Sáng thứ hai đầu tuần vẫn luôn bắt đầu với vô vàn những niềm vui mới, những hứng khởi cùng nhiều dự định cho một tuần học tập và làm việc. Đặc biệt hơn, sáng thứ hai 10/2 là buổi sáng đầu tiên học sinh trường Nguyễn Tất Thành trở lại học tập sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán dài 14 ngày. Ngắn gọn hơn, cho phép tôi được gọi buổi sáng hôm nay là “buổi sáng đầu xuân” – cái buổi sáng được bắt đầu bằng một giờ chào cờ hết sức hấp dẫn.

Có bạn nào đoán trước được câu hỏi không?

Không như những tuần bình thường - không có phần nhận xét thi đua, giờ chào cờ ngày hôm nay được bắt đầu với phần đố vui có thưởng được dẫn dắt bởi cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh. Sau phần hát quốc ca truyền thống và phần giới thiệu của MC, cô Hiệu trưởng đã mở màn cho năm mới Giáp Ngọ bằng những câu hỏi vô cùng thú vị. Năm câu hỏi dành cho 5 khối lớp tham dự giờ Chào cờ buổi sáng: “Em hãy cho biết một câu tục ngữ có hình ảnh con ngựa nói về tình đoàn kết”Năm Giáp Ngọ gần đây nhất là năm nào ? Năm đó có sự kiện lịch sử gì đặc biệt ?”; “Hãy  kể tên 2 con vật trong 12 con giáp được coi là con vật biểu tượng về đức trung thành?”; “Kể tên dãy núi có đèo Hải Vân chia hai miền Bắc – Nam của nước ta” và Câu thành ngữ nào được dùng để chúc Tết có hình ảnh con ngựa được nhắc đến nhiều nhất trong dịp Tết năm nay?”.

Cô Thu Anh gần gũi và thân thiện với học sinh trong phần đố vui.

Đặc biệt hơn, không chỉ là những câu hỏi đơn thuần, mỗi câu còn đi kèm với một phong bao lì xì may mắn và một cuốn sách dành tặng cho những học sinh có cơ hội trả lời đúng. Tất cả các câu hỏi trên dường như đều nằm gọn trong tầm hiểu biết của học sinh Nguyễn Tất Thành nên đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các bạn, bằng chứng là rào rào những cánh tay giơ lên từ tất cả các khối lớp. Phần đố vui kết thúc không chỉ đem lại không khí háo hức, phấn khởi cho học sinh mà còn là cơ hội để toàn bộ học sinh có thể giao lưu và rút ngắn khoảng cách với cô giáo Hiệu trưởng.

Nhanh tay xung phong trả lời

Bên cạnh đó, năm nay nhà trường đã quyết định đổi mới cách thức trao thưởng: cụ thể là trao thưởng ngay cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc hoặc tích cực hoạt động trong các câu lạc bộ của nhà trường (có danh sách kèm theo).

Những thành viên nhí của ngôi trường mang tên Bác

Rồi đến các anh chị khối 9 và 12

Các đối tượng trong diện được trao thưởng bao gồm: 18 học sinh khối 12 đạt kết quả cao trong kì thi thử Đại học vừa qua; 98 suất học bổng Nguyễn Tất Thành lần thứ 22- trong đó có 2 suất học bổng 1 triệu đồng và 96 suất học bổng trị giá 500.000 đồng cho những học sinh đạt điểm tổng kết học kì I xuất sắc. Quyết định trao thưởng cho 4 bạn học sinh tích cực hoạt động trong các câu lạc bộ của nhà trường cùng một số tập thể lớp đạt danh hiệu lớp tiên tiến xuất sắc. Có thể dễ dàng thấy được, những suất trao thưởng của nhà trường không chỉ tạo động lực học tập cho những bạn học sinh được nhận mà còn thúc đẩy toàn bộ học sinh nhà trường phấn đấu để đạt kết quả cao nhất.

Sau phần trao giải, giờ chào cờ bước sang một phần được mong đợi không kém: văn nghệ đầu xuân. Phần văn nghệ được mở màn với tiết mục múa đặc sắc tới từ tốp múa nữ lớp 12.

Tốp múa nữ duyên dáng với những điệu múa nhẹ nhàng

Tiết mục với tên gọi: “Sóng lụa ven đô” đã gây ấn tượng với khán giả không chỉ bằng những động tác múa dẻo dai, nhịp nhàng mà còn bởi sự chuẩn bị kĩ càng từ khâu trang phục tới đạo cụ- mà cụ thể ở đây là những “làn sóng xanh” tượng trưng như đúng tên gọi của tiết mục. Do thời gian có hạn nên chỉ có hai tiết mục văn nghệ. Ca khúc thứ hai, mà nói đúng hơn là “Liên khúc xuân” dưới sự trình bày từ những “ca sĩ” của nhà trường đã kết thúc giờ chào cờ đầu tiên của năm Giáp Ngọ 2014. Với giai điệu và lời bài hát dễ nghe, cùng với điệu nhảy không kém phần dễ thương của các bạn, “Liên khúc xuân” đã thực sự giống như một lời chúc ý nghĩa nhất tới toàn bộ giáo viên và học sinh nhà trường, như truyền thêm những hăng say, những hứng khởi để cùng nhau bắt đầu một năm mới, một xuân mới với vô vàn những cơ hội đang rộng mở phía trước.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời chúc chân thành nhất tới tập thể giáo viên và học sinh nhà trường có một năm Giáp Ngọ mạnh khỏe, bình an, vạn sự như ý. Xin chúc cho các thầy cô tiếp tục vững bước trên sự nghiệp trồng người, chúc cho các bạn học sinh đạt kết quả học tập và thi cử như ý muốn. Chúc mọi người một năm Giáp Ngọ “Mã đáo thành công”!

Lê Minh Huyền – 9A5 (CLB Phóng viên)