Chia sẻ từ bạn Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 12D1 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành và là một trong 20 học sinh ưu tú có cơ hội được học tập và trải nghiệm tại Học viện Raffles (Singapore) những ngày cuối tháng 5 vừa qua.

Chân dung tác giả

Trước khi bắt đầu chuyến đi, đoàn giáo viên và học sinh chúng tôi thực sự hoang mang về sự thay đổi lớn của năm nay, đó là trải nghiệm homestay cả 7 ngày. Lo lắng bởi biết mình sẽ chẳng được ở cùng nhau mà thay vào đó là một nơi hoàn toàn xa lạ, với những con người mới tiếp xúc lần đầu. Cá nhân tôi cũng vô cùng bối rối và luôn băn khoăn liệu rằng khi ở nhà họ, mình sẽ sinh hoạt ra sao, giao tiếp thế nào. Tuy nhiên, khi vừa đặt chân đến đất nước Singapore, những nỗi lo âu thường trực trước đó đã hoàn toàn tan biến.

Đoàn chúng tôi thật vinh dự khi là đoàn trao đổi đầu tiên được tiếp nhận sự thay đổi tuyệt vời đó

Nhờ trải nghiệm homestay 7 ngày, chúng tôi đã tìm thấy được gia đình thứ 2 của mình tại một đất nước mới. Dù ban đầu còn ngại ngùng, nhưng nhờ sự cởi mở, quan tâm và vô cùng chu đáo của các bạn buddy cũng như gia đình của các bạn, chúng tôi đã hoàn toàn thích nghi và cảm thấy rất thân thuộc với nơi đây.

Chúng tôi thoải mái trò chuyện như đã quen biết từ trước

Cũng nhờ trải nghiệm này, chúng tôi đã học được rất nhiều bài học quý giá từ lối sinh hoạt thường ngày của người Singapore, cách họ giao tiếp hay học thêm hiểu biết về nền văn hoá và tôn giáo đa dạng nơi đây. Rất nhiều bài học hay đã áp dụng vào chính cuộc sống của mình khi chúng tôi trở về Việt Nam: luôn quan tâm đến người xung quanh, luôn nhường đường cho người già và trẻ nhỏ, không được chen ngang khi xếp hàng, và còn nhiều điều nữa.

Chúng tôi dần trở nên trưởng thành hơn qua các bài học hay

Hơn thế nữa, chúng tôi đã nhận ra người Singapore rất ấm áp và sống rất tình cảm. Tôi muốn kể về kỉ niệm này bởi lẽ nó đã để lại trong tôi một ấn tượng mà có lẽ sẽ chẳng thể nào quên được. Trong khoảng thời gian trải nghiệm tại quốc đảo Sư tử, tôi đã may mắn khi sinh nhật tuổi 17 của mình rơi vào một trong những ngày đó. Vì là lần đầu sinh nhật xa nhà, tôi nhớ mọi người ở Việt Nam rất nhiều. Tối ngày 24 tháng 5 hôm đó, gia đình homestay đã đưa tôi tới một nhà hàng và cho tới khi bữa tối kết thúc, họ bất ngờ mang ra một chiếc bánh sinh nhật thật đẹp. Một ngày dài với lịch hoạt động dày đặc vô tình khiến tôi quên đi sinh nhật của mình. Cảm xúc lúc đó thật khó có thể diễn tả thành lời. Sự mệt mỏi cuối ngày trong tôi đã biến mất mà thay vào đó là sự xúc động mãnh liệt vô cùng. Họ đã vỗ tay và hát vang bài hát chúc mừng sinh nhật, họ tặng tôi rất nhiều món quà đáng yêu. Tất cả những điều đó đã tạo nên một sinh nhật mà tôi sẽ nhớ mãi, sinh nhật bên gia đình thứ 2 của mình.

Sinh nhật tuổi 17 đáng nhớ bên gia đình thứ 2 của mình

Là cô gái duy nhất trong đoàn được trải nghiệm ở nhà của 2 buddy khác nhau nên tôi càng thêm hiểu về lối sống cũng như văn hoá của người dân nơi đây. Cả đoàn ngày hôm đó đã có một lịch trình dài nên tôi phải nhanh chóng di chuyển đến nhà buddy mới vào lúc 12h đêm. Tuy vậy, gia đình họ đã thức đợi tôi đến và còn chuẩn bị sẵn những món ăn nhẹ vì lo lắng tôi đi đường sẽ đói hay mệt.

Các bạn học sinh trường Raffles còn để lại trong chúng tôi những ấn tượng qua hành động nhỏ của họ như luôn giữ cửa cho người đi sau, luôn nhường cho chúng tôi đi trước, luôn hỏi xem chúng tôi có mệt không, mua sim để chúng tôi tiện liên lạc về với gia đình, mua khoá vali để đảm bảo an toàn cho chúng tôi hay còn rất nhiều những hành động khác.

Hình ảnh về học sinh RI văn minh chắc chắn sẽ còn đọng mãi trong tâm trí chúng tôi

Từ những người xa lạ, không cùng ngôn ngữ hay văn hoá, chúng tôi đã dần trở quý mến nhau hơn. Vui vẻ trao cho nhau những cái khoác vai, đã dành cho nhau những sự quan tâm chân thành nhất để rồi giờ đây chúng tôi đã trở thành những người bạn thân thiết của nhau. Chúng tôi chia sẻ với nhau mọi điều về đất nước, về ngôi trường của mình đang học, về gia đình và thầy cô bạn bè của mình. Chúng tôi cũng đã có thêm người bố người mẹ hay người anh chị thứ 2 của mình. Và kể từ chuyến hành trình đầy bổ ích đó, chúng tôi, đoàn học sinh trao đổi RI –NTT năm 2018 quyết tâm sẽ hoàn thiện bản thân mình hơn và sẽ đem những văn hoá tốt đẹp học được từ những người bạn Raffles của mình chia sẻ tới cộng đồng, góp phần làm đẹp hơn cho chính ngôi trường Nguyễn Tất Thành thân yêu!

Chúng tôi đã cùng nhau trải qua một tuần học ý nghĩa như thế đó

Xin gửi lời chúc cho mối quan hệ của hai ngôi trường Nguyễn Tất Thành và Raffles sẽ mãi bền chặt và ngày càng phát triển hơn nữa!

Bài viết: Nguyễn Phương Linh (12D1)

Ảnh: Trịnh Đình Minh (12N1)