Lượt xem: 648 | Gửi lúc: 22:56' 08/08/2019
Bookmark and Share

Đoàn trường Miyazaki (Nhật Bản) thăm nhà máy nước và tìm hiểu nông nghiệp Việt Nam

Từ lâu, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng đến hoạt động hợp tác và phát triển quốc tế với các trường như trường Anderson, trường Raffles của Singapore hay trường Frederiksborg Gymnasium của Đan Mạch… Trong đầu tháng 8 này, ngôi trường mang tên Bác vinh dự khi đón đoàn trường Miyazaki đến từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Vào ngày 2/8 vừa qua, đoàn học sinh trường Miyazaki và trường Nguyễn Tất Thành đã có cơ hội học tập và trải nghiệm tại Nhà máy nước, Viện Khoa học và Thuỷ lợi Việt Nam.

Địa điểm đặt chân đầu tiên trong chuyến đi đó là Viện nước ở Chùa Bộc. Ở đây, các bạn có cơ hội gặp gỡ chuyên gia của Việt Nam để tìm hiểu về cách xử lý nước. Trong buổi gặp gỡ trò chuyện này, giáo viên và học sinh Nhật Bản vô cùng thích thú với nhiều điều bổ ích.


Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng


Giáo viên, học sinh hai trường Miyazaki và Nguyễn Tất Thành tại Viện nước, tưới tiêu và môi trường

Chia tay Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam – Viện nước tưới tiêu và môi trường, xe chở cả đoàn lăn bánh đến Nam Định – nơi các bạn học sinh đến thăm nhà dân để tìm hiểu về nông sản chủ yếu nơi đây. Ngoài ra, đoàn giáo viên và học sinh còn được các bác nông dân trực tiếp chia sẻ cách nuôi cấy, đồng thời tìm hiểu về kiến trúc nhà ở của nông thôn và đi thăm ao vườn, ngồi nói chuyện, uống trà. Văn hoá giữa Nhật Bản và Việt Nam có lẽ có rất nhiều điểm khác khác biệt, vậy nên đây hẳn là cơ hội trải nghiệm nền văn hoá mới rất thú vị đối với các bạn học sinh Nhật Bản.


Trên đường đến thăm nhà dân


Cùng nhau tìm hiểu về văn hoá Việt Nam


 Người dân chia sẻ về cuộc sống hàng ngày của nông dân Việt Nam


Tích cực tìm hiểu và chia sẻ thông tin

Khi đã dần thấm mệt, cả đoàn được nạp lại năng lượng bằng một bữa ăn trưa dân dã của làng quê Việt Nam với các món như nem, giò, canh bí, mướp.


Bữa trưa mang đậm chất Việt Nam

Những món ăn này khá mới mẻ với các bạn học sinh Nhật Bản, vậy nên rất nhiều câu hỏi được đặt ra và học sinh trường Nguyễn Tất Thành rất nhiệt tình giải đáp mọi thắc và giới thiệu chi tiết về các món ăn.


Tò mò về các món ăn Việt Nam

Sau khi lấp đầy được cái bụng đói, cả đoàn tiếp tục lên đường đến huyện Hải Hà gặp chủ tịch xã trao đổi về việc áp dụng các biện pháp xử lí rác thải, nước thải ở Việt Nam và các bất cập cũng như điểm mạnh, điểm yếu. Sau đó, học sinh được trực tiếp đến nơi xử lí rác và đốt rác, nhìn từng công đoạn. Có lẽ không có cách học nào hiểu quả hơn việc trực tiếp trải nghiệm và nhìn thấy tận mắt.


Buổi trao đổi cùng chủ tịch xã


Cả đoàn ở Uỷ ban Nhân dân xã

Và địa điểm cuối cùng trước khi về Hà Nội đó là biển Hải Hậu – nơi có nhà thờ đổ để tìm hiểu thêm về lịch sử nơi đây.


Lưu giữ kỉ niệm tại nhà thờ


Cùng nhau tìm hiểu dự án xử lí rác thải

Chuyến đi học tập và trải nghiệm ở Nam Định hẳn sẽ là khoảng thời gian vui vẻ bổ ích và lí thú đối với đoàn trường Nhật Bản tại Việt Nam. Thông qua các cuộc trò chuyện và gặp gỡ các chuyên gia Việt Nam, các bạn học sinh đã được biết thêm về xử lí nước, xử lí rác thải cũng như nông nghiệp Việt Nam. Hi vọng rằng đoàn trường Miyazaki (Nhật Bản) sẽ có nhiều cơ hội hơn đến Việt Nam để tham quan, du lịch và học tập và trải nghiệm.

Bài viết: Nguyễn An Chinh (11D4)

Ảnh: Tô Mai Linh (11A1)