Thứ 6, ngày 30.1.2015, đoàn cán bộ - giáo viên trường THPT Nguyễn Huệ - TP Huế đã đến thăm và trao đổi chuyên môn với tập thể giáo viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Hoạt động này là cơ hội để giáo viên hai trường trao đổi vướng mắc, chia sẻ khó khăn và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, qua đó nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn nói riêng và hiệu quả của việc dạy và học trong nhà trường nói chung.

Trong chương trình làm việc buổi sáng, các thầy cô giáo trường THPT Nguyễn Huệ đã dự giờ và sinh hoạt chuyên môn với tổ Lịch sử theo hướng Nghiên cứu bài học. Bài học Chế độ phong kiến Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX đã được cô giáo Lê Thị Thu triển khai tại lớp 10D4. Suốt quá trình dự giờ, thay vì chú ý đến giáo viên, người dự giờ hướng sự quan tâm đến mọi đối tượng học sinh. Qua đó, các giáo viên rút kinh nghiệm cho chính mình trong những giờ dạy tiếp theo, làm sao khơi gợi được hứng thú và niềm say mê học tập của người học, để mọi học sinh đều có cơ hội học tập tốt hơn và có được một bài học hoàn chỉnh, chất lượng… Tiết học này là một phần của chuỗi các bước Nghiên cứu bài học được tổ Lịch sử triển khai một cách chuyên nghiệp và bài bản – một hoạt động đã trở thành thường xuyên tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

Tiếp theo, trong phiên làm việc buổi chiều, đoàn giáo viên trường THPT Nguyễn Huệ tiếp tục dự giờ và trao đổi chuyên môn với tổ Sinh – Công nghệ qua tiết báo cáo kết quả dự án Bảo tồn nghề truyền thống: Cốm làng Vòng. Dưới sự dẫn dắt của cô giáo Hà Thị Thúy, các em học sinh đã tự tin trình bày kết quả, sắc sảo trong phản biện, chắc chắn nhưng cũng đầy hài hước khi bảo vệ sản phẩm nghiên cứu của nhóm mình.

Sau mỗi phần dự giờ, các thầy cô giáo trường THPT Nguyễn Huệ và THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã cùng ngồi lại trao đổi, góp ý về tiết học một cách chân thành, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng.

Thay mặt các thầy cô giáo trường THPT Nguyễn Huệ, cô giáo Hiệu trưởng Hoàng Thị Kiều Dung cảm ơn sự tiếp đón của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành và bày tỏ mong muốn trong tương lai, hai trường sẽ tiếp tục có những buổi hợp tác, trao đổi chuyên môn hiệu quả hơn nữa.

Bài: Đinh Lưu Hoàng Thái

Ảnh: Phạm Thị Thủy (GV Lịch sử)