Ngày 11 tháng 5 vừa qua, tập thể lớp 7A6 đã có những giờ học Ngữ văn đặc biệt - báo cáo kết quả học tập và nghiên cứu chương trình Ngữ văn địa phương với đề tài “Ca dao – tục ngữ Hà Nội”. Cả lớp bạn nào cũng vô cùng hào hứng với “công trình khoa học” đã được dày công chuẩn bị này.

Hoạt động nghiên cứu này đã được công phu chuẩn bị từ đầu học kì II. Cả lớp được chia làm 8 nhóm, mỗi nhóm 6 thành viên. Sau khi nhân nhiệm vụ nghiên cứu, các nhóm đã họp bàn, lên kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên để tìm tòi, sưu tầm những câu ca dao và tục ngữ đặc sắc nhất về vẻ đẹp Hà Nội, về danh lam thắng cảnh, văn hóa, thức quà ngon, về con người Thủ đô.

Sản phẩm của các nhóm sau hơn 4 tháng kì công nghiên cứu

Bên cạnh việc sưu tầm các câu ca dao, tục ngữ; các bạn học sinh còn có cơ hội thuyết trình giới thiệu sản phẩm của mình trước lớp, chia sẻ những điều mình suy ngẫm và tâm đắc về những sáng tác dân gian quý giá này cho cô giáo và các bạn cùng nghe. Các bạn đều thể hiện mình là những nhà khoa học trẻ vô cùng năng động và sáng tạo. Không chỉ thể hiện bằng hình thức tập san, các bạn còn truyền cảm hứng văn chương đến tập thể lớp bằng những đoạn băng video thú vị, những bản powerpoint đẹp mắt!

Chân dung những nhà “nghiên cứu văn học trẻ” đầy tài năng

Cô giáo bộ môn Ngữ văn Trần Thị Thúy đã rất xúc động và tự hào khi học sinh lớp 7A6 đã luôn nghiêm túc học tập, cố gắng tìm tòi và không ngừng sáng tạo. Kết quả hoạt động nghiên cứu của lớp không phải chỉ ở khối lượng khổng lồ những câu ca dao, tục ngữ về Thủ đô mà các bạn sưu tầm được; không phải chỉ ở những tập san được trình bày thẩm mĩ và độc đáo; cũng không phải chỉ ở những phần thuyết trình tự tin và thú vị. Kết quả lớn hơn mà lớp thu nhận được đó là tinh thần đoàn kết, hợp tác, sáng tạo vô biên trong học tập, sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa Thủ đô và tình yêu, niềm tự hào về quê hương văn hiến được nhân lên trong trái tim, khối óc của mỗi chủ nhân tương lai của Thăng Long.

Tập san nhóm bạn Phương Anh với tựa đề vô cùng độc đáo: “Thư gửi từ địa phương”

Những phần tìm hiểu chi tiết và sâu sắc

Qua hoạt động sưu tầm và tìm hiểu các câu ca dao, tục ngữ Hà Nội, các bạn học sinh lớp 7A6 đã chứng tỏ được mình là những học sinh năng động và sáng tạo, tự chủ và tự tin. Hơn nữa, mỗi học sinh trong lớp không những được mở mang tầm hiểu biết mà còn thêm tự hào và yêu quý Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Được tự tìm hiểu và chia sẻ những hiểu biết cũng như tình cảm của mình đối với Hà Nội thân yêu, còn gì tuyệt vời hơn! Mong sao lớp 7A6 sẽ có nhiều buổi học bổ ích như giờ học Ngữ văn này!

Nhóm phóng viên 7A6