Có lẽ đối với mỗi người Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam không phải là điều xa lạ nhưng đối với các bạn học sinh của học viện Raffles, chuyến đi của ngày 6.8.2018 đến thăm hai địa điểm này thực sự là một trải nghiệm thú vị và khó quên.

Tám giờ sáng, tất cả các bạn học sinh của Raffles bắt đầu chuyến hành trình đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám - trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Các học sinh của Raffles ai ai cũng háo hức về địa điểm vô cùng đặc biệt này bởi đến thăm Văn Miếu là một cách vô cùng tuyệt vời để hiểu thêm về truyền thống hiếu học cũng như giáo dục của Việt Nam qua nhiều thời kì, đồng thời cũng giúp các bạn Singapore có thêm trải nghiệm sâu sắc hơn về nền văn hoá của Việt Nam.

Trăm nghe không bằng một thấy”. Mặc dù đã được các “buddy” giới thiệu sơ qua nhưng khi đến nơi, tất cả đều tự mình đi tham quan mọi khu vực của Văn Miếu để tự mình giải đáp những thắc mắc, tò mò. Hình ảnh của những cậu bạn ngắm nhìn hồ sen cùng các bia Tiến sĩ, hay chạy đến nơi chiếc chuông treo khổng lồ rồi đọc những chữ tiếng Hán trên đó rồi quay ra bàn luận với bạn của mình, hay đứng ngắm nghía thật lâu các đồ truyền thống của Việt Nam đã khiến rất nhiều người xúc động. Những hình ảnh đẹp ấy đã thể hiện được sự trân trọng văn hoá Việt của các học sinh Raffles và có lẽ là cả tình yêu với đất nước hình chữ S xinh đẹp nữa.

Trải nghiệm có một không hai tại Việt Nam của những người bạn Singapore

Và chắc chắn rằng, cho dù chỉ có một tiếng để tham quan Văn Miếu, hình ảnh của ngôi trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam chắc chắn đã được các bạn đến từ Raffles ghi nhớ thật rõ. Timothy, một cậu bạn luôn chăm chú ngắm nhìn cảnh vật ngày hôm đó, chia sẻ: “Đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám quả là một trải nghiệm độc đáo và vô cùng thú vị. Những kiến trúc cổ kính thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ, nhất là khi đó là những kiến trúc hiếm có thể bắt gặp tại đất nước Singapore. Đồng thời, đến thăm trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đã giúp mình hiểu hơn và trân trọng hơn nền văn hoá của Việt Nam cũng như giúp mình có thêm hiểu biết về lịch sử giáo dục của Việt Nam. Mình thực sự rất thích chuyến đi này”. Có lẽ ai cũng có những cảm nhận tương tự với Tim khi đến tham quan nơi này.

Trở nên gắn kết hơn với nhau

Không chỉ đến với Văn Miếu, các bạn học sinh đến từ Học viện Raffles cũng được tham quan Bảo tàng Mĩ thuật, nơi những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời được trưng bày. Bảo tàng có nhiều phòng trưng bày vô cùng đa dạng như: gia đình, mái trường, Tết hay là cả chiến đấu vì tổ quốc. Tất cả đều được khắc hoạ thật sinh động thông qua những bức vẽ tuyệt vời. Có thể chắc chắn rằng, các hoạ sĩ đã thành công giúp các bạn đoàn Singapore hiểu hơn, thêm yêu và trân trọng văn hoá Việt Nam.

Chuyến đi khép lại khi đồng hồ điểm đến 11.30 những chắc chắn rằng những hình ảnh về chuyến đi ấy sẽ luôn còn mãi đối với cả thầy và trò của hai trường.

Bài viết: Dương Quỳnh Mai (12A2)

Ảnh: Chu Huyền Anh (12D5)