Là một trong những nội dung quan trọng của chương trình Nhà trường, nhằm nâng cao chất lượng học tập cũng như kiến thức thực tiễn của bộ môn Công nghệ, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành với sự giúp đỡ trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức cho học sinh khối 12 chúng tôi các giờ học trải nghiệm sáng tạo tại khoa Sư phạm Kĩ thuật. Từ ngày 26/12/2016 đến ngày 7/1/2017, 9 lớp thuộc khối 12 đã lần lượt có chuyến ghé thăm tới phòng thực hành điện tử của khoa. Đây là một hành trình đầy cảm xúc và đem đến cho chúng tôi nhiều khám phá thú vị.

Mở rộng không gian lớp học, thiết kế những giờ học sáng tạo cũng chính là nỗ lực đặc biệt của những người thầy, cô dưới mái trường mang tên Bác. Đến khoa Sư phạm Kĩ thuật, tất cả học sinh chúng tôi đều được nhìn tận mắt, làm tận tay những mô hình mà chúng tôi đã được học qua sách vở. Dưới sự chỉ dẫn tận tình của các thầy cô phụ trách, ai ai cũng hào hứng, nhiệt tình và hăng hái tham gia quan sát, thực hành trên các bảng mạch và các mô hình điện.

Với chủ đề“Linh kiện điện tử và các mạch điện tử cơ bản”, chúng tôi được phân tích sơ đồ nguyên lí và sơ đồ lắp ráp mạch điện tử, lựa chọn linh kiện để hoàn thành mạch điện và thực hành lắp đặt các linh kiện đã lựa chọn lên mạch in và vận hành mạch điện. Dù đã tìm hiểu trước trên lớp nhưng từ sách giáo khoa bước ra ngoài thực tiễn là cả một cuộc hành trình không hề đơn giản. Khó khăn đấy mà cũng thú vị đấy. Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Tiến Dũng – giáo viên tổ bộ môn Sinh – Công nghệ trường Nguyễn Tất Thành và các giảng viên khoa Sư phạm Kĩ thuật, quá trình thực hành của chúng tôi đã diễn ra thật suôn sẻ và lý thú.

Khoa Sư phạm Kĩ thuật trực thuộc trường Đại học sư phạm - cái nôi của giáo dục khoa học kĩ thuật cả nước - đã rộng cửa chào đón học sinh trường Nguyễn Tất Thành tới học tập trải nghiệm

Các bạn học sinh chăm chú, say sưa lắng nghe các thầy, cô giáo khoa Sư phạm kỹ thuật giới thiệu cách sử dụng các thiết bị

Cả lớp chúng tôi được phân chia thành 8 nhóm, mỗi nhóm đều được phát cho các thiết bị điện với những nhiệm vụ cụ thể. Với nhiều người trong số chúng tôi, đây là lần đầu tiên được nhìn thấy những linh kiện như thế này. Vừa bỡ ngỡ vừa háo hức, hơn 40 đôi mắt luôn tập trung dõi theo từng cử chỉ hướng dẫn của các thầy cô.

Thầy Tiến Dũng – giáo viên bộ môn Công nghệ tận tình hướng dẫn học sinh thực hành

Việc nhìn tận mắt, làm tận tay với các thiết bị điện khiến học sinh chúng tôi đi từ bất ngờ ngày tới bất ngờ khác

Qua những buổi tham gia trải nghiệm thực tế này, mỗi học sinh đều tự thu nạp cho mình những kiến thức bổ ích về môn học. Với sự chuẩn bị kĩ càng cả kiến thức lẫn dụng cụ học tập cần thiết cho chuyến tham quan khoa Sư phạm kỹ thuật này, tất cả chúng tôi đều trau dồi thêm nhiều kĩ năng xoay quanh môn học cũng như trong đời sống. Nhiều bạn đã biết tự tay nối mạch, đã biết tự tay lắp ghép các phụ kiện điện... - những công việc mà trước đây tưởng chừng chúng tôi sẽ không bao giờ làm và dám làm.

Đoàn kết giúp đỡ nhau

Lo lắng, căng thẳng khi sản phẩm gặp sự cố

“Việc thực hành cũng không khó như tưởng tượng”

Niềm vui vỡ òa khi sản phẩm được hoàn thành

Sau buổi học trải nghiệm này, một lời cảm ơn tới Ban giám hiệu, các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành cũng như các giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội có lẽ là chưa đủ. Bởi thời gian 180 phút tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp chúng tôi có thêm những kiến thức thú vị về linh kiện điện tử và các mạch điện tử cơ bản. Cùng với đó, chúng tôi đã được tiếp xúc với môi trường học tập chuyên nghiệp và đầy cảm hứng. Đặc biệt, đối với những học sinh cuối cấp như chúng tôi, đây đồng thời là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi hiểu thêm về một ngành, một nghề, từ đó có động lực và định hướng đúng đắn cho bước đường sắp tới.

Nguyễn Diệu Huyền (12D1)