Sinh hoạt CLB cha mẹ khối 10
Ở ngưỡng giữa dậy thì và trưởng thành, các bạn học sinh thường có những băn khoăn, trăn trở mà nhiều khi không biết chia sẻ cùng ai. Để giúp những bậc làm cha làm mẹ hiểu rõ hơn về con, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức một buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh với chủ đề “Giúp con trong việc học tập và mối quan hệ với bạn bè” vào Chủ nhật ngày 20/3/2016.

Trong buổi sinh hoạt này, Nhà trường đã trân trọng mời TS. Lê Văn Hảo (Viện Tâm lí học Việt Nam) làm báo cáo viên và cô Trần Mạnh Linh (cán bộ tâm lí của phòng Tâm lí học đường) tham gia tư vấn.

TS Lê Văn Hảo đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn tâm lí

Trong phần trình bày của mình, TS. Lê Văn Hảo đã chia sẻ những băn khoăn thắc mắc của những bậc làm cha mẹ về việc học tập và mối quan hệ bạn bè. Bàn về tầm quan trọng của tình bạn đối với tuổi teen, TS khẳng định, tình bạn tích cực sẽ góp một phần quan trọng trong việc định hình nhân cách của các em, giúp các em tự tin hơn, năng động hơn, sẵn sàng tham gia vào nhiều hoạt động hơn, phát huy năng lực, sở trường của cá nhân tốt hơn và vì thế con đường dẫn đến thành công cũng gần hơn. Do đó, cha mẹ nên ủng hộ những tình bạn lành mạnh và trong sáng của con, giúp các em có được những nhận thức và hành động đúng đắn.

Rất nhiều phụ huynh có mặt trong buổi sinh hoạt để hiểu con mình rõ hơn.

Tiếp đó, TS Lê Văn Hảo tư vấn để mối quan hệ giữa cha mẹ và con trở nên tốt đẹp. TS nhấn mạnh rằng sự an toàn, yêu thương, tôn trọng, cởi mở và tin cậy là nền tảng quan trọng. Cha mẹ hãy luôn lắng nghe tích cực, chủ động trò chuyện với con và là tấm gương tốt để con noi theo. Đồng thời, TS cũng khuyên cha mẹ không nên phán xét con theo một lối suy nghĩ tiêu cực, giống như khi nhìn vào một tờ giấy trắng có chấm đen, cha mẹ đừng nên chỉ nhìn vào dấu chấm đen mà không thấy khoảng trắng xung quanh.

Cũng theo TS, áp lực nhóm và tình bạn không tích cực… là hai trong nhiều yếu tố nguy cơ mà bản thân các em không thể kiểm soát được. Do đó, với tư cách là người đồng hành có nhiều kinh nghiệm, cha mẹ nên, khích lệ con kịp thời và thay đổi hành vi của con bằng những hành vi lành mạnh hơn.

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi

Buổi sinh hoạt đã diễn ra rất thành công trong sự hưởng ứng của các bậc phụ huynh. Hi vọng rằng những buổi sinh hoạt CLB cha mẹ học sinh sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, giúp các bậc cha mẹ cũng như các em học sinh giải quyết kịp thời những băn khoăn thắc mắc về học tập, tâm sinh lí và tình cảm.

Vũ Hương Ly (10D6)