Hai học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) là Hoàng Minh Quang và Đinh Tiến Dũng sắp đi Mỹ dự hội thi KHKT quốc tế - Intel ISEF 2015 là tin vui lớn khiến cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh nghe "mừng như đang ở trên mây”. Dự án của 2 em "Nghiên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ” vừa được Bộ GD&ĐT chọn đi "tranh tài” tháng 5 tới.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh trao quà và Bằng khen
cho Minh Quang và Tiến Dũng

Tự hào vì những cậu bé tài giỏi

Ngày 29-3 chia sẻ với Đại Đoàn Kết niềm vui lớn này, nữ hiệu trưởng Trường THCS& THPT Nguyễn Tất Thành, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh kể, khoảng 5 rưỡi chiều thứ sáu, em Tiến Dũng và Minh Quang ở lớp 11A2 được Bộ chọn đi dự thi ISEF quốc tế tổ chức tại Hoa Kỳ, cô đã chạy thẳng lên lớp 11A2 báo tin vui. Chạy qua vài lớp học mới phát hiện không có học sinh nào trong lớp.

"Niềm vui làm tôi quên mất là đã hết giờ học và học sinh đã về hết rồi. Tất cả các thầy cô giáo trường tôi cùng vui mừng khôn xiết và tự hào vì những cậu bé tài giỏi của mình. Hai ngày qua đi nhưng nhiều lúc tôi thấy mình đang ở trên mây!”, cô Thu Anh nói.

Dự án "Nghiên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ” của Quang và Dũng vừa giành giải Nhất Hóa học và giải Nhì chung cuộc tại hội thi KH&KT toàn quốc 2015. Đây là dự án duy nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội được Bộ GD&ĐT chọn tham gia Hội thi quốc tế Intel ISEF năm nay.

Hỗ trợ và tạo điều kiện để học sinh được nghiên cứu khoa học với thầy trò trường Nguyễn Tất Thành không chỉ toàn khó khăn, vì Ban giám hiệu cùng giáo viên ở đây biết tìm cách đột phá, làm khác và gặt hái thành quả.

Nghiên cứu ứng dụng cao

Trường Nguyễn Tất Thành - ngôi trường liên cấp thực hành sư phạm, vừa như một trường phổ thông vừa là cơ sở rèn luyện và thực hành nghiệp vụ cho sinh viên Đại học Sư phạm (ĐHSP) HN. Thành quả NCKH học sinh nhà trường ngày hôm nay có được là nhờ nhiều năm qua, trường chủ động kết nối các nhà khoa học hàng đầu, giàu kinh nghiệm nghiên cứu của ĐHSP HN, nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình.

Học sinh của trường có ý thức chủ động nghiên cứu nên ngay khi mỗi cuộc thi ISEF năm trước kết thúc, nhiều đề tài đã được các em khởi động, không phụ thuộc thời điểm phát động cuộc thi.

Với cuộc thi ISEF 2015, từ tháng 5 năm ngoái trường phát động và phổ biến sâu rộng tới các lớp, khích lệ học sinh mạnh dạn đề xuất ý tưởng sớm, giành lợi thế thời gian chuẩn bị đề tài sâu và vững.

Từ những sự cố tràn dầu trên biển Vũng Tàu nhiều năm, Quang đặt câu hỏi sao ta không nghiên cứu tìm cách hạn chế. Nhất là khi sản lượng sản xuất và tiêu thụ dầu hàng năm rất lớn, rò rỉ trong khai thác, chế biến, vận tải gây ô nhiễm khó tránh. Trao đổi và được TS. Nguyễn Tiến Dũng hướng dẫn, hai học sinh lớp 11 này mạnh dạn bắt tay nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp thu dầu, trên cơ sở tổng hợp vật liệu polyme và hạt oxit sắt có từ tính.

"Sáu tháng vừa học vừa thí nghiệm, trải qua quãng thời gian tương đối vất vả, chúng em phải tải một lượng kiến thức lớn, dành thời gian cho phòng thí nghiệm và vẫn đảm bảo học, nhưng đã vượt qua”, Dũng và Quang chia sẻ. Các chuyên gia đánh giá đề tài có tính ứng dụng cao. Vật liệu này có thể sản xuất với quy mô lớn do giá thành rẻ, dễ chế tạo, áp dụng trong hấp thu, xử lý dầu tràn một cách triệt để, dễ dàng thay thế cho các phương pháp xử lý dầu tràn hiện nay.

Gắn kết ấn tượng

Thực sự truyền cảm hứng say mê, tạo niềm tin nghiên cứu khoa học cho hai nhà khoa học trẻ Dũng và Quang cũng như hàng trăm học sinh trường Nguyễn Tất Thành, có công lớn của các nhà khoa học và các chuyên gia của ĐHSP HN. Họ đã truyền từ trái tim mình tới học trò lòng đam mê nghiên cứu. Hai em Dũng và Quang được tạo điều kiện nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm của Khoa hóa học ĐHSP HN, được chắp cánh cho giấc mơ nghiên cứu trở thành hiện thực, để ngày hôm nay hai học sinh sắp có cơ hội được thể hiện tài năng mình trong cuộc thi NCKH quốc tế.

"Tôi thực sự ấn tượng vì những kiến thức khoa học được các chuyên gia truyền tải tới các em vô cùng gần gũi, đơn giản và thân thiện. Họ là Ban giám khảo, người hướng dẫn mà gần gũi chân tình như cha chú. Chúng tôi muốn gửi lời cám ơn đặc biệt tới các thầy cô giáo cán bộ, giảng viên khoa Hóa ĐHSP HN”, cô giáo Thu Anh nói.

Đã đến lúc cần có nhiều hơn những ngôi trường thực hành sư phạm hiệu quả, cần nhiều hơn sự gắn kết giữa nhà khoa học với giáo viên, học sinh ở mọi nơi trên đất nước, sao cho học chay dạy chay lý thuyết sớm lùi vào dĩ vãng. Học gắn với thực hành, được truyền cảm hứng sáng tạo từ sớm, chính xã hội không lâu sẽ sớm có được nguồn nhân lực đáng tin cậy. Học sinh bước vào đời tự tin, thầy cô cảm thấy hết nghĩa vinh dự, ấm niềm vui "trăm năm trồng người”.

Không khó để hình dung ra được tương lai của ngôi trường say mê nghiên cứu khoa học này qua tầm nhìn và cách làm của họ.

Thanh Như

(Báo Đại đoàn kết)