Sau hai lượt trận thi đấu xuất sắc, giành chiến thắng với tỉ số áp đảo, ngày hôm nay 15/1/2018, đội bóng rổ nữ THPT Nguyễn Tất Thành (NTT) đã sẵn sàng bước vào trận đấu bán kết 2, nghêng chiến với một đối thủ được đánh giá cao về cả thể lực lẫn kĩ thuật, đó là trường THPT Đoàn Kết (ĐK) - Hai Bà Trưng tại nhà thi đấu Hoàng Mai.

Để giành cho mình suất vé đi tiếp vào vòng chung kết, hai đội đã ra sân với khí thế cao nhất khi cả hai đội đều sở hữu cho mình một đội hình thi đấu chính đang có phong độ chơi rất tốt.

Cùng nhau hô to khẩu hiệu, sẵn sàng chiến đấu

Trong những phút đầu tiên của hiệp một, các cầu thủ của chúng ta đã chủ động tấn công nhiều hơn, theo đó cũng có nhiều hơn các đường bóng ném thẳng lên rổ trong khu vực hình thang và các pha cắt bóng tốt tại khu vực giữa sân. Và chỉ 3 phút sau khi bắt đầu trận đấu, cầu thủ Mai Hương (số 13) nhờ pha cắt bóng thành công trên phần sân đối thủ đã ghi được những điểm số đầu tiên, phần nào giúp chúng ta thi đấu tự tin hơn. Thế nhưng đội bóng trường ĐK đã san bằng được tỉ số ngay sau đó, đẩy trận đấu về vạch xuất phát. Trong suốt hiệp đấu thứ nhất, dù có rất nhiều các cơ hội được tạo ra, nhưng các cầu thủ của chúng ta vẫn chưa thể tận dụng được để gia tăng khoảng cách tỉ số. Cho đến khi chỉ còn 10 giây, Trà My (số 5) đã có một pha cross over đẹp mặt giúp trường NTT gia tăng tỉ số điểm. Hiệp 1 kết thúc với tỉ số 5-2, nghiêng về đội tuyển NTT.

Chơi chậm rãi nhưng chắc chắn từ khu vực giữa sân là cách đánh của chúng ta trong hiệp 1

Trái với hiệp 1, hiệp đấu thứ 2 đã có sự bùng nổ hơn khi bảng điểm liên tục nhảy số. Các pha phản công có phần sắc nét và hiệu quả hơn, liên tiếp các pha lên rổ đẹp mắt của Trà My, Mai Hương, Minh Ngọc đã giúp đội bóng của chúng ta gia tăng cách biệt. Ở hiệp đấu này, các đợt phản công được triển khai rất nhịp nhàng, hiểu ý và hàng thủ đã thành công trong việc giảm đi đáng kể các tình huống lên bóng của cầu thủ chơi hay nhất bên phía đội bạn. Mặc dù đội tuyển ĐK đuổi theo vô cùng sát nút trong nửa đầu hiệp đấu nhưng vẫn phải ngậm ngùi bị dẫn trước với tỉ số 10-15 sau khi hiệp hai kết thúc.

Các cầu thủ NTT rất quyết liệt trong việc gây áp lực lên vành rổ đối phương

Không chỉ cố gắng tấn công mà Lý Mai Hương (số 13) cũng rất nỗ lực đeo bám người rất sát

Bước vào hiệp ba với sự hưng phấn sẵn có nhờ việc đang dẫn trước, đội tuyển NTT đã gia tăng tỉ số 18-10 nhờ cú ném 3 điểm xuất sắc của captain Trà My. Với khát khao giành được quyền đi tiếp, các cầu thủ HBT đã tràn lên tấn công, liên tục áp sát rất nhanh và tạo ra rất nhiều áp lực lên vành rổ chúng ta. Đặc biệt, át chủ bài cũng là đội trưởng của đội tuyển ĐK đã có màn đáp trả mạnh mẽ khi ghi 6 điểm chỉ trong nửa cuối của hiệp hai. Có lẽ các cầu thủ của chúng ta phần nào đã bị tâm lí trước các pha tả sung hữu đột rất quyết liệt của đội bạn. Cài người không hiệu quả, hàng phòng ngự thi đấu không tập trung, thay vì truyền vào các vị trí trống ở đáy thì lại là các pha di bóng cá nhân và các pha đột phá đâm vào ngõ cụt và không thể giúp chúng ta ghi thêm được điểm số. Kết thúc hiệp ba, hai đội cùng quay về vạch xuất phát với tỉ số 18-18.

Cầu thủ số 8 – át chủ bài của trường ĐK với sức chiến đấu rất mạnh mẽ

Hội ý điều chỉnh kĩ thuật của HLV trưởng Vũ Tiến Lợi với hi vọng giúp các học trò thi đấu tốt hơn

Trước sự bùng nổ ở cuối hiệp ba của đội đối thủ, các cầu thủ trường NTT đang cho thấy dấu hiệu của việc đuối sức và áp lực tâm lí. Trong khi đó với sự nhỉnh hơn cả về thể lực lẫn tâm lí thi đấu, đội tuyển ĐK đã cho thấy bản lĩnh của nhà đương kim vô địch giải học sinh năm 2017, nhờ lợi thế san bằng tỉ số trước đó, các “chú voi đỏ” đã gia tăng tấn công và đều mang lại hiệu quả như mong muốn. Trái lại, các cô gái của chúng ta đang dần lộ ra nhiều khoảng trống hơn và có phần lúng túng trong cách pha xử lí bóng, việc bị phân tán và áp lực đè nén đã khiến những đường bóng không thể đi trúng vào vòng rổ. Trận đấu khép lại với màn lội ngược dòng hoàn hảo của đội bóng rổ Đoàn Kết – Hai Bà Trưng, các cầu thủ của chúng ta gần như bị khuất phục hoàn toàn và ngậm ngùi ra về sau khi thua với tỉ số 18-24.

Các vị HLV – điểm tựa tinh thần cho mỗi cầu thủ trên sân

Có thể thấy năm nay đội bóng của chúng ta đã có sự tiến bộ vô cùng rõ rệt sau quá trình tập luyện chăm chỉ chuẩn bị cho giải đấu, điều đó đã giúp đội tiến được vào sâu hơn so với giải năm ngoái và mang về chiếc huy chương đồng – kết quả của những phút thi đấu quyết liệt, thăng hoa. Với sự chuẩn bị kĩ về mọi mặt, các cô gái của chúng ta đang dần mở ra cho bản thân nhiều cơ hội hơn. “Thắng không kiêu, bại không nản”, hi vọng rằng ở “mùa giải cam” tiếp theo, các chiến binh NTT sẽ chạm được tới vị trí cao nhất, thay màu của chiếc huy chương của giải đấu năm nay.

Cả đội cùng thành quả sau bao nỗ lực thi đấu tuyệt vời ở cả ba lượt trận

Bài viết: Đặng Khánh Uyên (12D5)

Ảnh: CLB Bóng rổ