Vòng loại trực tiếp của Giải Bóng đá An ninh thủ đô đã bắt đầu từ thứ Tư, ngày 18/11 qua. Từng đội, từng đội một bước vào vòng tranh đấu, có người tiếp tục, có kẻ dừng bước. Và đội tuyển THPT Nguyễn Tất Thành, với chiến thắng 1-0 trước đối thủ Hoàng Diệu, đã giành quyền tiến vào vòng trong.

13h00, Chủ Nhật ngày 22/11. Nắng vàng rực rỡ như phủ đầy lên thảm cỏ sân đấu. Từng người, từng người một, các tuyển thủ Nguyễn Tất Thành trong bộ áo đấu rực đỏ tiến vào sân. Ai nấy đều lộ rõ vẻ hào hứng, phấn khích. Song cũng không thể phủ nhận nét căng thẳng và lo âu thoáng qua từng gương mặt. Đúng, họ căng thẳng, ấy là vì đây là vòng loại trực tiếp. Một chút sơ sẩy, bất cẩn của một cá nhân cũng có thể dừng bước chân của toàn đội.

Khởi động kỹ càng trước khi vào trận.

Sắp tới giờ thi đấu. Trọng tài tiến hành cho hai bên chào khán giả, chào nhau và bắt thăm chọn sân.

Chào khán giả và chào bạn đấu trước trận bóng.

Trận đấu bắt đầu với một tiếng còi dứt khoát của trọng tài. Cũng như bao lần trước, các cầu thủ Nguyễn Tất Thành đã nhanh chóng cầm bóng, tìm cách tiếp cận cầu môn đội bạn. Tranh thủ khi sự hưng phấn vẫn còn tràn đầy, họ liên tiếp tổ chức những pha tấn công mạnh mẽ như những đòn đánh phủ đầu. Điều này tác động trực tiếp đến tâm lý hàng phòng ngự của tuyển THPT Hoàng Diệu. Dần dần những cú cản phá chuyển từ thế chủ động sang bị động; các cầu thủ từ làm chủ tình hình trở thành cố với theo trái bóng, đẩy nó ra khỏi cầu môn một cách cuống quýt.

Cái gì đến cũng sẽ phải đến. Sau năm phút đầu trận đấu phải gồng mình chống cự, hàng phòng ngự áo xanh đã vô tình lộ ra sơ hở. Thấy vậy, các tiền đạo bên ta lại càng tăng cường tấn công hơn nữa. Bóng được đẩy vào trong vòng cấm địa. Nhận thấy bóng đã nằm trong vùng hoạt động, thủ thành đội bạn liền lao lên tính ôm gọn. Nhưng anh không thể bắt kịp tiền đạo Tuấn Tâm – khi ấy vừa bứt lên như một chú sóc; tiền đạo mang áo số 10 sút trái bóng thẳng vào góc trên cầu môn ngay khi đối phương vừa đổ người xuống thảm cỏ. Đội tuyển áo đỏ đã giành được cửa trên với bàn thắng mở tỉ số trong niềm hân hoan của các cổ động viên.

Tuấn Tâm ăn mừng bàn thắng đầu tiên ghi được trong trận đấu – cũng là trong mùa giải này.

Các cầu thủ Hoàng Diệu thoáng biến sắc mặt sau bàn mở tỉ số đến nhanh không ngờ. Song họ lấy lại bình tĩnh và tiếp tục lao vào tấn công chúng ta. Sở trường của họ là những đường chuyền bổng và khống chế bóng trên không. Người xem hoàn toàn có thể phán đoán được điều đó thông qua cách mà họ triển khai những đường bóng tấn công. Nhưng đội tuyển của chúng ta đã khắc chế được điều ấy. Xuyên suốt trận đấu, có lẽ chúng ta phải cám ơn những ‘cái đầu vàng’ của hai trung vệ Khải Minh và Huy Hoàng, khi mà chúng đã dũng mãnh chặn đứng biết bao đường chuyền dài của địch thủ ngay từ giữa sân. Tới lượt các cầu thủ áo đỏ tấn công. Sở trường của họ, không gì khác, chính là những quả phạt góc nguy hiểm với những cú treo bóng trước cầu môn. Bao đợt tấn công lại liên tiếp diễn ra, song không mang lại một kết quả mới cho trận đấu.

Những pha tranh chấp nghẹt thở.

Khán giả hồi hộp theo dõi diễn biến trận đấu.

Sẽ là thiếu sót khi không nói rằng, bước vào vòng loại trực tiếp là bước vào một thế giới với hàng loạt những tiểu xảo và mánh khóe. Trận đấu này là một minh chứng cho điều đó. Những bốn chiếc thẻ vàng đã được trọng tài ưu ái ‘tặng’ cho các cầu thủ, trong đó bên Hoàng Diệu giành lấy những ba. Họ sử dụng tương đối nhiều tiểu xảo như cùi chỏ, đánh nguội… nhằm làm tổn hại tới các cầu thủ phe ta về mặt thể chất. Có những cầu thủ của phe ta không may mắn lĩnh phải hậu quả là những chấn thương nặng; điển hình là Tiến Đức mang áo số 9, anh bị xoạc bóng hụt để rồi đập đầu gối xuống mặt sân, rời khỏi trận đấu với một vết thương không nhẹ. Đỉnh điểm là cầu thủ mang áo số 4 phía áo xanh, người đã thực hiện một cú ‘thọc gậy bánh xe’ đối với số 8 Quang Hiệu khi đang dẫn bóng dọc biên, dẫn tới việc cầu thủ này ngã lăn ra đất. Cộng với cú đánh nguội dành cho Tuấn Tâm sau khi cầu thủ này ghi bàn, cậu ta đã bị buộc phải rời sân, để lại đội hình Hoàng Diệu với 6 cầu thủ.

Chiếc thẻ vàng thứ hai dành cho cầu thủ không fair-play.

Hoảng loạn. Đó là tâm lý của các cầu thủ áo xanh sau khi nói lời chia tay với một người đồng đội. Đội hình dần dần biến mất, họ bắt đầu chạy theo trái bóng một cách vô định. Cũng có những lúc các cầu thủ đưa bóng lên cạnh khung thành của tuyển Nguyễn Tất Thành, song lại bị thủ thành Thái Dương chặn đứng. Trận đấu kết thúc cùng với hồi còi dài của người ‘cầm cân nảy mực’, nhấn chìm các cầu thủ áo xanh trong nỗi buồn. Như để an ủi họ và chúc mừng chiến thắng của các tuyển thủ áo đỏ, ngay tức khắc, các cổ động viên Nguyễn Tất Thành đứng bật dậy, tặng cho cả hai đội thi đấu một tràng vỗ tay thật to và giòn giã.

Vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.

Trận ra quân đầu tiên đã kết thúc với chiến thắng của đội tuyển Nguyễn Tất Thành. Song các thành viên dường như vẫn chưa thực sự hài lòng với kết quả đạt được. Hãy cùng xem lần tái xuất của họ vào 14h30 chiều thứ Tư ngày 25/11 biến chuyển như thế nào nhé!

Nguyễn Công Minh – 12A2

(CLB Phóng viên)