Ngày hôm nay, Hà Nội mang một dáng vẻ đặc biệt. Những lá cờ đỏ sao vàng thi nhau phấp phới trên ban công mỗi nhà. Ngày hôm nay là một ngày lễ đặc biệt đối với toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung và những người con của Hà Nội nói riêng. Đó là kỉ niệm 61 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2015)

Đã trải qua hơn sáu thập kỉ kể từ cái ngày định mệnh ấy. Sau thất bại thảm hại trên chiến trường Điện Biên Phủ, quân Pháp buộc phải chấp nhận kí hiệp định Genevè, chấp nhận rút khỏi thành phố Hà Nội của chúng ta, trong sự ê chề nhục nhã. Đúng 8h sáng ngày 10/10/1954, các đơn vị QĐND Việt Nam tiến về từ năm cửa ô, tiếp quản Thủ đô sau 9 năm bị tạm chiếm. Hình ảnh hào hùng ấy vẫn còn nguyên trong kí ức bao người.

Ngày nay, chỉ cần bước chân ra ngoài đường, hay thậm chí là ngồi trước TV, chúng ta cũng đã có thể thấy được sự trở lại của không khí rộn ràng ngày xưa. Bao chương trình ca nhạc được tổ chức, với những lời ca tiếng hát dễ đi vào lòng người của những ca sĩ nổi tiếng, tất cả đều hướng về ngày lễ kỷ niệm lớn này. Bao khẩu hiệu, băng rôn với những màu sắc rực rỡ được chăng ở khắp mọi nơi, như để đảm bảo mọi người không quên rằng hôm nay là ngày trọng đại. Bao ánh đèn LED được thắp sáng vào mỗi buổi tối hôm trước, vẽ nên những hình ảnh đẹp mắt, những câu khẩu hiệu khiến chúng ta cảm thấy tự hào biết bao. Tuy nhiên, trong số đó, điều gây ấn tượng lớn nhất đối với tôi lại chính là những con phố rực màu cờ đỏ. Hà Nội hôm nay như được nhuộm trong màu sắc tươi sáng của những lá quốc kỳ bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội, Quảng trường Ba Đình, trên từng nóc nhà nơi phố cổ. Màu cờ đỏ sao vàng ấy đã làm rung lên biết bao con tim những người Hà Nội, dấy lên lòng tự hào mỗi khi nhắc đến hai chữ ‘thủ đô’.

Ngày Giải phóng thủ đô có ý nghĩa đối với tất cả những người đã và đang sống và làm việc tại Hà Nội. Song, đối với những người đã sống cả tuổi trẻ trong những ngày Hà Nội còn vương vết bom đạn khói lửa, những ngày người dân hô hào nhau lấy vật dụng trong nhà ra xây chiến hào, ngày 10/10 mới thực sự mang trong mình một ý nghĩa to lớn. Đối với họ, 61 năm sau ngày Hà Nội được giải phóng cũng giống như 1 năm kể từ ngày bộ đội tiến vào từ năm cửa ô. Những hình ảnh trong giờ phút huy hoàng ấy khó có thể phai mờ theo thời gian. Trong tâm trí những chứng nhân lịch sử, tất cả chỉ mới như ngày hôm qua…

Hôm nay, những con phố lại một lần nữa rực rỡ dưới màu đỏ tươi của những lá quốc kì. Bỏ qua những thú vui quen thuộc ở nhà, các bạn hãy cùng tôi bước xuống phố, tắm mình trong không khí tươi vui của ngày trọng đại hôm nay, và cùng nhìn xem Hà Nội cổ kính của chúng ta đẹp nhường nào!

Nguyễn Công Minh – 12A2

(CLB Phóng Viên)