Lượt xem: 1625 | Gửi lúc: 14:07' 01/07/2018
Bookmark and Share

Làng quê Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp. Từ quang cảnh huy hoàng của mặt trời mọc cho đến khung cảnh hùng vĩ của núi rừng. Nhưng đối với em, quang cảnh làng quê đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc nhất. Nó giản dị, mộc mạc mà lại rất độc đáo, thú vị.


Em đến với làng quê vào một ngày nắng đẹp. Bầu trời trong xanh, không một gợn mây. Gió thổi xào xạc qua từng kẽ lá, mang theo mùi hương hoa bưởi nồng nàn đâu đây. Ông mặt trời uy nghi ở tít trên cao, tỏa những tia nắng vàng như rót mật xuống trần gian, lặng lẽ ngắm nhìn vạn vật. Những bông hoa ven đường đang trao đổi mùi hương, đu đưa theo gió như mời gọi những chú ong, chị bướm đến hút mật và thụ phấn cho hoa. Những chú chim sâu chăm chỉ, cặm cụi làm việc, còn chim sẻ thì tinh nghịch đuổi nhau bay khắp nơi. Trong vườn nhà, mấy anh gà trống choai rất thích khoe tiếng gáy của mình; thỉnh thoảng lại rướn cổ, cất lên những âm thanh đầy kiêu hãnh. Ve sầu và dế thấy vậy; cũng đồng loạt tham gia, tạo nên dàn đồng ca mùa hạ, xóa tan đi sự tĩnh lặng thường ngày.

Thả từng bước chân dạo quanh, em ra tới cánh đồng làng lúc nào không biết. Nhìn từ trên cao xuống, cánh đồng trông như một tấm thảm khổng lồ màu vàng ruộm, cây lúa đung đưa theo gió như chào người đi đường vậy. Thi thoảng lại có những cánh cò trắng muốt bay dập dờn qua sông. Mặt sông xanh ngắt, mát rượi. Cộng đồng dưới nước như trẩy hội. Những chú vịt trổ tài ngụp lặn, cứ nhô lên hụp xuống mãi không thôi. Mấy chú cá cứ chốc chốc lại nhảy lên khỏi mặt nước, quẫy đuôi để lộ ra bộ vảy bạc lấp lánh. Chỉ có mấy lão cá trê thì cứ lầm lì, rúc tấm thân đen xì của mình vào bùn và ngủ, thi thoảng mới trở mình.

Xa xa là những dãy nhà dân, mái nhà mang màu đỏ tươi của ngói lại càng đỏ hơn vào buổi sáng. Tiếng mèo kêu “meo meo”, tiếng chó sủa “gâu gâu” ồn ào khắp xóm. Trên con đường làng quen thuộc, các cô cậu học trò vừa đi bộ, vừa nói chuyện, thỉnh thoảng lại khúc khích cười vui. Mấy bác nông dân đã dắt xe đạp đi ra thăm đồng; khuôn mặt tràn đầy hi vọng về một vụ mùa bội thu. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một bức tranh với nhiều một sắc rực rỡ và hình ảnh đặc biệt, thú vị.

Em rất yêu làng quê Việt Nam. Em mong mọi người dân sẽ có ý thức bảo vệ và gìn giữ nét đẹp yên bình và lâu đời này.

Bài viết: Bùi Nam Khánh (6A4)

Ảnh: Sưu tầm

Bài viết khác