Sự đa dạng của thế giới sống luôn là một chủ đề học tập thú vị, bổ ích được giảng dạy trong chương trình dạy học. Vào những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sự đa dạng này ngày một bị phá hủy, trở thành một mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Để giúp các học sinh khối 10 của trường hiểu rõ hơn về đa dạng sinh học, tổ Sinh - Công nghệ kết hợp với tổ Tiếng Anh, Địa lí Giáo dục công dân tổ chức chuyến trải nghiệm học tập thực tế ở Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Tại bảo tàng, các học sinh khối 10 đã được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị và bổ ích. Đầu tiên, các bạn được xem phim tài liệu về các loài khủng long - loài vật đã từng thống trị trái đất từ xa xưa. Qua đó, các bạn đã có thêm kiến thức hiểu biết về loài động vật này.

Sau đó, các học sinh di chuyển sang khu trưng bày mẫu vật của bảo tàng và xem các mẫu hóa thạch của các sinh vật tự nhiên. Các bạn đã có thêm những hiểu biết về sự phát triển của các loài sinh vật qua một số sơ đồ, từ đó đưa ra nhận xét, so sánh về sự phát triển giữa các loài. Ngoài ra, để các học sinh có cái nhìn sâu sắc hơn, các hướng dẫn viên của Bảo tàng cũng đã giúp các bạn quan sát mẫu trưng bày về sự phát triển của các loài sinh vật tự nhiên, điển hình là mẫu trưng bày về con người, các loài bướm và các loài bọ. Ngoài kiến thức về đặc điểm sinh học của các loài vật, học sinh khối 10 cũng được mở rộng những hiểu biết Địa lí về nơi phân bố chủ yếu, đa dạng môi trường sống,...

Các học sinh tìm hiểu về sơ đồ phát triển của các loài động vật

Chăm chú lắng nghe thuyết trình về các loài sinh vật biển

Tìm hiểu mẫu vật về sự phát triển của các loài bọ

Học sinh hào hứng tìm hiểu các loài sinh vật qua mẫu vật ở bảo tàng

Kết thúc buổi trải nghiệm, học sinh khối 10 được giao các bài tập trong dự án và làm việc nhóm để tổng hợp nội dung của buổi học. Sau khi được tham gia vào hoạt động học trải nghiệm lần này, bạn Nguyễn Ngọc Quỳnh Như (lớp 10D1) chia sẻ: “Mình thấy chuyến đi bảo tàng Thiên nhiên lần này thật sự rất ý nghĩa. Bảo tàng được sắp xếp khoa học theo hệ thống thời gian lịch sử. Đoạn phim tài liệu ở hoạt động đầu tiên rất bổ ích và cho mình thêm hiểu biết về khủng long và thời kỳ tiền sử. Ngoài ra, sơ đồ về các ngành động vật rất thú vị và chi tiết, mô hình về các loài côn trùng vô cùng đa dạng và mới mẻ. Mình thực sự đã học được rất nhiều từ chuyến đi này”.

Chuyến đi trải nghiệm lần này không chỉ giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức về môn học, mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong mỗi học sinh. Ngoài ra, các hoạt động trải nghiệm thực tế này cũng giúp các bạn có thêm hứng thú và niềm say mê học tập, với thái độ tích cực, chủ động trong quá trình chiếm lĩnh kiến thức một cách hiệu quả. Mong rằng trong tương lai, các hoạt động trải nghiệm như vậy sẽ tiếp tục được tổ chức, để giúp cho mỗi học sinh đều có những trải nghiệm bổ ích, ý nghĩa.

Bài viết: Nhữ Minh Châu (8A8)

Ảnh: Vũ Đinh Ngọc Khuê (10D2)