Chiều 12/1/2016 tại nhà hiệu bộ trường ĐH Sư Phạm Hà Nội, 6 nhóm nghiên cứu khoa học đại diện cho trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia trình bày kết quả nghiên cứu, chọn đề tài tham gia giải VISEF quốc gia 2016.

Intel ISEF là cuộc thi khoa học lớn nhất thế giới dành cho Học sinh phổ thông từ lớp 9-12. Các nhóm (không quá 3 người) sẽ tham gia dự thi trình bày sản phẩm của mình bằng tiếng Anh (nói và viết). Cuộc thi tạo cơ hội cho những nhà khoa học trẻ xuất sắc nhất trên khắp thế được chia sẻ ý tưởng, trình bày các dự án khoa học tiên tiến, và thi tài để dành được các giải thưởng, học bổng, trợ cấp học phí, thiết bị khoa học và các chuyến tham quan khoa học với tổng trị giá hơn 4 triệu đô la Mỹ.

Trong cuộc thi ISEF 2015, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã đạt được 2 giải quốc gia, 1 đội trong đội tuyển quốc tế tại Mỹ. Với thành tích ấn tượng ấy, nhà trường đã được Bộ GD đặc cách trở thành một cơ sở riêng tương đương cấp tỉnh, thành phố, cùng với trường chuyên sư phạm chọn ra 9 đề tài tham gia VSEF quốc gia 2016.

Bạn Nguyễn Xuân Hải 11N1 với đề tài “Điều khiển hệ thống điện trong ngôi nhà thông minh”

Trong buổi thuyết trình, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đóng góp 6 đề tài. Đó là:

·      “Xử lí và thu hồi kim loại nặng từ bùn thải công nghiệp mạ Ni – Cr” - Bùi Phương Linh 11A1 & Nguyễn Doãn Việt Hưng 11D1

·      “Chế tạo vật liệu Geopolymer trên cơ sở tro bay natri hydroxit và thủy tinh lỏng trong tro trấu” - Lê Phương Thanh 11D3 & Phạm Quang Huy 11N1

·      “Điều khiển hệ thống điện trong ngôi nhà thông minh”  - Nguyễn Xuân Hải 11N1

·      “Nghiên cứu chế tạo vật liu siêu kị nước, siêu ưa dầu từ phế phẩm nông nghiệp (xơ mướp). Ứng dụng trong xử lý dầu tràn trên biển”- Hoàng Thu Hường 11A1  & Võ Nguyễn Nguyên Khôi 11A2

·      “Lập trình khảo sát sự hấp thụ sóng điện từ của hố lượng tử nano AlAs/GaAs/AlAs khi có mặt laser biến điệu. Ứng dụng trong truyền thông, vũ trụ học và chế tạo pin mặt trời” - Phạm Anh Kim & Bùi Thị Thùy Linh 11A1

·      “Nghiên cứu chế tạo túi nilon phân hủy quang trên cơ sở màng PE tái chế và xúc tác quang Nano TiO2” ­- Nguyễn Minh Hiếu 11D1 & Nguyễn Thị Hà Anh 11A2

Phần thuyết trình đầy tự tin của nhóm tác giả Lê Phương Thanh 11D3 & Phạm Quang Huy 11N1

Các nhóm sẽ lần lượt trình bày kết quả đề tài nghiên cứu của mình trước hội đồng khoa học của ĐH Sư Phạm Hà Nội. Theo thầy Nguyễn Tiến Long – giáo viên phụ trách đoàn, các đề tài năm nay có mặt bằng chung khá tương đồng. Sự chuẩn bị của các nhóm đều công phu và thể hiện chiều sâu kiến thức nhờ được hướng dẫn, tư vấn của các thầy cô giáo. Thầy cô thực sự tự hào về những gì các nhóm đã làm được hi vọng vào một kết quả tốt, xứng đáng với nhiệt huyết, đam mê của các bạn học sinh trong suốt mấy tháng vừa qua.

Báo cáo của học sinh trường Nguyễn Tất Thành được đánh giá có tính thực tiễn rất cao

Tại buổi thuyết trình, các nhóm đều hoàn thành tốt phần báo cáo của mình với một phong thái tự tinh, đĩnh đạc, trả lời được nhiều câu hỏi mang đậm tính chuyên môn do ban giám khảo đưa ra. Dự kiến kết quả cuối cùng của cuộc thi sẽ được công bố trong tuần này.

Vũ Hoàng