Sáng ngày thứ 4 (10.12.2014), lớp học Mỹ thuật của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã đón một bất ngờ vô cùng lớn: sự xuất hiện của cô giáo Dienke Groenhout và các cộng sự đến từ Hà Lan trong một tiết học về nghệ thuật sắp đặt và đương đại. Đây là một hoạt động còn khá mới mẻ đối với nhiều trường phổ thông trên cả nước.

Cô Dienke giới thiệu về nghệ thuật sắp xếp

Bố cục là một điều rất quan trọng trong nghệ thuật. Với mỗi một góc nhìn và cách đặt các hình khối, ta sẽ thu hoạch được một điều hoàn toàn khác. Vậy nên bố cục là một yếu tố rất quan trọng trong bất kì một tách phẩm nghệ thuật nào. Bạn không thể chăm chăm đẩy nội dung vào giữa và đẩy khoảng trống sang hai bên, cũng không nên để các hình ảnh rời rạc nhau. Cần phải tạo ra một sự cân bằng tương đối trong bức hình. Nghệ thuật đương đại cũng trở nên dần phổ biến trong xu thế hiện đại, khi chính tác giả trực tiếp tham gia vào tác phẩm của mình. Đó là một lát cắt từ những hành động, đó là một câu chuyện được “dừng” lại trong một khoảnh khắc. Tuy ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Anh nhưng với cách nói chậm rãi, hóm hỉnh và cách diễn tả linh hoạt của cô đã khiến chúng tôi hào hứng bước vào thử thách.

Lớp học được chia nhóm và nhận các dụng cụ để tạo những “mô hình” và sắp đặt để tạo ra nhiều tác phẩm. Chúng tôi được nhận bìa, dao, băng dính, bút chì, màu nước để tạo nên một tác phẩm, sau đó sắp xếp để tạo ra những bố cục để chụp ảnh. Trong thời gian rất ngắn, với các chất liệu cực kì đơn giản như bìa, màu, băng dính..., chúng tôi phải tạo ra các sản phẩm có quy mô lớn từ những ý tưởng sáng tạo đến không tưởng. Đây quả là thử thách không dễ vượt qua.

Trao đổi về ý tưởng

Các bạn hì hụi làm việc và tô điểm những miếng bìa

Một số tác phẩm nghệ thuật của chúng tôi

Tổng kết nội dung buổi học

Qua buổi học này, bên cạnh những tri thức cơ bản về bố cục và nghệ thuật đương đại được cô Dieanke truyền tải, chúng tôi còn được học thêm về cách phân bố thời gian, cách chụp hình với nhiều bố cục, cách suy nghĩ đơn giản cho những điều phức tạp và đồng thời khám phá thêm khả năng nghệ thuật tiềm ẩn của mình.

Lê Minh Anh - 11D2 (CLB Phóng viên)