Hàng trăm đôi đũa với màu sắc, kích cỡ, hoa văn và chất liệu khác nhau đến từ đất nước Nhật Bản đang được trưng bày tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành trong thời gian từ 7-8/12/2015. Đây là triển lãm đũa và văn hóa đũa đầu tiên tại Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa Đũa quốc tế, trường Đại học Mĩ thuật Việt Nam và trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phối hợp tổ chức.

Lễ khai mạc triển lãm diễn ra vào sáng ngày Thứ Hai, 8/12 tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội). Giới sáng tác, nghiên cứu và phê bình Mĩ thuật, giáo viên, học sinh trường Nguyễn Tất Thành cùng đông đảo các vị khách quý đã tới dự.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Hàng trăm đôi đũa với màu sắc, kích cỡ, hoa văn và chất liệu khác nhau đã đem đến cho người xem sự ngạc nhiên và thán phục trước sự tài hoa và tinh tế của các nghệ nhân đến từ Nhật Bản. Mỗi đôi đũa được trưng bày thực sự là một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo và vô cùng độc đáo. Những nghệ nhân – nghệ sĩ Nhật Bản đã thổi hồn vào một vật dụng rất đỗi đời thường và quen thuộc, khiến cho mỗi đôi đũa cũng mang cảm xúc và chiều sâu văn hóa.

Triển lãm là cơ hội tuyệt vời để người xem có thể hiểu sâu sắc hơn về đất nước và con người Nhật Bản, về Mĩ thuật ứng dụng, về sự tương đồng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong văn hóa sử dụng đũa, từ đó hiểu vì sao giữa Việt Nam và Nhật Bản luôn có sự tương trợ lẫn nhau. Đồng thời, qua việc tìm hiểu về một nét văn hóa đặc sắc của người Nhật, chứng kiến cách người Nhật trân trọng giữ gìn nét văn hóa ấy, người xem sẽ có nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ và giữ gìn những nét đặc sắc của nền văn hóa dân tộc mình.

Hưởng ứng cuộc triển lãm, các em học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã vẽ những bức tranh về đề tài đôi đũa cùng tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. 10 trên tổng số 450 bức tranh xuất sắc nhất đã được chọn để trao giải.

Ngài Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Đũa quốc tế trao quà kỉ niệm cho 10 em học sinh có tác phẩm xuất sắc nhất

Không gian buổi triển lãm càng thêm sang trọng và ấm cúng nhờ những tiết mục hòa tấu chuyên nghiệp và giàu cảm xúc của các thầy giáo trường Nguyễn Tất Thành

Triển lãm diễn ra từ ngày 7 đến 8/12/2015 tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội. Vào cửa tự do.

Hoàng Thái