Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành của chúng ta lại một lần nữa vinh dự được đón tiếp đoàn học sinh và giáo viên tới từ trường Anderson Junior College (AJC) tại Singapore – một cơ sở giáo dục nước ngoài có truyền thống hợp tác gắn bó với trường ta. Để mở đầu cho 5 ngày khám phá và trải nghiệm đất nước Việt Nam của đoàn, vào sáng thứ Năm ngày 7 tháng 5 năm 2015, các bạn học sinh và thầy cô AJC đã tham quan Bảo tàng Dân tộc học. Tại đây, đoàn đã có những khám phá thú vị về đất nước và con người trên mảnh đất mang tên Việt Nam, và thấy được những điểm khác biệt cũng như tương đồng thú vị giữa các nền văn hóa trong khu vực Đông Nam Á. Buổi tham quan còn có sự tham dự của cô giáo và các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành.

Tranh thủ nghiên cứu sơ đồ Bảo tàng

Chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu

Thích thú trước quy trình làm chiếc nón lá – biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam

Thuyết minh về các dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Ngạc nhiên trước những thư tịch cổ từ hàng trăm năm trước, các bạn học sinh Singapore đang thử dịch các văn bản viết bằng tiếng Trung.

Cô Jasmine Lee Lye Cheng – giáo viên trường AJC và cũng đồng thời là trưởng đoàn – chia sẻ với phóng viên: “Đến với bảo tang, cô đã biết được thêm nhiều điều về lịch sử và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trước đây cô chưa từng biết rằng có tới 54 nhóm dân tộc khác nhau cùng sinh sống trên mảnh đất này. Cô cũng thấy được một vài điểm tương đồng trong nền văn hóa Việt Nam với nền văn hóa Trung Quốc, ví dụ ở một số loại trang phục hay dụng cụ lao động như chiếc bẫy cá hay chiếc liềm cắt lúa, hoặc một số phong tục tập quán. Thứ thu hút sự chú ý của cô nhiều nhất có lẽ là sự giao thoa văn hóa trong các nghi lễ và phong tục. Nếu nhìn không nhầm thì cô thấy một kí tự trong tiếng Hán ở một lễ tang Việt Nam được trưng bày tại bảo tàng, kí tự này được thêu lên tấm vải phủ quan tài. Ngoài ra, nhìn vào những đặc trưng văn hóa 54 dân tộc khác nhau của Việt Nam, cô đều thấy một mức độ tương đồng và thống nhất… Nhìn chung cuộc sống của các dân tộc thiểu số khác rất nhiều so với cuộc sống của chúng ta nơi đô thị, vô cùng mộc mạc và giản dị”.

Khu trưng bày ngoài trời

Nhà rông Tây Nguyên – một hiện vật tiêu biểu của bảo tàng

Lên và xuống các bậc thang của nhà rông với những người bạn AJC quả thực không phải là điều đơn giản

NTTers và AJCers thích thú với những trò chơi dân gian Việt Nam

Tới trưa, buổi tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam kết thúc và để lại nhiều tri thức mới cũng như ấn tượng về văn hóa và con người Việt Nam trong lòng mỗi người. Chúc thầy cô và các bạn học sinh AJC có những ngày thật ý nghĩa tại Hà Nội và mong chúng ta sẽ có dịp được gặp lại nhau trong tương lai!

Bùi Anh Quân – 11D2 (CLB Phóng viên)