khí trước buổi sinh hoạt

Lê Đức Thọ tên khai sinh là Phan Đình Khải. Quê ông ở thôn Địch Lễ, xã Nam Vân, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ông là một nhà yêu nước hoạt động Cách mạng từ rất sớm như tham gia tổ chức bãi khóa, dự lễ truy điệu nhà chí sĩ Phan Châu Trinh, lãnh đạo phong trào đấu tranh của học sinh... Ông bị Pháp bắt giam hai lần (1930-1936 và 1939-1944) và sau khi được thả tự do lần thứ hai, ông trở về Hà Nội hoạt động Cách mạng. Lê Đức Thọ đã kinh qua nhiều chức vụ lớn nhỏ trong suốt khoảng thời gian hoạt động cách mạng của mình. Nhưng nhắc đến Lê Đức Thọ, trước hết người ta nhớ đến một nhà ngoại giao tài ba khi ông đã “hạ đo ván” Henry Kissinger - nhà ngoại giao kì cựu của Hoa Kì trong cuộc đấu trí cam go tại Hội nghị Paris về kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam. Và chính Kissinger cũng đành phải buông lời thừa nhận: “Ông (Lê Đức Thọ) bao giờ cũng tỏ ra rất bình tĩnh… Ông hoàn toàn biết ông muốn gì và phục vụ lí tưởng của ông một cách tận tụy và khéo léo. Lê Đức Thọ tiếp tôi với sự lễ phép có khoảng cách của con người mà ưu thế hiển nhiên đến mức không thể làm khác được bằng một kiểu lễ phép gần như hạ cố”.

Bên cạnh những thông tin về cuộc đời nhà cách mạng lỗi lạc này còn là những thông tin thú vị xoay quanh hội nghị Paris: Cuộc đấu trí giữa Lê Đức Thọ và Henry Kissinger. Ngoài ra, các bạn học sinh còn được tìm hiểu về giải Nobel Hòa bình gây tranh cãi vào năm 1973 với lí do ông Lê Đức Thọ lại từ chối một giải thưởng danh giá như vậy.

Các thành viên AHC đã có một buổi sinh hoạt tháng bổ ích và lí thú

Buổi sinh hoạt tháng đã đem lại bao kiến thức bổ ích xoay quanh nhân vật Lê Đức Thọ. Đây không chỉ là cơ hội để các bạn học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành học hỏi, trau dồi thêm kiến thức lịch sử, mà còn là cơ hội để các thành viên trong CLB làm quen, gắn kết với nhau hơn. AHC còn mong rằng buổi sinh hoạt tháng còn khích lệ thêm niềm yêu thích lịch sử, tự hào về quê hương, đất nước mình ở mỗi bạn học sinh của mái trường mang tên Bác.

Bài viết: Hà Vũ Phương Anh (11N1)

Ảnh: Đinh Quang Huy (11D5)