Chiều nay (24/8) các bạn học sinh đến từ trường Raffles đã có một buổi tham quan Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam và Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhằm tìm hiểu về văn hóa dân tộc ta. Đây là một trong chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình giao lưu giữa hai trường. Nhờ chuyến đi lần này, các bạn có cơ hội để hiểu biết sâu hơn về nét đẹp của đất nước Việt Nam.

14h00: Cùng lên đường nào!

14h20: Bắt đầu tham quan bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam.

Tại đây, các bạn được hướng dẫn viên giới thiệu về một trong những tinh hoa của hội họa Việt Nam: các loại tranh dân gian. Tranh dân gian là loại hình nghệ thuật có lịch sử phát triển khá lâu đời và mang những nét đặc sắc rất riêng của dân tộc ta.

Say sưa ngắm những bức tranh dân gian mang hồn Việt

14h50: Vẽ tranh dân gian

Để có cái nhìn sâu hơn về cách làm ra một bức tranh, cô hướng dẫn viên đã dẫn đoàn đến với phòng Sáng tạo của bảo tàng, nơi các bạn có cơ hội thử sức với loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Công đoạn chuẩn bị bao gồm phết một ít màu nước lên tấm bảng, đặt một khuôn hình đã in sẵn lên tấm bảng đó…

… và vẽ!

Tớ thấy nghệ thuật dân gian của các bạn vô cùng thú vị”, bạn Matthew đến từ trường Raffles cho biết. “Làm nên một bức tranh quả thật rất công phu. Giờ đây rất khó để có thể được chứng kiến việc tạo ra những bức tranh như thế này trong thực tiễn. Ngạc nhiên là dù được tạo bởi những chất liệu rất giản dị và dễ kiếm nhưng những bức tranh này lại có thể được bảo quản tốt như vậy”.

Bạn Matthew đang cẩn trọng hoàn tất khâu cuối cùng của việc sáng tác một bức tranh

Thành quả sau bao nỗ lực của các bạn:

16h10: Đoàn di chuyển đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Đến với quần thể kiến trúc này, các bạn học sinh trường Raffles vừa được tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về lịch sử của văn hóa Việt Nam, vừa được hòa mình vào không gian cổ kính của trường đại học đầu tiên ở nước ta. Các bạn tỏ ra khá là thích thú khi nhìn thấy phong cách kiến trúc giản dị, những bia tiến sĩ, những nơi thờ các vị vua hay các bậc hiền triết nổi tiếng thời xưa.

Cùng chăm chú lắng nghe giới thiệu về Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Dù chỉ là một chuyến đi ngắn ngủi nhưng văn hóa nước ta đã để lại một ấn tượng sâu sắc đối với các bạn học sinh đến từ nước bạn Singapore. Mong sao trong các chuyến thăm Việt Nam tiếp theo, các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu kĩ hơn, sâu sắc hơn về bản sắc dân tộc chúng ta.

Thu Phương 12D1 (CLB Phóng viên)