Lượt xem: 5764 | Gửi lúc: 13:24' 05/12/2018
Bookmark and Share

Hợp tác cùng phát triển

Với mục đích cùng nhau xây dựng môi trường học tập lành mạnh bổ ích cho học sinh và gắn kết mối quan hệ quốc tế giữa hai ngôi trường, ngày 28/11 vừa qua đã diễn ra buổi trao đổi về phương pháp giảng dạy môn Sinh học và Vật lí giữa giáo viên trường Anderson Junior College và trường Nguyễn Tất Thành. Qua buổi trao đổi này, giáo viên của hai ngôi trường đã phần nào hiểu sâu hơn về phương pháp dạy và học hiện nay của đất nước Singapore và Việt Nam.

Mở đầu buổi trao đổi, cô Bế Thị Kim Thoa - Tổ Sinh học đã gửi tặng các thầy giáo, cô giáo một bài hát dân ca Việt Nam vô cùng thiết tha và ngọt ngào. Chính điều này đã giúp bầu không khí trở nên thoải mái và gắn kết hơn bao giờ hết.


Cô giáo Bế Thị Kim Thoa hát tặng các thầy giáo, cô giáo một làn điệu dân ca Việt Nam

Sau món quà của cô giáo Kim Thoa, các thầy, cô giáo của hai ngôi trường đã cùng nhau trao đổi về phương pháp dạy học môn Sinh học, một minh chứng cụ thể là bài học về cấu trúc DNA. Đó là một trong những bài học quan trọng và hay trong môn Sinh học, nhưng bài học này cũng khó để giảng dạy, truyền tải hết kiến thức đến các học sinh. Vì vậy, giáo viên nước bạn đã chia sẻ phương pháp dạy học rất dễ hiểu và thú vị. Ấn tượng hơn cả là cô đã chia sẻ về cách gấp mô hình cấu trúc DNA độc đáo. Điều này sẽ giúp các bạn học sinh cảm thấy tiết học thêm phần hứng khởi hơn và tiếp cận bài học nhanh hơn.


Cô giáo trường Anderson tích cực chia sẻ


Các thầy cô tổ Sinh học chú ý lắng nghe và ghi chép lại những trao đổi của giáo viên nước bạn

Sau khi tìm hiểu phương pháp dạy học của Đảo quốc Sư tử, cô Võ Thị Hải - Tổ trưởng tổ Sinh - Công nghệ chia sẻ: “Qua buổi trao đổi hôm nay, các cô thấy một trong những cách tiếp cận bài học của nước bạn rất hay. Họ đi từ việc nghiên cứu thành tựu của các nhà khoa học và hướng dẫn học sinh làm những việc đơn giản để áp dụng vào thực tiễn”.

Các thầy, cô giáo tổ Sinh - Công nghệ chụp ảnh kỉ niệm với cô giáo đến từ trường Anderson (Singapore)

Song song với buổi trao đổi chuyên môn về môn Sinh học, các thầy giáo, cô giáo của tổ Vật lí - Trường Nguyễn Tất Thành cũng có buổi chia sẻ về phương pháp dạy học môn Vật lí, cố gắng tìm ra cách truyền tải kiến thức thú vị và hấp dẫn nhất cho học sinh. Đây được coi là thử thách khá lớn dành cho các giáo viên, không chỉ riêng bộ môn Vật lí. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi của buổi trao đổi, thầy giáo trường Anderson đã giới thiệu về máy bay không người lái - mô hình dạy học thú vị và được ưa chuộng bên Singapore. Mô hình này chưa được áp dụng nhiều ở Việt Nam nên không chỉ học sinh mà giáo viên trường Nguyễn Tất Thành cũng vô cùng thích thú với sản phẩm này. Nếu được đưa vào chương trình dạy học thì mô hình máy bay không người lái sẽ giúp học sinh hình dung ra được cách vận động cơ học dễ dàng hơn, trực quan hơn và thích thú hơn trong quá trình học. Bên cạnh đó, thầy giáo trường Anderson cũng nhiệt tình chia sẻ về giáo án bộ môn Vật lí và những bước chuẩn bị kĩ lưỡng, cẩn thận trước mỗi tiết dạy của thầy.Mỗi thầy, cô giáo đều sẵn sàng chia sẻ những thắc mắc của bản thân
để cùng tìm ra hướng giải quyết trong thực tiễn dạy học

Mỗi tiết học phải là một khoảng thời gian bổ ích, hấp dẫn đối với mỗi học sinh. Vì vậy, học tập từ các trường quốc tế nhằm tìm ra phương pháp dạy học tốt nhất là điều mà trường Nguyễn Tất Thành luôn quan tâm và hướng tới. Trường luôn cố gắng trao đổi kinh nghiệm để cải thiện phương pháp dạy một cách tốt nhất. Buổi trao đổi này thực sự ý nghĩa đối với giáo viên trường Anderson cũng như trường Nguyễn Tất Thành. Hi vọng rằng sẽ có thêm nhiều buổi trao đổi như thế này nữa để trường Nguyễn tất Thành cũng như các trường quốc tế khác ngày một phát triển hơn.

Bài viết: Nguyễn An Chinh (10D4)

Ảnh: Lê Khánh Vy (10D4)