Lượt xem: 1223 | Gửi lúc: 06:16' 13/08/2018
Bookmark and Share

Hành trình hợp tác quốc tế Raffles – Nguyễn Tất Thành 2018

Ngày 2: Ngày trải nghiệm đáng nhớ

Nằm trong chuỗi hoạt động vô cùng bổ ích được thiết kế riêng cho đoàn giáo viên – học sinh Học viện Raffles (RI) khi tới thăm ngôi trường mang tên Bác, trải nghiệm làm đồ gốm hay nấu cơm, bắt cá theo tập tục của người Việt xưa luôn thu hút và tạo được ấn tượng mạnh với các người bạn đến từ Singapore. Ngày 3/8/2018, đoàn RI đã có những trải nghiệm văn hóa đầu tiên thật đáng nhớ.


Cùng khám phá bên trong một lò cổ lâu đời đã ngừng hoạt động

Điểm đến đầu tiên cho hành trình thú vị ngày hôm nay chính là Lò Bầu Cổ (Bát Tràng, Hà Nội). Tại đây, các người bạn từ quốc đảo Sư tử đã được nghe giới thiệu về lịch sử địa danh, được tham quan và tự tay nặn những sản phẩm từ gốm rất sáng tạo và bắt mắt.


Joon Ha chăm chú lắng nghe và làm theo hướng dẫn của nghệ nhân trẻ


Chúng tớ đã sẵn sàng!


Dom hào hứng nặn sản phẩm gốm đầu tay của mình


Rishi cũng rất thích thú với trải nghiệm làm đồ gốm đầy mới mẻ


Tưởng như dễ dàng nhưng thử thách làm bát gốm khiến bộ 3 Wen Jun, Shawn và Tim khá lúng túng

Kết thúc trải nghiệm tại Bát Tràng với những sản phẩm gốm đầu tay đầy sáng tạo, đoàn giáo viên học sinh trường Raffles tiếp tục di chuyển đến điểm đến thứ 2: Trang trại Giáo dục vui vẻ Erahouse để cùng nhau hiểu thêm về lối sinh hoạt truyền thống của người Việt.


Những gương mặt hứng khởi trước giờ học ngoài trời đặc biệt

Đoàn học sinh Raffles được dẫn tới điểm diễn tập phòng cháy chữa cháy. Tại đây, các bạn không chỉ được học các kĩ năng cần thiết để cứu nạn và bảo vệ người xung quanh khi gặp hỏa hoạn mà còn được hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa sao cho thật hiệu quả và linh động.


Valour dường như rất hứng thú với trải nghiệm làm lính cứu hỏa Việt Nam

Một trò chơi đòi hỏi tính thần đồng đội cao mang tên Cướp cờ diễn ran gay sau đó. Trên hồ có 2 chiếc thuyền được trang bị sẵn cho 2 đội chơi, nhiệm vụ của mỗi đội là phải chèo lái những chiếc thuyền đến vị trí những chiếc cờ nhiều màu, lấy 1 lá và di chuyển thật nhanh về bờ. Đội nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng.


Valour, Hồng Phong, Hoàng Hải và Tim chuẩn bị cho màn cướp cờ gay cấn nhưng đầy vui nhộn


Nat và Yunxuan trong nỗ lực bắt kịp tốc độ đội bạn


Xiangcheng và Avi với lợi thế về những sải tay dài của mình
đã nhanh chóng lấy được cờ và cán đích rất sớm

Hoạt động tuy kéo dài không lâu nhưng đã để lại trong các bạn tiếng cười sảng khoái và bài học hay về tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Sau trò chơi thư giãn giúp các bạn lấy lại tinh thần vừa rồi hứa hẹn sẽ là một lớp học đặc biệt khác. Quả thực vậy, lớp học Nấu cơm bằng niêu đất theo tập quán người Việt xưa, nay được thực hiện bởi những chàng trai từ Học viện Raffles đã mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ và những chia sẻ rất bất ngờ.


Các bước để nấu một niêu cơm “chuẩn Việt Nam” phải được chuẩn bị một cách thủ công, tỉ mẩn


Công đoạn giữ cho lửa bén đều quả thực rất gian nan


Nhưng thành quả thì vượt ngoài sức mong đợi

Cùng nhau chia sẻ 2 niêu cơm đất do chính tay mình nấu, đoàn học sinh RI và học sinh trường Nguyễn Tất Thành thêm hiểu về văn hóa người Việt cũng như quý trọng hơn sức lao động con người đã bỏ ra để có được bát cơm ngon như ý.

Hoạt động cuối cùng trong chuỗi trải nghiệm chiều hôm ấy là Bắt cá theo phương pháp truyền thống. Sử dụng chiếc nơm cá vỗn đã quen thuộc với tập quán sinh hoạt của người Việt Nam, các bạn RI không khỏi tò mò và hứng thú với trải nghiệm.


Shawn bắt tay ngay vào nhiệm vụ với đạo cụ là chiếc nơm cá mới toanh


Jiaming và Wei Yi với phương pháp bắt cá hoàn toàn mới


Mitchell tranh thủ chụp hình với chú cá xấu số

Ngày hoạt động thứ 2 kết thúc với những trải nghiệm vô cùng mới mẻ tại làng Gốm Bát Tràng và Nông trại vui vẻ Erahouse đã giúp các bạn Quốc đảo tích lũy thêm cho mình những kĩ năng sống bổ ích. Hi vọng qua những trải nghiệm lí thú này, không chỉ đối với riêng đoàn học sinh RI mà những học sinh NTT có cơ hội tham gia ngày hôm nay học thêm được nhiều bài học mới thiết thực hơn, phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của mình.


Tuy rất mệt những chúng ta đã cùng nhau trải qua một ngày học thật vui!

Bài viết: Chu Huyền Anh (12D5)

Ảnh: Chu Huyền Anh (12D5), Cao Hoàng Hải (11N1)