Từ ngày 29/11 đến ngày 7/12/2014, tại thị trấn Marikina, ngoại ô thủ đô Manila của Philippines đã diễn ra Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á lần thứ 6. Với 3 phương châm: “To promote ASEAN Solidarity in our youth through school sports - To provide opportunities for school athletes to benchmark their sporting talents in the ASEAN region - To provide opportunities for school athletes to interact and engage in cultural exchange within ASEAN”, Đại hội vừa là một lần cọ xát cho các tài năng trẻ của chúng ta, vừa như cuộc gặp mặt lớn của những người anh em chung một mái nhà ASEAN. Sau 8 ngày thi đấu hết mình và công bằng, đoàn Việt Nam đã giành kết quả đứng thứ 5 chung cuộc trên bảng xếp hạng với thành tích 11 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng. Làm nên thành tích đáng tự hào đó có một phần đóng góp nhỏ bé của một thành viên trường Nguyễn Tất Thành chúng ta- bạn Vũ Mạnh Duy lớp 12A5 đã cùng đội tuyển bóng bàn giành 1 Huy chương Vàng đồng đội và 1 Huy chương Đồng đánh đôi.

Vũ Mạnh Duy là một học sinh rất ngoan và có thái độ học tập nghiêm túc

Vừa từ Philippines trở về và đi học trở lại vào thứ hai tuần này, dấu vết mệt mỏi sau những vòng thi đấu liên tục và sau quá trình di chuyển quãng đường xa vẫn còn in rõ trên khuôn mặt Duy. Đã thế, bạn còn phải ngay lập tức gồng mình giải quyết tất cả những kiến thức để chuẩn bị cho kì thi cuối học kì I sắp tới. Tuy thế, với sự hồ hởi sau chiến thắng, Duy đã nhiệt tình trả lời những câu hỏi phỏng vấn của phóng viên:

Phóng viên: Chào Duy, trước hết xin chúc mừng bạn về các thành tích “đáng nể” trong Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á vừa rồi!

Mạnh Duy: Vâng, xin cảm ơn.

Phóng viên: Bạn có thể nói về cảm xúc của mình không?

Mạnh Duy: Mình vui đến mức không còn lời nào để tả. Lần đầu tiên được ra nước ngoài thi đấu một giải có tầm quốc tế, lại giành được huy chương nữa thì quả thật là quá sức tưởng tượng.

Phóng viên: Không chỉ bạn thôi đâu, mà cả lớp 12A5 đã nổ tung khi nghe tin bạn đạt được thành tích. Với tập thể lớp và cả nhà trường nữa, đây là một niềm hãnh diện lớn.

Mạnh Duy: Cảm ơn bạn. Mình cố gắng giành được chiến thắng cũng là để dành tặng niềm vui cho gia đình, cho các huấn luyện viên, đồng đội và đặc biệt là các cô giáo và các bạn đã luôn ủng hộ mình trong suốt thời gian qua.

Phóng viên: Bạn có cảm nghĩ gì về nước chủ nhà?

Mạnh Duy: Ở Manila thì vẫn có nắng, nhiệt độ trên 25C và đôi khi còn có mưa nữa. Mình xuống máy bay ở Hà Nội chỉ có mỗi cái áo mỏng nên lạnh rét run… Còn về ban tổ chức thì quả thật rất chuyên nghiệp. Nơi ăn chốn ở, chỗ thi đấu đều được chuẩn bị hiện đại và chu đáo. Người dân bản địa cũng rất thân thiện nữa.

Phóng viên: Vậy còn các đội bạn?

Mạnh Duy: Họ rất mạnh, đều được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Nhưng trên hết là tinh thần thi đấu đoàn kết và quân tử. Trận chung kết đồng đội, đã có lúc bọn mình tưởng thua đội Malaysia rồi đấy. Nhưng may mắn đã mỉm cười với chúng ta. Quả thật là rất hân hạnh khi đối đầu với các đối thủ “đáng gờm” như họ.

Phóng viên: Bạn có nhận xét gì về đội tuyển chúng ta?

Mạnh Duy: Tất cả anh em đều một lòng thi đấu với 100% cố gắng để giành chiến thắng. Mà không chỉ bọn mình đâu, cả các vận động viên và các cô chú đi theo đoàn nữa. Mình tự hào được đứng trong đội tuyển.

Phóng viên: Một câu hỏi cuối cùng: bạn có thể nói về dự định tương lai của mình không?

Mạnh Duy: Đây là giải đấu cuối cùng của mình. Từ bây giờ mình sẽ dồn hết sức tập trung vào việc ôn tập cho các kì thi sắp tới, đặc biệt là kì thi THPT Quốc gia để vào được Học viện Tài chính.

Phóng viên: Thật buồn khi nghe tin bạn giải nghệ… Nhưng dù sao thì cũng chúc bạn đạt được nhiều thành công trên con đường học vấn cũng như đã thành công với môn bóng bàn! Và lời cuối xin cảm ơn Duy đã dành thời gian giúp mình thực hiện cuộc phỏng vấn này!

Mạnh Duy: Cảm ơn bạn!

Lê Công Vũ- 12A5 (CLB Phóng viên)