Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

Sáng ngày 20/06/2015, 2565 thí sinh đã tham dự kì thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Đây là kì thi có tính cạnh tranh cao. Nhiều học sinh đã rất nỗ lực trong quá trình ôn tập với mơ ước được vào học tập và rèn luyện tại môi trường giáo dục toàn diện và hiện đại mang tên Bác Hồ vĩ đại.

Trong buổi thi thứ nhất, học sinh thi môn Ngữ văn. Đề thi được đánh giá là vừa sức, hay, rất cơ bản và ấm nóng hơi thở cuộc sống. Trong phần I của bài, thí sinh được yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội về một vấn đề thời sự đang khiến dư luận xã hội quan tâm, lo ngại. Đó là vấn đề bạo lực trong giới trẻ học đường.

Đặc biệt thú vị và cập nhật ở phần II. Đề bài yêu cầu thí sinh phải liên hệ và suy nghĩ về những bài học sống của tuổi trẻ hôm nay qua câu nói của vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên và nhân vật anh thanh niên trong truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.

Qua câu nói đầy khiêm tốn: “Chú ấy nói: nhờ cháu góp phần phát hiện đám mây khô mà ngày ấy, tháng ấy, không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng. Đối với cháu thật là đột ngột, không ngờ lại là như thế... Nhưng từ hôm ấy cháu sống thật hạnh phúc... Không, không, đừng vẽ cháu! Để cháu giới thiệu với Bác những người khác đáng cho Bác vẽ hơn”, chúng ta càng thêm trân trọng vẻ đẹp tâm hồn của anh thanh niên – nhân vật tiêu biểu cho thế hệ thanh niên “ba sẵn sàng” những năm 70 của thế kỷ XX. Và trong những ngày này, trái tim của chúng ta lại thêm một lần nữa run lên vì xúc động trước “Kình ngư số một Việt Nam” Nguyễn Thị Ánh Viên. Cô gái 19 tuổi ấy không chỉ truyền cảm hứng đến muôn triệu người hâm mộ Việt Nam và khu vực bởi thành tích ấn tượng tại SEA GAMES 28 mà còn bởi câu nói chân thành, khiêm nhường mà rắn rỏi, quyết tâm và bỏng cháy ước mơ: “Nếu tôi hài lòng với những gì đã đạt được, tôi là kẻ thất bại ngay từ bây giờ, chứ kông phải chờ tới ngày mai. Tôi không nhớ đến chiến thắng, mỗi ngày đều nỗ lực như chưa giành được gì”. Suy nghĩ về những con người ở những thế hệ khác nhau, trong văn chương hay trong đời thực ấy sẽ giúp cho học sinh rút ra những bài học sống hữu ích.

Ra khỏi phòng thi nhiều thí sinh đã thể hiện thái độ tự tin về chất lượng bài làm của mình. Đức Anh (THCS Phú Diễn) cho biết: “Đề không đúng vào phần em đã ôn nhưng khá thú vị. Em hi vọng nhiều vào câu 5 điểm. Em làm cắm cúi đến tận hết giờ. Chưa bao giờ em viết dài như thế”.

Không chỉ thí sinh, các phụ huynh cũng hồi hộp không kém

Chiều nay, thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán với nhiều điều hấp dẫn đang chờ ở phía trước.

Phóng viên NTT