Trong khuôn khổ các hoạt động chào đón các bạn học sinh Singapore, trường Nguyễn Tất Thành chúng ta đã tổ chức nhiều hoạt động thú vị. Hành trình đến thăm và trải nghiệm tại làng nghề gốm Bát Tràng ngày 10/8/2016 là một trong những hoạt động như thế.

Sau cánh cổng làng, một không gian mộc mạc mà tinh tế đã mở ra trước mắt các bạn học sinh. Trước mắt bạn bao la là gốm, với đủ chủng loại từ nhỏ tới vừa rồi đến những sản phẩm khổng lồ, từ những sản phẩm thô mộc cho đến tác phẩm được trau chuốt tinh tế bởi đôi bàn tay của những người thợ cả… Có lẽ vì vậy mà tên gọi Bát Tràng đã đi sâu vào tâm thức của người Việt, mỗi khi nhắc về các sản phẩm từ đất nung.

Tò mò khám phá xưởng sản xuất gốm truyền thống

Chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về quy trình làm gốm

Say mê trước vẻ đẹp kì ảo của các tác phẩm nghệ thuật gốm

Hồi hộp trước thử thách “tự tay làm gốm”

Nín thở theo dõi “đôi tay ma thuật” của nghệ nhân

Cùng bắt đầu nào!

Làm gốm không phải là một công việc dễ dàng

Nhưng các bạn vẫn tràn đầy quyết tâm

Háo hức tự tay trang trí trên gốm mộc

Chăm chú hoàn thành tác phẩm của mình

Đến với Bát Tràng cổ kính, trải nghiệm sáng tạo và trang trí các tác phẩm gốm đã đem đến cho các bạn học sinh Singapore những cảm xúc thật khó quên. Và hành trình trở về quê hương của các bạn, chắc chắn sẽ không chỉ là những món đồ gốm nhỏ xinh mà còn là chút hương đất thô mộc, là sự chân tình, thân thiện và hiếu khách của đất nước - con người Việt Nam.

Nguyễn Diệu Huyền (12D1)

Ảnh: Đỗ Tuấn Bảo (12N1)